ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమ బెంగాల్, ఢిల్లీ, కేరళలో కోవిడ్–19 కేసులు, ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందన చర్యలను కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి సమీక్షించారు
పండుగ సీజన్లో “పరీక్ష, ట్రాకింగ్ & చికిత్స” వ్యూహాన్ని రూపొందించాలని రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సూచించారు.
కోవిడ్ నియంత్రణపై ప్రజలకు అవగాహన కలిగించడానికి ప్రాముఖ్యం ఇవ్వాలని సూచించారు.
29 OCT 2020 4:55PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్, కేరళ, ఢిల్లీ రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ కేసులు, వారి ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందన చర్యలను కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి రాజేష్ భూషణ్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా నిర్వహించిన సమావేశంలో సమీక్షించారు, నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వికె పాల్, ఐసిఎంఆర్ డీజీ డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ,. రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఆరోగ్యశాఖల కార్యదర్శులు, నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ ఎండీ, డిజిహెచ్ఎస్ ఇతర సీనియర్ ఆరోగ్య అధికారుల ఈ వర్చువల్ మీటింగ్లో పాల్గొన్నారు. ఈ రాష్ట్రాలలో / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో పెరుగుతున్న కేసులపై సమావేశంలో కూలంకషంగా చర్చించారు.
ప్రస్తుతం ఢిల్లీలో 29,378 క్రియాశీలక కేసులు ఉన్నాయి, మరణాల రేటు 1.76శాతం ఉంది. పాజిటివిటీ రేటు 7.9 శాతం నమోదయింది. గత 24 గంటల్లో 5,673 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. గత నాలుగు వారాలలో కొత్త కేసులలో దాదాపు 46శాతం పెరుగుదల ఉంది. గత నాలుగు వారాలలో పాజిటివిటీ రేటు దాదాపు తొమ్మిది శాతం పెరిగింది. పండగ ఉత్సవాల సందర్భంగా సామాజిక సమావేశాలు, క్షీణిస్తున్న గాలి నాణ్యత, శ్వాసకోశ రుగ్మతలు , పని ప్రదేశాలలో పాజిటివ్ కేసుల సమూహాల వల్ల కేసులు పెరుగుతున్నాయి. ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికుల్లో అలసటపైనా చర్చ జరిగింది. ఆర్టీ‌‌ పీసీఆర్ పరీక్షల దూకుడును పెంచడం, కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్‌పై దృష్టి పెట్టడం, గుర్తించిన కాంటాక్టులను 72 గంటలలోపు వేరుచేయడం వంటి చర్యలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలని ఢిల్లీ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతానికి సూచించారు. కంటోన్మెంట్, జోన్లపై దృష్టి పెట్టాలని, కేంద్ర హోంమంత్రిత్వశాఖ మార్గదర్శకాల ప్రకారం కఠినమైన చుట్టుకొలత నియంత్రణలను అమలు చేయాలని సూచించారు. ఆరోగ్య అధికారులు ఐఇసి పద్ధతులకు అదనపు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని, ప్రతి ఒక్కరూ మాస్క్ ధరించడంతోపాటు, ఇతర కోవిడ్ నిబంధనలను పాటించడాన్ని ప్రోత్సహించాలని సూచించారు.
పశ్చిమ బెంగాల్‌లో ప్రస్తుతం 37,111 క్రియాశీల కేసులు ఉన్నాయి. మరణాల రేటు 1.84శాతం , పాజిటివిటీ రేటు 8.3శాతం నమోదయింది. గత 24 గంటల్లో రాష్ట్రంలో 3,924 కొత్త కేసులు వెలుగు చూశాయి. గత నాలుగు వారాలలో సగటున రోజువారీ కేసులు 23శాతం పెరిగాయి. గత నాలుగు వారాలలో పాజిటివిటీ రేటులో ఒకశాతం పెరుగుదల ఉంది. డార్జిలింగ్, నదియా, మెదినీపూర్ వెస్ట్, జల్పాయిగురి, హూగ్లీలో కేసులు విపరీతంగా పెరుగుతున్నాయి. కాగా, ముర్షిదాబాద్, నదియా, కూచ్‌బిహార్, కోల్‌కతా, డార్జిలింగ్‌జిల్లాల్లో గత వారం మరణాలు పెరిగాయి. పది లక్షల మందికి పరీక్షల సంఖ్య (టిపిఎం) 41,261 కాగా, జాతీయ టిపిఎం 77,220గా ఉంది. ‘టెస్ట్-ట్రాక్-ట్రీట్’ వ్యూహాన్ని ఖచ్చితంగా పాటించాలని ఈ రాష్ట్రానికి సూచించారు. పరీక్షల్లో రాజీ పడవద్దని, రోజువారీ పరీక్షలను, ఆర్టీ-పిసిఆర్ పరీక్షలను పెంచాలని పశ్చిమ బెంగాల్ ఆరోగ్య అధికారులకు సూచించారు. కోవిడ్ విషయంలో సరైన జాగ్రత్తలు తీసుకోవడంతోపాటు, కేసులను ముందుగా గుర్తించాలని, వారిని త్వరగా ఆస్పత్రులకు తరలించాలని సూచించారు. హోం ఐసోలేటెడ్ రోగులలో రోగలక్షణాలను, హాస్పిటలైజేషన్ ధోరణులను ఎప్పటికప్పుడు గమనించాలని సూచించారు. వేగవంతమైన కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్‌పై దృష్టి పెట్టాలని, కనుగొన్న కాంటాక్టులను త్వరగా వేరుచేయాలని రాష్ట్ర అధికారులకు ఉన్నతాధికారుల బృందం స్పష్టం చేసింది.
కేరళలోనూ కేసుల పెరుగుదల కనిపిస్తోంది. ఇప్పటి వరకు మొత్తం క్రియాశీల కేసులు 93,369 ఉన్నాయి. గత నాలుగు వారాలలో సగటు రోజువారీ కేసులు 11శాతం పెరిగాయి. గత 14 రోజుల్లో కొత్త కేసుల సంఖ్య 98,778లకు చేరింది. గత 24 గంటల్లో కేరళలో అత్యధికంగా 8,790 కేసులు నమోదయ్యాయి. త్రిస్సూర్, అలప్పుజ, కొట్టాయం, పతనంతిట్ట, మలప్పురం జిల్లాలో కేసులు ఎక్కువ అవుతున్నాయి. కోవిడ్ మరణాలను తగ్గించడంలో రాష్ట్రం మంచి ఫలితాలను ప్రదర్శించింది. త్రిస్సూర్ (133శాతం), కొల్లం (75శాతం), అలప్పుజ (31శాతం), ఎర్నాకుళం (30శాతం), కన్నూర్ (15శాతం) జిల్లాలో మరణాలు రేటు ఉంది. ఈ రాష్ట్రంలో ప్రతి పది లక్షల మందికి పరీక్షల (టీపీఎం) సంఖ్య 66,755గా ఉంది.. పాజిటివిటీ రేటు గణనీయంగా 16.5శాతం ఉంది. పాజిటివిటీ రేటు గత నాలుగు వారాలలో 41శాతం పెరుగుదలను నమోదు చేసింది. ఉత్సవాల కారణంగా కొత్త కేసుల పెరుగుదల తీవ్ర ఆందోళన కలిగిస్తుందని అధికారులు పేర్కొన్నారు. ఐఇసి పద్ధతులను వేగవంతం చేయాలని, మాస్క్ ధరించడాన్ని మరింత కఠినంగా అమలు చేయాలని రాష్ట్రానికి సూచించారు. పొరుగు జిల్లాలు రాష్ట్రాలతో సరిహద్దుల్లో కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ను కేరళ పర్యవేక్షిస్తున్నది. మలప్పురం వంటి చాలా ఎక్కువ పాజిటివిటీ రేట్లు ఉన్నందున, అక్కడ నిబంధనలను మరింత కఠినతరం చేయాలి. సామాజిక దూరం, పరిశుభ్రత పాటించడం, మాస్కులు ధరించడం వంటి వాటిని తప్పనిసరి చేయాలని రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఉన్నతాధికారులు సూచించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary reviews the status of and public health response measures to COVID-19 in West Bengal, Delhi and Kerala
States/UT advised to gear up “testing, tracking & treatment’ strategy during the festival season
Additional thrust to be given to public awareness as well as enforcement of COVID Appropriate Behaviours
29 OCT 2020 4:55PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary reviewed the status of COVID in the States/UT of West Bengal, Kerala and Delhi and their public health response measures in a meeting held through Video Conferencing today, in the presence of Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog, and Dr Balram Bhargava, DG, ICMR. Health Secretaries from the States/UT, NHM MD, DGHS and other senior health officials participated virtually. Concerns regarding rising cases in these States/UT were highlighted in the meeting.
Delhi has 29,378 active cases as of today with a Fatality Rate of 1.76% and a positivity rate of 7.9%. 5,673 new cases were recorded in the last 24 hours. There has been nearly 46% increase in the new cases over the past four weeks, and the positivity rate over the past four weeks has escalated by nearly 9%. The rising cases were attributed by the Delhi team to social gatherings during the festivities, the deteriorating air quality, increasing incidences of respiratory disorders, and clusters of positive cases at work places. The fatigue among frontline workers was also discussed.
The UT was advised to aggressively ramp up testing, increase RT-PCR tests, focus on contact tracing and effectively enforce isolation of the traced contacts within the first 72 hours. It was advised to focus on containment zones, and strict perimeter control to be implemented as per MHA guidelines. The health authorities were advised to give additional thrust to IEC practices and proactively promote wearing of mask and other COVID appropriate behaviours.
West Bengal has 37,111 active cases as of today. The Case Fatality Rate of the State stands at 1.84% and the positivity rate is 8.3%. The State has registered 3,924 new cases in the last 24 hours. The average daily cases have recorded 23% increase over last four weeks. There is 1% increase in the positivity rate over the last four weeks. Darjeeling, Nadia, Medinipur West, Jalpaiguri, Hooghly are the top districts showing increasing trend in cases. Whereas, Murshidabad, Nadia, Coochbehar, Kolkata and Darjeeling have registered increase in the weekly deaths last week. The tests per million population (TPM) stand at 41,261 whereas the national TPM is 77,220.
The State was advised to strictly follow the ‘test-track-treat’ strategy. West Bengal health authorities were advised not to compromise on testing and keep the level of daily tests at a higher level with greater proportion of RT-PCR tests. It was advised to ensure proper Standard of Care and early identification as well as early hospitalisation of cases. It was also suggested to regularly monitor the symptom development and hospitalization trend amongst the home isolated patients. The State was advised to focus on rapid contact tracing, and quick isolation of the traced contacts to be effectively enforced.
The cases in Kerala are showing a rising trend. Total active cases are 93,369 as on date. The average daily cases have recorded 11% increase over the last four weeks. The number of new cases in last 14 days is 98,778. In the last 24 hours, Kerala has registered the maximum number of new cases with 8,790 cases. Thrissur, Alappuzha, Kottayam, Pathanamthitta, Malappuram are the top districts showing increasing trend in COVID cases. The State has been demonstrated better results in terms of COVID fatality. The fatality rate of State stands at 0.34%, although there has been increase in the weekly deaths in Thrissur (133%), Kollam (75%), Alappuzha (31%), Ernakulam (30%), and Kannur (15%).
Tests per million of the population are 66,755 and the positivity rate is at a significantly high level of 16.5%. The positivity rate has registered 41% increase over the last four weeks.
It was mentioned that the increase in the new cases due to festivities is a grave concern. The State has been suggested to ramp up IEC practices and promote mask wearing with more rigour. While Kerala has been monitoring contact tracing activities across borders with neighbouring districts and States, certain districts with very high positivity rates, like Malappuram, need to enforce better management.
The States/UTs were also advised to ensure enforcement of precautionary measures like maintaining social distancing, sanitization, wearing of masks, etc.