मंत्रिमंडळ
आत्मनिर्भर भारत- भारताची उत्पादन आणि निर्यात क्षमता वाढवण्यासाठी 10 प्रमुख क्षेत्रांसाठी उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजनेला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
11 NOV 2020 7:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 नोव्हेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत, देशातील 10 प्रमुख क्षेत्रांसाठी उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन (PLI) योजना राबवण्यास मंजुरी देण्यात आली. आत्मनिर्भर भारत अंतर्गत, भारताच्या उत्पादन क्षमता आणि निर्यात क्षमता वाढवण्याच्या उद्देशाने हा निर्णय घेण्यात आला आहे. ही 10 क्षेत्रे खालीलप्रमाणे:-
प्राधान्यक्रम क्षेत्रे
अंमलबजावणी मंत्रालय/विभाग
पाच वर्षांसाठी मान्यताप्राप्त निधी तरतूद (कोटींमध्ये)
प्रगत रसायनशास्त्र, सेल (एसीसी) बैटरी
नीती आयोग आणि अवजड उद्योग विभाग
18100
इलेक्ट्रॉनिक/तंत्रज्ञान उत्पादने
इलेक्ट्रोनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
5000
ऑटोमोबाईल, आणि ऑटो-सुटे भाग
अवजड उद्योग विभाग
57042
औषधनिर्माण क्षेत्र
औषधनिर्माण विभाग
15000
टेलिकॉम आणि नेटवर्किंग उत्पादने
टेलिकॉम विभाग
12195
वस्त्रोद्योग उत्पादने: एमएमएफ विभाग आणि तांत्रिक वस्त्रोद्योग
वस्त्रोद्योग मंत्रालय
10683
अन्नपदार्थ
अन्नप्रक्रिया उद्योग मंत्रालय
10900
उच्च क्षमतेचे सोलर पीव्ही मोड्यूल्स
नवीन आणि अक्षय उर्जा मंत्रालय
4500
घरगुती वापराच्या इलेक्ट्रोनिक्स वस्तू (एसी आणि एलएडी)
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग
6238
विशेष प्रकारचे पोलाद
पोलाद मंत्रालय
6322
एकूण
145980
विविध मंत्रालये आणि विभागांमार्फत, दिलेल्या निधीच्या तरतुदीअंतर्गत पीएलआय योजना राबवली जाईल. प्रत्येक क्षेत्रात उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजनेच्या अंमलबजावणीच्या अंतिम प्रस्तावाचे मूल्यमापन व्यय वित्त समितीतर्फे केले जाईल आणि मंत्रिमंडळ त्या प्रस्तावाला मंजुरी देईल. जर मंजूर निधीतून काही बचत झाली, तर तो निधी इतर मान्यताप्राप्त क्षेत्रांसाठी वापरला जाईल. या योजनेचा लाभ घेण्यासाठी कुठल्याही नव्या क्षेत्राला मंत्रिमंडळाची मंजुरी आवश्यक असेल.
उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजनेमुळे ही प्रमुख दहा क्षेत्रे जागतिक पातळीवर स्पर्धेसाठी सज्ज होतील, या क्षेत्रांमध्ये गुंतवणूक वाढेल आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञान उपलब्ध होईल. कार्यक्षमता वाढेल, अर्थव्यवस्थेचा विकास होईल,निर्यातीत वाढ होईल आणि पर्यायाने भारत, जागतिक पुरवठा साखळीचा अविभाज्य भाग बनू शकेल.
- ACC बॅटरी उत्पादक कंपनी, एकविसाव्या शतकातील विविध वैश्विक विकास क्षेत्रांमध्ये उदाहरणार्थ ग्राहकोपयोगी इलेक्ट्रोनिक्स, इलेक्ट्रिक वाहने आणि अक्षय उर्जा आदी क्षेत्रात सर्वाधिक आर्थिक संधीं देणारी कंपनी आहे, ACC बॅटरीसाठीच्या पीएलआय योजनेमुळे देशांतर्गत तसेच आंतरराष्ट्रीय स्तरावरच्या कंपन्यांना भारतात ACC बॅटरी विभाग सुरु करण्यास प्रोत्साहन मिळेल.
- 2025 पर्यंत भारताची डिजिटल अर्थव्यवस्था, एक ट्रिलीयनपर्यंत पोचणे अपेक्षित आहे. त्याशिवाय, भारतात इंटरनेट ऑफ थिंग्स, स्मार्ट सिटी , डिजिटल इंडीया आणि डेटा स्थानिक करणे सारखे प्रकल्प, यांना सरकार सातत्याने प्रोत्साहन देत आहे, ज्यातून इलेक्ट्रोनिक उत्पादनांची मागणी वाढण्याची शक्यता आहे. उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजनेमुळे देशात इलेक्ट्रोनिक उत्पादनांना प्रोत्साहन मिळेल.
- ऑटोमोबाईल उद्योगाचे देशाच्या अर्थव्यवस्थेत मोठे योगदान आहे. . उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजना देशात ऑटोमोबाईल उद्योगाला अधिक स्पर्धात्मक बनवेल आणि भारतीय ऑटोमोबाईल क्षेत्रात जागतिकीकरणात वाढ होईल.
- भारतातील औषधनिर्माण क्षेत्र हे आकाराने जगात तिसऱ्या क्रमांकावर आहे आणि मूल्याच्या दृष्टीने 14 व्या क्रमांकावर आहे. जागतिक औषधउत्पादन क्षेत्रात भारतीय उद्योगाचा 3.5% सहभाग आहे.औषधनिर्माण क्षेत्रात विकास आणि उत्पादनांची संपूर्ण व्यवस्था भारताकडे असून,त्याच्याशी संलग्न असलेल्या उद्योगांचीही सशक्त व्यवस्था आहे. पीएलआय योजनेमुळे जागतिक आणि देशांतर्गत कंपन्यांच्या उत्पादनात वाढ होईल.
- देशात दूरसंचार क्षेत्राचे जाळे सुविहितपणे कार्यरत राहण्यासाठी दूरसंचार उत्पादनांची भूमिका महत्वाची आहे . दूरसंचार क्षेत्रातील ओरिजिनल उपकरणांचा महत्वाचा उत्पादक देश बनण्याची भारताची महत्वाकांक्षा आहे. उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजनेमुळे या क्षेत्रातील गुंतवणूक वाढेल आणि देशांतर्गत उत्पादनाच्या संधी निर्माण होऊन निर्यातीतही वाढ होईल.
- भारतातील वास्त्रोद्योग क्षेत्र जगातील सर्वात मोठ्या क्षेत्रांपैकी एक असून, त्यांचा जागतिक वस्त्रोद्योग निर्यातीत 5 टक्के वाटा आहे. मात्र, जागतिक तुलनेत, हातमाग वस्त्रांच्या क्षेत्रात भारताचा वाटा तुलनेने कमी आहे. पीएलआय योजनेमुळे, या क्षेत्रात मोठी गुंतवणूक होईल विशेषतः हातमाग वस्त्र क्षेत्राला बळ मिळेल.
- अन्नप्रक्रिया क्षेत्राचा विकास झाल्यास, शेतकऱ्यांना त्याचा लाभ मिळतो आणि अन्नाची नासाडी होत नाही. ज्या उत्पादनांमध्ये अधिकाधिक रोजगार निर्मिती करण्याची क्षमता आहे, अशा उद्योगांना उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजनेचा लाभ मिळेल.
- सोलर पीव्ही पैनेल्सच्या मोठ्या आयातीमुळे पुरवठा साखळीच्या लवाचिकतेवर परिणाम होतो, तसेच पुरवठा साखळीतील इलेक्ट्रोनिक स्वरूपाच्या वस्तूंना सुरक्षेचा धोकाही संभवतो. सौर पीव्ही मोड्यूल्ससाठीच्या विशेष योजनेच्या माध्यमातून भारतात मोठ्या स्तरावर सोलर पी व्ही निर्मितीची क्षमता वाढवली जाणार आहे. यातून भारताला सोलर उत्पादन क्षेत्रात जागतिक पुरवठा साखळीत मोठी झेप घेण्यास संधी मिळेल.
- घरगुती वापराची इलेक्ट्रोनिक उत्पादने (एसी आणि एलईडी बल्ब) यांच्यात देशांतर्गत मूल्यवर्धन करण्याची मोठी क्षमता आहे. ज्यामुळे, जागतिक पातळीवर देखील ही उत्पादने स्पर्धा करु शकतील आणि पर्यायाने देशांतर्गत उत्पादन, रोजगारनिर्मिती आणि निर्यातवाढ शक्य होईल.
- पोलाद हा राजनैतिक दृष्ट्या अत्यंत महत्वाचा उद्योग आहे, आणि भारत जगातील सर्वात मोठा पोलाद उत्पादक देश आहे. तयार स्टीलचा भारत सर्वात मोठा निर्यातदार असून, त्यात विशेष श्रेणीतील पोलादाचे उत्पादनात सर्वात वरचे स्थान मिळवण्याची करण्याची क्षमता आहे. पीएलआय योजनेमुळे, पोलाद क्षेत्रात, उत्पादक क्षमता वाढेल आणि निर्यातीत वाढ होईल.
यापूर्वी अधिसूचित झालेल्या उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन योजनेत समाविष्ट असलेल्या क्षेत्रांमध्ये वरील दहा क्षेत्रांची वाढ होईल.
आधीची क्षेत्रे बघण्यासाठी खाली दिलेला तक्ता बघावा.
No.
Sectors
Implementing
Ministry/Department
Financial outlays
Rs. crore
1
Mobile Manufacturing and Specified Electronic
Components
MEITY
40951
2
Critical Key Starting materials/Drug Intermediaries and Active Pharmaceutical Ingredients
Department of Pharmaceuticals
6940
3
Manufacturing of Medical
Devices.
3420
Total
51311
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिलेल्या आत्मनिर्भर भारत घोषणेअंतर्गत, देशातील उत्पादन क्षेत्राला अधिक कार्यक्षम, संतुलित आणि लवचिक बनवण्याची धोरणे अपेक्षित आहेत. उत्पादन क्षेत्रात वाढ आणि औद्योगिक मालाच्या निर्यातीत वाढ झाल्यास, जागतिक पातळीवर भारतीय उद्योगक्षेत्रांना मोठा वाव आणि संधी मिळेल. त्यातून भारताची अधिकाधिक संशोधन आणि नवोन्मेषाची क्षमता वाढेल. उत्पादन क्षेत्राला प्रोत्साहन आणि देशात उत्पादन क्षेत्र व्यवस्थेसाठी पोषक वातावरण तयार केल्यामुळे जागतिक पुरवठा साखळीचे एकात्मीकरण तर शक्य होईलच,त्याशिवाय , त्याचा लाभ एमएसएमई अर्थात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रालाही होईल. यामुळे देशाच्या एकूण अर्थव्यवस्थेला बळ मिळेल आणि मोठी रोजगारनिर्मिती होईल.
क्षेत्रनिहाय उत्पादनांची यादी बघण्यासाठी खालील लिंकवर क्लिक करा

Cabinet
Cabinet approves PLI Scheme to 10 key Sectors for Enhancing
India’s Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports – Atmanirbhar Bharat
11 NOV 2020 3:51PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to introduce the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme in the following 10 key sectors for Enhancing India’s Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports – Atmanirbhar Bharat.
Priority
Sectors
Implementing Ministry/Department
Approved financial outlay over a five-year period Rs.crore
1.
Advance Chemistry
Cell (ACC) Battery
NITI Aayog and Department of Heavy Industries
18100
1.
Electronic/Technology Products
Ministry of Electronics and Information Technology
5000
1.
Automobiles
& Auto Components
Department of Heavy Industries
57042
1.
Pharmaceuticals drugs
Department of Pharmaceuticals
15000
1.
Telecom & Networking Products
Department of Telecom
12195
1.
Textile Products: MMF segment and technical textiles
Ministry of Textiles
10683
1.
Food Products
Ministry of Food Processing Industries
10900
1.
High Efficiency Solar PV Modules
Ministry of New and Renewable Energy
4500
1.
White Goods (ACs & LED)
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
6238
1.
Speciality Steel
Ministry of Steel
6322
Total
145980
The PLI scheme will be implemented by the concerned ministries/departments and will be within the overall financial limits prescribed. The final proposals of PLI for individual sectors will be appraised by the Expenditure Finance Committee (EFC) and approved by the Cabinet. Savings, if any, from one PLI scheme of an approved sector can be utilized to fund that of another approved sector by the Empowered Group of Secretaries. Any new sector for PLI will require fresh approval of the Cabinet.
The PLI scheme across these 10 key specific sectors will make Indian manufacturers globally competitive, attract investment in the areas of core competency and cutting-edge technology; ensure efficiencies; create economies of scale; enhance exports and make India an integral part of the global supply chain.
• ACC battery manufacturing represents one of the largest economic opportunities of the twenty-first century for several global growth sectors, such as consumer electronics, electric vehicles, and renewable energy. The PLI scheme for ACC battery will incentivize large domestic and international players in establishing a competitive ACC battery set-up in the country.
• India is expected to have a USD 1 trillion digital economy by 2025. Additionally, the Government's push for data localization, Internet of Things market in India, projects such as Smart City and Digital India are expected to increase the demand for electronic products. The PLI scheme will boost the production of electronic products in India.
• The automotive industry is a major economic contributor in India. The PLI scheme will make the Indian automotive Industry more competitive and will enhance globalization of the Indian automotive sector.
• The Indian pharmaceutical industry is the third largest in the world by volume and 14th largest in terms of value. It contributes 3.5% of the total drugs and medicines exported globally. India possesses the complete ecosystem for development and manufacturing of pharmaceuticals and a robust ecosystem of allied industries. The PLI scheme will incentivize the global and domestic players to engage in high value production.
• Telecom equipment forms a critical and strategic element of building a secured telecom infrastructure and India aspires to become a major original equipment manufacturer of telecom and networking products. The PLI scheme is expected to attract large investments from global players and help domestic companies seize the emerging opportunities and become big players in the export market.
• The Indian textile industry is one of the largest in the world and has a share of ~5% of global exports in textiles and apparel. But India's share in the manmade fibre (MMF) segment is low in contrast to the global consumptionpattern, which is majorly in this segment. The PLI scheme will attract large investment in the sector to further boost domestic manufacturing, especially in the MMF segment and technical textiles.
• The growth of the processed food industry leads to better price for farmers and reduces high levels of wastage. Specific product lines having high growth potential and capabilities to generate medium- to large-scale employment have been identified for providing support through PLI scheme.
• Large imports of solar PV panels pose risks in supply-chain resilience and have strategic security challenges considering the electronic (hackable) nature of the value chain. A focused PLI scheme for solar PV modules will incentivize domestic and global players to build large-scale solar PV capacity in India and help India leapfrog in capturing the global value chains for solar PV manufacturing.
• White goods (air conditioners and LEDs) have very high potential of domestic value addition and making these products globally competitive. A PLI scheme for the sector will lead to more domestic manufacturing, generation of jobs and increased exports.
• Steel is a strategically important industry and India is the world's second largest steel producer in the world. It is a net exporter of finished steel and has the potential to become a champion in certain grades of steel. A PLI scheme in Specialty Steel will help in enhancing manufacturing capabilities for value added steel leading to increase in total exports.
The above will be in addition to the already notified PLI schemes in the following sectors:
No.
Sectors
Implementing
Ministry/Department
Financial outlays
Rs. crore
1.
Mobile Manufacturing and Specified Electronic
Components
MEITY
40951
1.
Critical Key Starting materials/Drug Intermediaries and Active Pharmaceutical Ingredients
Department of Pharmaceuticals
6940
1.
Manufacturing of Medical
Devices.
3420
Total
51311
The Prime Minister's clarion call for an 'AatmaNirbhar Bharat' envisages policies for the promotion of an efficient, equitable and resilient manufacturing sector in the country.Growth in production and exports of industrial goods will greatly expose the Indian industry to foreign competition and ideas, which will help in improving its capabilities to innovate further. Promotion of the manufacturing sector and creation of a conducive manufacturing ecosystem will not only enable integration with global supply chains but also establish backward linkages with the MSME sector in the country. It will lead to overall growth in the economy and create huge employment opportunities.
Sector Wise Product Lines
Sector
Product Lines
Advance
Chemistry Cell (ACC) Battery Manufacturing
ACC Batteries
Electronic/Technology Products
1. Semiconductor Fab
2. Display Fab
3. Laptop/ Notebooks
4. Servers
5. IoT Devices
6. Specified Computer Hardware
Automobile and
Auto Components
Automobile and Auto Components
Pharmaceuticals
Category 1
1. Biopharmaceuticals
2. Complex generic drugs
3. Patented drugs or drugs nearing patent expiry
4. Cell based or gene therapy products
5. Orphan drugs
6. Special empty capsules
• vii. Complex excipients
Category 2
1. Active Pharma Ingredients (APIs) /Key Starting Materials (KSMs) and /Drug Intermediaries (Dls)
Category 3
1. Repurposed Drugs
2. Auto-immune drugs, Anti-cancer drugs, Anti diabetic drugs, Anti Infective drugs, Cardiovascular drugs,Psychotropic drugs and Anti-Retroviral drugs
3. In-vitro Diagnostic Devices (IVDs)
4. Phytopharmaceuticals
5. Other drugs not manufactured in India
6. Other drugs as approved
Telecom Products
1. Core Transmission Equipment
2. 4G/5G, Next Generation Radio Access Network and Wireless Equipment
3. Access & Customer Premises Equipment (CPE), Internet of Things (IoT) Access Devices and Other WirelessEquipment
4. Enterprise equipment: Switches, Router
Textiles
1. Man-Made Fiber Segment
2. Technical Textiles
Food Processing
1. Ready to Eat / Ready to Cook (RTE/ RTC)
2. Marine Products
3. Fruits & Vegetables
4. Honey
5. Desi Ghee
6. Mozzarella Cheese
7. Organic eggs and poultry meat
Solar PV manufacturing
Solar PVs
White Goods
1. Air conditioners
2. LED
Steel Products
1. Coated Steel
2. High Strength Steel
3. Steel Rails
4. Ally Steel Bars & Rods