ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣੀ: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ
11 NOV 2020 3:51PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ-ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ-ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਤਰਜੀਹ
ਸੈਕਟਰ
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ / ਵਿਭਾਗ
ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ
1.
ਅਡਵਾਂਸ ਕੈਮਿਸਟਰੀ
ਸੈੱਲ (.ਸੀ.ਸੀ.) ਬੈਟਰੀ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ
18100
1.
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
5000
1.
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ
57042
1.
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਡਰੱਗਸ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ
15000
1.
ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ
12195
1.
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦ: ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਖੰਡ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
10683
1.
ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
10900
1.
ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਊਲ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
4500
1.
ਵ੍ਹਾਈਟ ਗੁਡਜ਼ (.ਸੀ. ਅਤੇ ਐੱ..ਡੀ.)
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ
6238
1.
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਸਪਾਤ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
6322
ਕੁੱਲ
145980
ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਵੇਗੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੇ ਅੰਤਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਖਰਚਾ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਫਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਬਚਤ ਹੋਵੇ, ਸੱਕਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਫੰਡ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ; ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ; ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣਾਏਗੀ; ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਏਗੀ
• ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਸੈਕਟਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਇਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਲਈ ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
• 2025 ਤਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡਾਟਾ ਸਥਾਨਕਕਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਫ ਥਿੰਗਜ਼ ਮਾਰਕਿਟ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
• ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਰਥਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
• ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਾਲੀਅਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 14ਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ 3.5% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
• ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੱਤ ਬਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮੂਲ ਉਪਕਰਣ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 5% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਨਮੇਡ ਫਾਈਬਰ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ) ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਗਲੋਬਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ।
• ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਫੂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੀਮਤ ਵੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ (ਹੈਕਟੇਬਲ) ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ. ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੌਡਿਊਲਜ਼ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਜ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
• ਵ੍ਹਾਈਟ ਮਾਲ (ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀਜ਼) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵਧੇਰੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
• ਇਸਪਾਤ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਇਹ ਤਿਆਰ ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਕੁਝ ਗਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਇਸਪਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਵੈਲਿਡ ਐਡਡ ਸਟੀਲ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਲ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੂਚਿਤ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਣਗੇ:
ਨੰਬਰ
ਸੈਕਟਰ
ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੰਤਰਾਲਾ / ਵਿਭਾਗ
ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ
ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ
1.
ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ
ਭਾਗ
ਮੇਈਟੀ
40951
1.
ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਗਰੀ / ਡਰੱਗ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ
6940
1.
ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
3420
ਕੁੱਲ
51311
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਐੱਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਸੈਕਟਰ ਮੁਤਾਬਿਕ ਉਤਪਾਦ ਲਾਇਨਾਂ
ਸੈਕਟਰ
ਉਤਪਾਦ ਲਾਇਨਾਂ
ਅਡਵਾਂਸ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ
ਏਸੀਸੀ ਬੈਟਰੀਆਂ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ / ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ
i. ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬ
ii. ਡਿਸਪਲੇਅ ਫੈਬ
iii. ਲੈਪਟਾਪ / ਨੋਟਬੁੱਕ
iv. ਸਰਵਰ
v. ਆਈਓਟੀ ਡਿਵਾਇਸ
vi. ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੰਪਿਊਟਰ ਹਾਰਡਵੇਅਰ
ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ
ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟ
ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1
i. ਬਾਇਓਫਰਮਾਉਟੀਕਲ
ii. ਕੰਪਲੈਕਸ ਜੈਨਰਿਕ ਨਸ਼ੇ
iii. ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਵਾਲੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ
iv. ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਤ ਜਾਂ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਉਤਪਾਦ
v. ਆਰਫਨ ਨਸ਼ੇ
vi. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਾਲੀ ਕੈਪਸੂਲ
vii. ਕੰਪਲੈਕਸ ਐਕਸਸੀਪਿਐਂਟਸ (excipients)
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2
ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਪੀਆਈ) / ਕੀ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਕੇਐਸਐਮਜ਼) ਅਤੇ / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਅਰੀਜ਼ (ਡੀਐਲਐਸ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ 3
1. ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ
2. ਆਟੋ- ਇਮਿਊਨ ਦਵਾਈਆਂ, ਕੈਂਸਰ ਰੋਕੂ ਦਵਾਈਆਂ, ਐਂਟੀ ਡਾਇਬਟਿਕ ਡਰੱਗਸ, ਐਂਟੀ ਇਨਫੈਕਟਿਵ ਡਰੱਗਸ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਡਰੱਗਸ, ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਡਰੱਗਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਰੀਟਰੋਵਾਇਰਲ ਡਰੱਗਸ
3. ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਡਿਵਾਈਸਿਸ (ਆਈਵੀਡੀ)
4. ਫਾਈਟੋਫਾਰਮੋਸੈਟਿਕਸ
5. ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣੀਆਂ
6. iii. ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਉਤਪਾਦ
i. ਕੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ
ii. 4 ਜੀ / 5 ਜੀ, ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਰੇਡੀਓ ਐਕਸੈਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲੈਸ ਉਪਕਰਣ
iii. ਐਕਸੈਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਰ ਪ੍ਰੀਮੀਸਿਸ ਇੱਕ ਯੂਪਮੈਂਟ (ਸੀ ਪੀ ), ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ) ਐਕਸੈਸ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਉਪਕਰਣ
iv. ਉੱਦਮ ਉਪਕਰਣ: ਸਵਿੱਚਾਂ, ਰਾਊਟਰ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ
i. ਮੈਨ-ਮੇਡ ਫਾਈਬਰ ਸੈਗਮੈਂਟ
ii. ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ
i. ਰੈਡੀ ਟੂ ਈਟ/ ਰੈਡੀ ਟੂ ਕੁੱਕ (ਆਰਟੀਈ / ਆਰਟੀਸੀ)
ii. ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ
iii. ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ
iv. ਸ਼ਹਿਦ
v. ਦੇਸੀ ਘੀ
vi. ਮੋਜ਼ੇਰੇਲਾ ਪਨੀਰ
vii. ਜੈਵਿਕ ਅੰਡੇ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਮੀਟ
ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਨਿਰਮਾਣ
ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ'
ਚਿੱਟੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ
i. ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ
ii. ਐੱਲਈਡੀ
ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦ
i. ਕੋਟੇਡ ਸਟੀਲ
ii. ਉੱਚ ਤਾਕਤ ਸਟੀਲ
iii. ਸਟੀਲ ਰੇਲ'
iv. ਐਲੀ ਸਟੀਲ ਬਾਰ ਅਤੇ ਰੌਡਜ਼