రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
విధులకు సిద్ధమైన నౌకాదళ మొదటి బ్యాచ్‌ మహిళా పైలెట్లు
22 OCT 2020 7:30PM by PIB Hyderabad
కోచిలోని దక్షిణ నౌకాదళ స్థావరం(ఎస్‌ఎన్‌సీ) ద్వారా డోర్నియర్‌ విమానంపై శిక్షణ పొందిన నౌకాదళ మొదటి బ్యాచ్‌ మహిళా పైలెట్లు విధులకు సిద్ధమయ్యారు. ఆరుగురు సభ్యులున్న 27వ 'డోర్నియర్‌ ఆపరేషనల్‌ ఫ్లైయింగ్‌ ట్రైనింగ్‌' (డోఫ్ట్‌) బ్యాచ్‌లో ఈ ముగ్గురు భాగం. కోచిలో ఈనెల 22న జరిగిన పాసింగ్‌ ఔట్‌ పరేడ్‌ ద్వారా 'ఫుల్లీ ఆపరేషనల్‌ మారీటైమ్‌ రికనైజన్స్ పైలెట్స్‌' (ఎంఆర్‌)గా వీరంతా ఉత్తీర్ణులయ్యారు.
రియర్‌ అడ్మిరల్‌, ఎన్‌ఎస్‌సీ చీఫ్‌ స్టాఫ్‌ ఆఫీసర్‌ (శిక్షణ) ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. అన్ని రకాల మిషన్ల కోసం డోర్నియర్‌ విమానాన్ని నడిపేందుకు పూర్తి అర్హత సాధించిన పైలెట్లకు పురస్కారాలు ప్రదానం చేశారు. ఈ ముగ్గురు మహిళలు.. లెఫ్టినెంట్‌ దివ్య శర్మ (దిల్లీ), లెఫ్టినెంట్‌ శుభాంగి స్వరూప్‌ (ఉత్తరప్రదేశ్‌), లెఫ్టినెంట్‌ శివాంగి (బిహార్‌). డోఫ్ట్‌ కోర్సుకు ముందు; వైమానికి దళం, నావికాదళంలో ప్రాథమిక పైలెట్‌ శిక్షణను వీరు పొందారు. వీరు ముగ్గురు ఎంఆర్‌గా అర్హత సాధించినా, లెఫ్టినెంట్‌ శివాంగి గతేడాది డిసెంబర్‌ 2వ తేదీనే ఉత్తీర్ణురాలై, నౌకదాళ తొలి మహిళా పైలెట్‌గా గుర్తింపు పొందారు.
డోఫ్ట్‌ కోర్సులో భాగంగా ఎస్‌ఎన్‌సీకి చెందిన వివిధ వృత్తి నైపుణ్య పాఠశాలల్లో ఒక నెల క్షేత్రస్థాయి శిక్షణ, డోర్నియర్‌ దళంలో ఎనిమిది నెలలు ఆకాశయాన శిక్షణ ఇచ్చారు. లెఫ్టినెంట్‌ దివ్య శర్మ, లెఫ్టినెంట్‌ శివమ్‌ పాండే వరుసగా 'ఫస్ట్‌ ఇన్‌ ఫ్లైయింగ్‌', 'ఫస్ట్‌ ఇన్‌ గ్రౌండ్‌' పురస్కారాలు సాధించారు. 'మోస్ట్‌ స్ఫిరిటెడ్‌ ట్రైనీ' పురస్కారాన్ని లెఫ్టినెంట్‌ కుమార్‌ విక్రమ్‌ దక్కించుకున్నారు. విధి నిర్వహణలో ఉండగా ప్రాణాలు కోల్పోయిన లెఫ్టినెంట్‌ సైమన్‌ జార్జ్‌ ఫినోమూతిల్‌ జ్ఞాపకార్థం, 2019 జూన్‌లో ఈ అవార్డును ఏర్పాటు చేశారు.

Ministry of Defence
Navy Operationalizes First Batch of Women Pilots
22 OCT 2020 7:30PM by PIB Delhi
The first batch of women pilots of Indian Navy have been operationalized on Dornier Aircraft by the Southern Naval Command (SNC) at Kochi. The three women pilots were part of the six pilots of the 27th Dornier Operational Flying Training (DOFT) Course, who graduated as ‘Fully operational Maritime Reconnaissance (MR) Pilots’ at a passing out ceremony held at INS Garuda, Kochi on 22 Oct 20.
Rear Admiral Antony George, VSM, NM, Chief Staff Officer (Training) of SNC was the chief guest of the event and presented awards to the pilots who are now fully qualified on Dornier aircraft for all operational missions. The three women pilots of first batch are LieutenantDivya Sharma (from Malviya Nagar, New Delhi), LieutenantShubhangiSwaroop (fromTilhar, Uttar Pradesh) and Lieutenant Shivangi (fromMuzaffarpur, Bihar). These officers had initially undergone basic flying training partly with Indian Air Force and partly with the Navy prior to DOFT course. Amongst the three women pilots operationalized for MR flying, Lt Shivangi was the first to qualify as a naval pilot on 02 Dec 2019.
The course comprised of one month of ground training phase, which was conducted at various professional schools of SNC and eight months of flying training at the Dornier Squadron of SNC, INAS 550.Lt Divya Sharma & Lt Shivam Pandey were adjudged ‘First in Flying’ and ‘First in Ground’ subjects, respectively. TheFlag Officer Commanding-in-Chief (South) rolling trophy in memory of late Lt Simon George Pynomootil for the ‘Most spirited trainee’ was presented to Lt Kumar Vikram. This trophy was instituted on18 Jun 2019during the Diamond Jubilee Celebration of INAS 550 to immortalize the spirit of the officer who was a qualified Islander pilot and lost his life in a fatal air crash whilst serving the squadron on 17 May 1985.