Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister and renowned diabetologist Dr. Jitendra Singh says, right food regime plays an important role in disease control
08 NOV 2020 8:31PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh, who is also a renowned Diabetologist, said here today that proper food regime prescribed for a diabetic patient can also be prescribed for healthy people so that they cannot catch the disease. Delivering the inaugural address, as chief guest on the topic “Digital Outreach for Knowledge Upgradation-Diabetes Specific Nutrition”, organized by Association of Physicians of India, he said, COVID has prompted us to discover new norms in adversity and underlined the importance of Indian Traditional Medicine System.
At the Webinar organized on the eve of World Diabetes Week, Dr Jitendra Singh said that ever since Narendra Modi took over as Prime Minister of India, he has brought to the centre stage the virtues of indigenous system of medical management. He said, it was Modi, who brought a unanimous resolution in the United Nations to observe International Day of Yoga, as a result of which Yoga has reached virtually every household across the world. He also added that it was Prime Minister Modi again, who created a separate Ministry of AYUSH, considering the importance of indigenous medical management system, besides promoting Holistic Medicine.
While Corona has taught us to live with new norms, Dr Jitendra Singh said, it has also given the physicians a cue to emphasize on the non-pharmacological methods of management including hygiene etc which had somehow lost due importance in recent years. He noted, even after the COVID pandemic is over, the discipline of physical distancing and avoiding droplet infection will act as safeguard against many other infections as well.
Dr. Jitendra Singh said that country like India is on the verge of becoming a frontline state in post COVID era and North East Region will play an important role in it. He said, Bamboo as a new fuel of growth is fast gaining currency and bamboo products are becoming increasingly popular in tune with Prime Minister’s call of “Vocal for Local”. The Minister also informed the delegates that how the government of India by its latest decision on hiking the import duty by 20 percent on bamboo sticks paved the way for setting up of new Agarbatti stick manufacturing units in India, which was mostly imported.
President of Association of Physicians of India, Dr Arulrhaj in his welcome address said that API always believed in evidence based medicine. He said, due to Prime Minister Narendra Modi’s Digital push API will soon become global.
In his address Prof. Shashank Joshi, Dean of Indian College of Physicians said that API DIAS was started in 2013 to bring experts from different fields in the country on different specialised topics with a common goal of alleviating the sufferings of the people.
President of Association of Physicians of India, Dr Arulrhaj, Dr.V.Mohan, Prof Shashank Joshi, Dr. Amit Saraf, Dr. Mangesh Tiwaskar, Shri Amal Kelshikar and other prominent medical professionals and speakers joined the Webinar.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਮਾਹਿਰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ
08 NOV 2020 8:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆ ਸਕਣ।
ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਆਊਟਰੀਚ ਫਾਰ ਨਾਲੇਜ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ-ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਸਪੈਸਿਫਿਕ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਲੱਭਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਮੈਡੀਸਿਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ੂਗਰ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਦਭਾਰ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮੋਦੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਿਆਂਦਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਯੁਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ।
ਜਦੋਂ ਕਰੋਨਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਾਈ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਗੈਰ ਫਾਰਮਾਸੋਲੋਜੀਕਲ ਢੰਗਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਮਹੱਤਵ ਗੁਆ ਬੈਠਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਕਗਾਰ ’ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ‘‘ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ’ ਨਾਲ ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਡੰਡੇ ’ਤੇ ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਫੈਸਲੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਅਗਰਬੱਤੀ ਸਟਿੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਅਰੁਲਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਪੀਆਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਦਵਾਈ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੁਸ਼ ਏਪੀਆਈ ਕਾਰਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਲਮੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨ ਦੇ ਡੀਨ ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਪੀਆਈ ਡੀਆਈਏਐੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2013 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੁੱਖ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਸੀਅਨਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਅਰੁਲਰਾਜ, ਡਾ. ਵੀ. ਮੋਹਨ, ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਜੋਸ਼ੀ, ਡਾ. ਅਮਿਤ ਸਰਾਫ਼, ਡਾ. ਮੰਗੇਸ਼ ਤਿਵਾਸਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਲ ਕੈਲਸ਼ੀਕਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।