మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జంషెడ్‌పూర్ ఎన్ఐటీ వజ్రోత్సవ లెక్చర్ హాల్ సముదాయాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర విద్యా శాఖ మంత్రి
20 OCT 2020 6:39PM by PIB Hyderabad
జంషెడ్‌పూర్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ(ఎన్ఐటీ)లో కొత్తగా నిర్మించిన లెక్చర్ హాల్ సముదాయాన్ని కేంద్ర విద్యా శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిషాంక్ ఈ రోజు దృశ్య శ్రవణ విధానంలో ప్రారంభించారు.ఈ కార్యక్రమంలో జంషెడ్‌పూర్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ కరుణేష్ శుక్ల ఇతర ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు. తన ప్రారంభ ఉపన్యాసంలో ప్రొఫెసర్ కరుణేష్ శుక్ల ఆన్ లైన్ లో కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారికి స్వాగతం పలికారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పోఖ్రియాల్ భవిషత్తులో భారతదేశం విద్యా రంగంలో ప్రపంచానికి మార్గదర్శకంగా నిలుస్తుందని అన్నారు. నలంద, తక్షశిల విశ్వవిద్యాలయాలు గతంలో ప్రపంచ దేశాల విద్యార్థులకు విద్యను అందించాయని తిరిగి ఇదే తరహాలో వివిధ దేశాలకు చెందిన విద్యార్థులు విద్యను అభ్యసించడానికి భారతదేశానికి వస్తున్నారని మంత్రి వివరించారు. సి ఎఫ్ టిఐల విద్యార్థులు పారిశ్రామిక వేత్తలుగా మారి మరింత మందికి ఉపాధి కల్పించి దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములు కావాలని మంత్రి పిలుపు ఇచ్చారు. పూర్వ విద్యార్థులు దేశాభివృధికి అందించిన సహకారాన్ని గుర్తు చేసిన మంత్రి వారిని సంప్రదించి వారి నైపుణ్యం, అనుభవాలను సంస్థ అభివృద్ధితో పాటు దేశాభివృద్ధికి ఉపయోగించుకోవచ్చునన్న అంశాన్ని పరిశీలించాలని మంత్రి సూచించారు.
ఉన్నత భారత అభియాన్ కార్యక్రమం కింది సంస్థ తన చుట్టుపక్కల ఉన్న గ్రామాలను దత్తత తీసుకొని వాటి అభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్నాదని మంత్రి తెలిపారు. సంస్థ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలను అభినందించిన మంత్రి కోవిడ్ తగ్గిన తరువాత సంస్థను సందర్శిస్తానని తెలిపారు. అతి తక్కువ కాలంలో ప్రొఫెసర్ శుక్ల నేతృత్వంలో సంస్థ జాతీయ స్థాయిలో తన ర్యాంకును మెరుగు పరచుకోవడం పట్ల మంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు.యూ ఏ ఈకి చెందిన అజ్మన్ విశ్వవిద్యాలయంతో కలసి కోవిడ్ సంబంధిత అంశాలపై గణిత విభాగంలో సంస్థ చేపట్టిన పరిశోధనా కార్యక్రమాలను మంత్రి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు.
లెక్చర్ హాల్ సముదాయంలో ఏర్పాటు చేసిన HD ప్రొజెక్టర్లు వర్చ్యువల్ తరగతులు, స్మార్ట్ తరగతులు లాంటి అత్యాధునిక సౌకర్యాల పట్ల మంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఇంధనాన్ని ఆదా చేయడానికి తీసుకొంటున్న చర్యల వాళ్ళ సంస్థకు గ్రిహ రేటింగ్ వస్తుందన్న ఆశాభావాన్ని మంత్రి వ్యక్తం చేశారు. 2020 విద్యావిధానం కింద నిర్ణయించుకున్న లక్ష్యాలను ముఖ్యంగా డిజిటల్ విద్య రంగలక్ష్యాలను సాధించే అంశంలో జంషెడ్‌పూర్ ఎన్ఐటి తన వంతు సహకారాన్ని అందిస్తుందని మంత్రి అన్నారు.
సంస్థ రిజిస్ట్రార్ గా త్వరలో భాద్యతలు చేపట్టనున్న ప్రొఫెసర్ ఎ కె చౌదరి వందన సమర్పణ చేశారు.

Ministry of Education
Union Education Minister virtually inauguratesthe newly built Diamond Jubilee Lecture Hall Complex of NIT Jamshedpur
20 OCT 2020 6:39PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually inaugurated the newly built Diamond Jubilee Lecture Hall Complex of National Institute of Technology Jamshedpur today. Prof. Karunesh Kumar Shukla, Director, National Institute of Technology, Jamshedpur and senior officials of the Ministry were present on the occasion. Prof. Karunesh Kumar Shukla gave his welcome speech to all the dignitaries’ presence over the dais as well as those connected through online mode.
While addressing the participants Shri Pokhriyal said that India in future will become leader in educational field and students from different countries would come to India for higher education like in the past era of Nalanda & Takshshila Universities. He wished that the students of CFTIs should endeavor to become entrepreneurs and generate employment thus leading to multifold development in resources for the nation. The Minister mentioned the contribution of several of alumni of the Institute who contributed in the development of the nation many ways and emphasized that these widespread alumni should be contacted and their knowledge, expertise and experience may be utilized for development of the Institute.
The Minister highlighted that Institute has adopted several local villages under the Unnat Bharat Abhiyan. He also expressed his desire to visit the same during post-COVID situation. He said the Institute has improved its NIRF rankings within such a short time under the able leadership of Prof. K. K. Shukla. He particularly mentined the research initiatives of the Faculty of the Deptt of Mathematics regarding his COVID- related joint project with the Ajman University, UAE.
The Minister expressed his happiness over the presence of state-of-the-art facilities in the Lecture Hall Complex like Ultra HD Projectors, Virtual Class Rooms, Smart Class Rooms, facilities for differently-abled students, proposed Griha rating, use of energy saving LED and Electrical fixtures etc. He was also very positive about the future role this complex would help the NIT Jamshedpur in fulfilling the objectives of the New Education Policy 2020, particularly in the area of Digital Education and Inclusive Education.
The inaugural ceremony ended with a Vote of Thanks from the incumbent Registrar, Prof. A. K. Choudhary.