ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వివాద్ సే విశ్వాస్ పథకం చెల్లింపు తేదీ పొడిగింపు
పన్ను చెల్లింపుదారులతో మాట్లాడాలని ఐటీశాఖను కోరిన ఆర్థిక కార్యదర్శి
27 OCT 2020 10:36PM by PIB Hyderabad
వివాద్ సే విశ్వాస్ పథకం కింద వివాదాలను పరిష్కరించుకోవాలనుకునే పన్ను చెల్లింపుదారులకు మరింత ఉపశమనం కలిగించడానికి, ప్రభుత్వం 2020 డిసెంబర్ 31 నుండి 2021 మార్చి 31 వరకు అదనపు మొత్తం లేకుండా చెల్లింపుల తేదీని పొడిగించింది. ఈ పథకం కింద డిక్లరేషన్ ఇవ్వడానికి చివరి తేదీని 2020 డిసెంబర్ 31 వరకు పొడగించారు. ఈ రోజు జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్ ప్రకారం, వివాద్ సే విశ్వాస్ పథకం కింద డిక్లరేషన్ను 2020 డిసెంబర్ 31 లోపు ఇవ్వవలసి ఉంటుంది. ఇందుకు సంబంధించిన డిక్లరేషన్లకు సంబంధించి మాత్రమే అదనపు మొత్తం చెల్లించాల్సిన అవసరం లేకుండా 2021 మార్చి 31 వరకు డబ్బు కట్టవచ్చు.
వివాద్ సే విశ్వాస్ పథకంపై ఆదాయపు పన్ను శాఖ ఇప్పటివరకు సాధించిన పురోగతిని ఆర్థిక కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ భూషణ్ పాండే ఈ రోజు సమీక్షించారు. వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సిబిడిటి చైర్మన్ బోర్డు సభ్యులతో పాటు ఆదాయపు పన్ను ప్రధాన ప్రిన్సిపల్ చీఫ్ కమిషనర్లతో మాట్లాడారు. పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉన్న ఈ పథకాన్ని వేగవంతం చేయాలని సూచించారు. "వివాద్ సే విశ్వాస్ పథకాన్ని పట్టుదలతో ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. పన్ను చెల్లింపుదారులకు అవసరమైన సాయం చేయడానికి వారిని సంప్రదించాలి" అని ఆయన అన్నారు.
ఈ పథకాన్ని నిర్దుష్టసమయంలో విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి ఉపయోగపడే కార్యాచరణ ప్రణాళికకు సంబంధించి క్షేత్రస్థాయి అధికారుల సూచనలపై, వ్యాఖ్యలపై ఈ సందర్భంగా చర్చించారు. ఆర్థిక కార్యదర్శి డాక్టర్ పాండే మాట్లాడుతూ, "ఇది పన్ను చెల్లింపుదారుల ప్రయోజనం సౌలభ్యం కోసం రూపొందించిన పథకం. ఎందుకంటే వ్యాజ్యపు ఖర్చులు లేకుండా వివాదాన్ని తక్షణం పరిష్కరించుకోవచ్చు. జరిమానా, వడ్డీ, ప్రాసిక్యూషన్ ఖర్చుల మాఫీ వల్ల రూపంలో ద్రవ్య ప్రయోజనాలు దక్కుతాయి. ఈ పథకం వల్ల పన్ను చెల్లింపుదారుడిపై ఒత్తిడి తగ్గుతుంది. వ్యాపారాన్ని మరింత విస్తరించుకోవచ్చు. మరోవైపు, ప్రభుత్వం దాని దీర్ఘకాలిక బకాయిలను పొందుతుంది. వివాదాలు వల్ల ఖర్చయ్యే వనరులు ఆదా అవుతాయి”అని ఆయన వివరించారు. సమావేశంలో సిబిడిటి చైర్మన్ పి.సి. మోడీ మాట్లాడుతూ ఈ పథకం కింద సులభంగా డిక్లరేషన్లను దాఖలు చేయడం ఎంత ముఖ్యమో వివరించారు.. పెండింగ్‌లో ఉన్న దిద్దుబాట్లను సరిచేడం, అప్పీళ్లను పరిష్కరించడం, డూప్లికేట్ డిమాండ్లను తొలగించడం వంటి పనులను త్వరితం చేయాలని ఐటీశాఖ ఉన్నతాధికారులను కోరారు. దీనివల్ల పన్ను చెల్లింపుదారుడు ఫైనల్ డిమాండ్కు రావడానికి అవకాశం ఉంటుందని వివరించారు. వివాద్ సే విశ్వాస్ పథకం కింద పన్ను చెల్లింపుదారుడు ఫారం 1 లేదా 2 కింద ఫైల్ చేసినప్పుడు సంబంధిత ఆదాయపు పన్ను కమిషనర్ ఫారం 3 ను వెంటనే జారీ చేయవచ్చని మోదీ వివరించారు.
పన్ను చెల్లింపుదారులను నేరుగా సంప్రదించడం, డిక్లరేషన్లు దాఖలు చేయడంలో వారికి మార్గనిర్దేశం చేయడం, సౌకర్యాలు కల్పించడం, పథకాన్ని పొందడంలో వారు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులు లేదా సమస్యలను తొలగించేలా పథకం అమలుకు క్రియాశీల విధానాన్ని అనుసరించాలని సమావేశంలో నిర్ణయించారు. ప్రతి పక్షం రోజులకు ఒకసారి పథకం పురోగతిపై సమీక్షించాలని నిర్ణయించారు. పెండింగ్‌లో ఉన్న ఆదాయపు పన్ను వ్యాజ్యాలను తగ్గించడం, ప్రభుత్వానికి సకాలంలో ఆదాయాన్ని సంపాదించడం, పన్ను చెల్లింపుదారులకు మనశ్శాంతిని కల్పించడానికి ఈ ఏడాది మార్చి 17 న ప్రత్యక్ష పన్ను వివాద్ సే విశ్వాస్ చట్టం తెచ్చారు. దీనివల్ల సమయం, వనరులు ఆదా అవుతాయి. లేకపోతే వ్యాజ్యాల పరిష్కారానికి సుదీర్ఘకాలం పడుతుంది. వివాదాలను పరిష్కరించడానికి పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఎక్కువ సమయం ఇవ్వడానికి, వివాద్ సే విశ్వాస్ కింద డిక్లరేషన్ దాఖలు చేయడానికి అదనపు మొత్తం లేకుండా చెల్లింపు చేయడానికి ఇది వరకే 2020 మార్చి 31 నుండి 2020 జూన్ 30 వరకు గడువు పొడిగించారు. తరువాత, ఈ తేదీని డిసెంబరు 31 వరకు పొడిగించారు. అందువల్ల, అంతకుముందు డిక్లరేషన్ వివాద్ సే విశ్వాస్ కింద ఇచ్చిన డిక్లషరేషన్లపై అదనపు మొత్తం లేకుండా 2020 డిసెంబర్ 31 లోపు డబ్బు చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.

Ministry of Finance
Payment Date Extended for Vivad se Vishwas Scheme
Finance Secretary urges I-T Department to Reach Out to the Taxpayers
27 OCT 2020 10:36PM by PIB Delhi
In order to provide further relief to the taxpayers desirous of settling disputes under Vivad se Vishwas Scheme, the Government today further extended the date for making payment without additional amount from 31st December 2020 to 31st March 2021. The last date for making declaration under the Scheme has also been notified as 31st December 2020. As per the notification issued today, the declaration under the Vivad se Vishwas Scheme shall be required to be furnished latest by 31st December 2020, however, only in respect of said declarations made by 31st December 2020 the payment without additional amount can now be made up to 31st March 2021.
Meanwhile, Finance Secretary Dr. Ajay Bhushan Pandey today reviewed the progress made so far by the Income Tax Department on Vivad se Vishwas Scheme in a high level meeting through video conferencing along with CBDT Chairman and Board members with all Principal Chief Commissioners of Income Tax across the country to expedite the Scheme which, he said, is highly beneficial to the taxpayers, adding further that “We need to advance the Vivad se Vishwas Scheme with greater persuasion and perseverance and must reach out to the taxpayers to facilitate all necessary handholding.”
In the meeting, suggestions and comments of the Field Officers were also discussed regarding the action plan for successful implementation of the Scheme in a time bound manner.
Finance Secretary Dr. Pandey said, “This is a scheme for the benefit and convenience of the taxpayers as they would get instant disposal of the dispute with no further cost of litigation besides monetary benefits in the form of waiver of penalty, interest and prosecution. With this Scheme, on the one hand, a taxpayer would be benefitted with stress-free time to put her/his efforts for more meaningful daily life/routine or expanding business activities while on the other, the government would be getting its due long pending revenue and also, savings on the huge cost on resources that these disputes consume.”
In the meeting, CBDT Chairman Shri P.C. Mody mentioned the importance of cleaning up of demand for facilitating and persuading the taxpayers for filing declarations under the Scheme. He emphasized on Pr. Chief Commissioners of Income Tax to carry out all possible actions such as disposing pending rectifications, giving pending appeal effects, removing duplicate demands, etc. so as to arrive at a final demand for each assessee so that whenever a taxpayer files Form 1 or 2 under the Vivad se Vishwas Scheme, the Pr. Commissioner of Income Tax concerned is in a position to issue Form 3 promptly.
It was also decided in the meeting to adopt a proactive approach for implementation of the Scheme by approaching taxpayers directly, guiding and facilitating them in filing of declarations and removing any difficulties or problems faced by them in availing the Scheme. It was further decided to have periodic review of the progress of the Scheme every fortnight.
It is pertinent to mention here that the Direct Tax Vivad se Vishwas Act, 2020 was enacted on 17th March, 2020 with the objective to reduce pending income tax litigation, generate timely revenue for the Government and to benefit taxpayers by providing them peace of mind, certainty and savings on account of time and resources that would otherwise be spent on the long-drawn and vexatious litigation process. In order to provide more time to taxpayers to settle disputes, earlier the date for filing declaration and making payment without additional amount under Vivad se Vishwas was extended from 31st March 2020 to 30th June, 2020. Later again, this date was extended further to 31st December, 2020. Therefore, earlier both the declaration and the payment without additional amount under the Vivad se Vishwas were required to be made by 31st December, 2020.