విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంధన పరిరక్షణ చట్టం, 2001 పరిధిలోకి డిస్కంలు ఉత్తర్వులు జారీ చేసిన ఇంధన మంత్రిత్వశాఖ
09 NOV 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ పంపిణీ కంపెనీ(డిస్కంలు) లను ఇంధన పరిరక్షణ చట్టం పరిధిలోనికి తీసుకుని వస్తూ కేంద్ర ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వులను జారీ చేసింది. 2020 సెప్టెంబర్ 28వ తేదీన విడుదల అయిన నోటిఫికేషన్ ఎస్.ఓ 3445(ఈ) ప్రకారం విద్యుత్ చట్టం 2003 ( 2003లో 36) కింద రాష్ట్ర / సంయుక్త విద్యుత్ నియంత్రణ కమిషన్ నుంచి పంపిణి కోసం లైసెన్సులు పొందిన అన్ని సంస్థలకు ఈ ఉత్తర్వులు వర్తిస్తాయి. బ్యూరో అఫ్ ఎనర్జీ ఎఫీషియన్సీ (బిఈఈ)తో సంప్రదించి ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నది. దీని ప్రకారం విద్యుత్ పంపిణీ కంపెనీలను గుర్తించిన వినియోదారులుగా (డీసీ) పరిగణిస్తారు. విద్యుత్ పంపిణీ కంపెనీల నష్టాలను తగ్గించి వాటి లాభాలను ఎక్కువ చేయాలన్న లక్ష్యంతో జారీ అయిన ఈ ఉత్తర్వుల ప్రకారం విద్యుత్ చట్టం పరిధిలోకి వచ్చే విద్యుత్ పంపిణీ కంపెనీల సంఖ్య 44 నుంచి 102కి పెరుగుతుంది. ఇంతవరకు చట్ట పరిధిలోకి వార్షిక ఇంధన నష్టాలు 1000 లేదా అంతకు మించి ఉన్న డిస్కంలు మాత్రమే వచ్చేవి. కొత్తగా తీసుకున్న నిర్ణయం ప్రకారం విద్యుత్ చట్ట నిబంధనల ప్రకారం ఇంధన నిర్వహణ మేనేజర్ల నియామకం, ఎనర్జీ అకౌంటింగ్, ఆడిటింగ్, తరగతుల వారీగా ఇంధన నష్టాలను గుర్తించడం, ఇంధన పరిరక్షణ, సామర్ధ్య పెంపుదల లాంటి అంశాల నిబంధనలు డిస్కంలకు వర్తిస్తాయి. వృత్తిపరమైన నైపుణ్యతతో డిస్కంలు తమ పనితీరును మెరుగుపరుచుకోవడానికి, పంపిణీలో పారదర్శకతను తీసుకుని రాడానికి నిర్ణయం ఉపకరిస్తుంది. విద్యుత్ పంపిణీ నష్టాలను గుర్తించి వాటిని తగ్గించుకోడానికి అవసరమైన ప్రణాళికల రూపకల్పన, అమలుకు ఈ నిర్ణయం సహాయపడుతుంది. ఈ చర్యల వల్ల డిస్కంలు ఆర్ధికంగా బలోపేతమవుతాయి. డిస్కంల సమాచారాన్ని మూడు నెలలకు ఒకసారి ప్రభుత్వం సమీక్షించి సమర్ధతను పెంపొందించుకోవడానికి, ఇంధన నష్టాలను తగ్గించు కోవడానికి అమలు చేయవలసిని చర్యలను సూచించడం జరుగుతుంది. వినియోగదారులకు కూడా ఈ చర్యల వల్ల ప్రయోజనం కలుగుతుందని భావిస్తున్నారు.
బ్యూరో అఫ్ ఎనర్జీ ఎఫీషియన్సీ :
కేంద్ర ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పెనిచేస్తున్న బ్యూరో అఫ్ ఎనర్జీ ఎఫీషియన్సీ రాజ్యాంగబద్ధంగా ఏర్పాటు అయ్యింది. భారత ఆర్ధిక వ్యవస్థపై ఇంధనరంగం ఎక్కువ భారాన్ని మోపకుండా చూడడానికి అమలు చేయవలసిన చర్యలను, ప్రణాళికలను బ్యూరో అఫ్ ఎనర్జీ ఎఫీషియన్సీ సూచిస్తుంది. అందుబాటులో ఉన్న సౌకర్యాలు,వనరులు, మౌలిక సదుపాయాలను సమర్ధంగా వినియోగించుకోవడానికి గుర్తించిన వినియోగదారులు, సంస్థలతో బ్యూరో అఫ్ ఎనర్జీ ఎఫీషియన్సీ సమన్వయంతో పనిచేస్తున్నది.

Ministry of Power
Ministry of Power mandates all DISCOMs to comply Energy Conservation (EC) Act , 2001
09 NOV 2020 6:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Power, Government of India issued notification S.O. 3445 (E) dated 28th September, 2020 to cover all the Electricity Distribution Companies (DISCOMs) under the preview of the EC Act. As per the notification, which was formulated in consultation with Bureau of Energy Efficiency (BEE) "All entities having issued distribution license by State/Joint Electricity Regulatory Commission under the Electricity Act, 2003 (36 of 2003)" are notified as Designated Consumers (DCs).
After this notification, all the DISCOMs will be governed under the various provisions of EC Act, such as Appointment of Energy Manager, Energy Accounting & Auditing, identification of Energy Losses Category wise, Implementation of energy conservation & efficiency measures etc. for each DISCOMs. Earlier, the DISCOMs whose annual energy losses were equal to or above 1000 MU were only covered as DCs. Now with this notification, the number of DISCOMs covered under the EC Act will increase from 44 to 102. This decision will facilitate Energy Accounting & Auditing as mandatory activity for all the DISCOMs, leading to the actions towards reducing losses and increase profitability of DISCOMs.
The amendment is expected to help DISCOMs to monitor their performance parameters and bring in transparency in the Distribution sector through professional inputs. It will also assist in developing projects for reducing the electricity losses by DISCOMs and implementing effective solutions. The amendment is expected to improve the financial state of the DISCOMs. The quarterly data of these DISCOMs will be collected and monitored by the government to suggest measures for increasing the efficiency and reduce the energy loss. This move is expected to gradually become more effective if extended upto the level of end consumers.
About Bureau of Energy Efficiency
Bureau of Energy Efficiency (BEE) is a statutory body under the Ministry of Power,
Government of India. It assists in developing policies and strategies with the primary objective of reducing the energy intensity of the Indian economy. BEE coordinates with designated consumers, designated agencies, and other organization to identify and utilize the existing resources and infrastructure, in performing the functions assigned to it under the EC Act.