వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2020 -21 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ కాలంలో లక్ష్యాల మేరకు సాగుతున్న కనీస మద్దతు ధరకు పంటల సేకరణ
27 OCT 2020 4:31PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత 2020-21 ఖరీఫ్ పంటకాలంలో ఖరీఫ్ పంటలను ప్రభుత్వం గత సీజన్ లలో మాదిరిగానే అమలులో ఉన్న కనీస మద్దతు ధర పథకాల కింద కొనుగోలు చేస్తున్నది
రైతుల నుంచి వరిని కొనుగోలు చేసే కార్యక్రమం రాస్త్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో లక్ష్యాల మేరకు చురుగ్గా సాగుతున్నది .ప్రస్తుత ఖరీఫ్ 2020-21 సీజన్లో 2020 అక్టోబర్ 26 వ తేదీనాటికి పంజాబ్, హర్యానా , ఉత్తరప్రదేశ్ , తమిళనాడు, ఉత్తరా ఖండ్ , చండీఘర్, జమ్మూ కాశ్మీర్, కేరళ మరియు గుజరాత్ రాష్ట్రాలలో రైతుల నుంచి 159.55 లక్షల మిలియన్ టన్నులకు పైగా వరిని కొనుగోలు చేయడం జరిగింది. గత ఏడాది ఇదే సమయానికి రైతుల నుంచి 134.52 లక్షల మిలియన్ టన్నుల వరిని కొనుగోలు చేశారు. గత ఏడాదితో పోల్చే చూస్తే ఈ ఏడాది సేకరణ ఇంతవరకు 18.61% పెరిగింది. ఈ సీజన్లో ఇంతవరకు సేకరించిన మొత్తం 159.55 లక్షల మిలియన్ టన్నుల వరిలో 67.57 శాతం అంటే 107.81 లక్షల మిలియన్ టన్నులను ఒక్క పంజాబ్ రాష్ట్రంలోనే కొనుగోలు చేయడం జరిగింది. మెట్రిక్ టన్నుకు 18880 రూపాయలను చెల్లిస్తూ ఇంతవరకు 30123.73 73 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే వరిని 13.64 లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగించడం జరిగింది.
ఇంతే కాకుండా రాష్ట్రాల నుంచి అందిన ప్రతిపాదనల మేరకు రైతుల నుంచి 45.10 లక్షల మిలియన్ టన్నుల పప్పు ధాన్యాలు, నూనె గింజలను కనీస మద్దతు ధర పధకం (పి ఎస్ ఎస్ ) కింద కొనుగోలు చేయడానికి తమిళనాడు,కర్ణాటక,మహారాష్ట్ర, తెలంగాణా, హర్యానా, గుజరాత్, ఒడిశా, ఉత్తరప్రదేశ్ , రాజస్థాన్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాలకు అనుమతి ఇవ్వడం జరిగింది. దీనితోపాటు 1.23 లక్షల మిలియన్ టన్నుల ఎండు కొబ్బరిని రైతుల నుంచి కొనుగోలు చేయడానికి ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు మరియు కేరళ రాష్ట్రాలకు అనుమతులు జారీ అయ్యాయి.
ప్రతిపాదనలు అందిన వెంటనే ఇతర రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కనీస ధర మద్దతు పధకం కింద పప్పు ధాన్యాలు,నూనె గింజలు, ఎండు కొబ్బరిని సేకరించడానికి అనుమతి మంజూరు చేయడం జరుగుతుంది. దీనివల్ల 2020 -21 ఖరీఫ్ పంట కాలంలో నిర్ణీత గ్రేడ్ కలిగిన ఈ పంటలను నమోదు చేసుకున్నరైతుల నుంచి ఆయా రాష్ట్రాలలో కనీస మద్దతు ధర కన్నా మార్కెట్ ధర తగ్గినప్పుడు కేంద్రం నియమించే నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా రాష్ట్రాలు నియమించే సేకరణ ఏజెన్సీలు కనీస మద్దతు ధరకు నేరుగా సేకరించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
2020 అక్టోబర్ 26 వ తేదీ వరకు ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా తమిళనాడు,మహారాష్ట్ర మరియు హర్యానా రాష్ట్రాలలో 10.08 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 1543.11 మిలియన్ టన్నుల సెనగలు , మినుములు, వేరుశెనగ గింజలను సేకరించింది. దీనివల్ల 1247 మంది రైతులు లబ్ది పొందారు. ఇదేవిధంగా కర్నాటక మరియు తమళనాడులలో 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూ వారినుంచి 52.40 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 5089 మిలియన్ టన్నుల ఎండు కొబ్బరిని సేకరించడం జరిగింది. కొబ్బరి, మినుములు ఎక్కువగా సాగవుతున్న రాష్ట్రాలలో కనీస మద్దతు ధరల కంటే మార్కెట్ ధరలు ఎక్కువగా ఉన్నాయి. సంబంధిత రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఖరారు చేసే తేదీ నుంచి ఖరీఫ్ పప్పు ధాన్యాలు నూనె గింజలు మార్కెట్టుకు రావడం ప్రారంభించిన తరువాత సేకరణ కార్యక్రమం ప్రారంభం అవుతుంది.
2020 -21 ఖరీఫ్ పంట కాలంలో పత్తిగింజల సేకరణ సజావుగా సాగుతున్నది అక్టోబర్ 26 వ తేదీకి కనీస మద్దతు ధర పథకం కింద117675 లక్షల రూపాయల విలువ చేసే 398683 బేళ్ల పత్తిని 76512 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తూ సేకరించడం జరిగింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
27 OCT 2020 4:31PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes, as was done in previous seasons.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is progressing well in the procuring States and UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Uttarakhand, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala and Gujarat with purchase of over 159.55 LMTs of paddy upto 26.10.2020 against the last year corresponding purchase of 134.52 LMT which is an increase of 18.61 % over last year. Out of the total purchase of 159.55 LMT, Punjab alone has contributed 107.81 LMT which is 67.57 % of total procurement.
About 13.64 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement operations with MSP value of Rs. 30123.73 crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 45.10 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (theperennialcrop) for the States of Andhra Pradesh,Karnataka,Tamil Naduand
Kerala was also given.
For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuringagencies.
Upto 26.10.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 1543.11 MT of Moong, Urad and Groundnut Pods having MSP value of Rs.10.08 Crores benefitting 1247 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra and Haryana. Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Seed cotton (Kapas) procurement operations under MSP are going on smoothly in the States of Punjab Haryana, Rajasthan and Madhya Pradesh. Till 26.10.2020 a quantityof 398683 cotton balesvaluing Rs.117675 lakhhas been procured benefitting 76512 farmers.