Ministry of Education
Union Minister of Education virtually inaugurates Golden Jubilee Building of the Department of Chemical Engineering of NIT Tiruchirappalli
20 OCT 2020 7:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ inaugurated virtually the Golden Jubilee Building of the Department of Chemical Engineering of NIT Tiruchirappalli today. Shri. Bhaskar Bhat, Chairperson BOG, NIT Tiruchirappalli, Dr. (Mrs.) Mini Shaji Thomas, Director, NIT Tiruchirappalli and Dr. (Mrs.) K.M. Meera Sheriffa Begum, Head of the Department, Chemical Engg., NIT Tiruchirappalli were also present on the occasion.
Speaking on the occasion the Minister congratulated the institution for the rankings and recent achievements. He said that every institute’s pride is their outgoing students who takes the message and responsibility to the society and country as well. Mentioning about the vibrant alumnis of NIT-T, Shri Pokhriyal said that he is proud of the way the students had taken their employment as well as their commitment to the society post education.
The Minister expressed his happiness that the patent filing and awarded have gone up in the recent years which indicates that the institute is moving in the direction of innovation and startups so that the youngsters in future will become entrepreneurs rather than job hunters. He wanted NIT-T to be a part of Atma nirbhar bharat, unnat bharat, etc programmes of the Government. Shri Pokhriyal also congratulated NIT-T for adopting the villages under Unnat Bharat Abhiyan project and mentioned the efforts taken towards training the rural students who cracked JEE and secured admission in NITT. He wished that if every student adopts one rural student and provide them education then our country will progress farther in the years to come. The measures taken by NIT-T during the pandemic such as online classes, secured campus, contribution to society etc during the pandemic was also appreciated by the Minister.
Shri Pokhriyal said that the Golden Jubilee Building of Chemical Engineering will be the foundation stone of the Swarnim Bharat project.He informed that The new golden jubilee building constructed at a cost of around 7.65 crores houses furnished seminar hall, modelling and simulation laboratory, 13 research laboratories with networking facility, two analytical labs to accommodate 10 sophisticated analytical equipment with power back up and furnished faculty rooms.
Dr.Mini Shaji Thomas mentioned the achievements of NITT as PMRF, NIRF Rank of 9th in engineering etc.. NITT trained 20 students for JEE. out of 20, 2 got admission in NITT. She also mentioned that NIT-T has much more potential which is to be realised and NIT-T will achieve the set goals and targets with the help of the Ministry.
The presidential address was delivered by the Chairperson, BoG of NIT Tiruchirappalli, Shri. Bhaskar Bhat. Shri Bhat in his address expressed his pleasure and said it is an honour to be a part of this juncture of the institute to inaugurate an infrastructural modern building of Chemical Engineering. He also mentioned that the Minister of Education has a special liking for NIT-T particularly when the Hon’ble Minister of Education as well as the union government in gearing up for an internationally relevant National Education Policy in India. NEP recently unveiled is highly inspiring messaging India centred education. This will enable NIT-T to achieve greater heights enabling its Mission and Vision. The education policy, he added that is vibrant and sustainable, creating a knowledge society impart high quality education to all and will create a multidisciplinary forum for NITs. He also appreciated the efforts of Director, Head of the Department, Dean (P&D) for the commendable work. He expressed that the building will help achieve the mission and vision of the Department.
Dr.Meera Sheriffa Begum, HOD, Department of Chemical Engineering proposed the vote of thanks. She also mentioned that it was a privilege for the Department of Chemical Engineering to be inaugurated by the Minister of Education and thanked everyone who was a part of the program.
The Department of Chemical Engineering, NIT Tiruchirappalli is one of the premier centers for Chemical Engineering in India. The Department was started in 1967 and Dr S. H. Ibrahim as the Founder- Head, strived to make it one of the premier Institutes offering UG, PG and Ph. D Programs. The department has so far produced over 80 Doctorates, 5 in M.S., Over 1200 post graduates and more than 2500 under graduates.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
తిరుచురాపల్లి ఎన్ఐటీ కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ భవనాన్ని ప్రారంభించిన
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి పోఖ్రియాల్
20 OCT 2020 7:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ తిరుచురాపల్లి ఎన్ఐటీలోని కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ విభాగం గోల్డెన్ జూబ్లీ భవనాన్ని నేడు ప్రారంభించారు. ఎన్ఐటీ, బీఓజీ ఛైర్‌పర్సన్ భాస్కర్ భట్, సంస్థ డైరెక్టర్ డాక్టర్ మినీ షాజీ థామస్, ఎన్ఐటీ కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ విభాగాధిపతి మీరా షెరీఫా బేగం కూడా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ సంస్థ ఇటీవల సాధించిన ర్యాంకింగులను, విజయాలను అభినందించారు. చదువు పూర్తిచేసుకొని సమాజానికి సందేశాన్ని తీసుకెళ్తూ బాధ్యతగా వ్యవహరించే విద్యార్థులు ప్రతి విద్యాసంస్థకు గర్వకారణమని వ్యాఖ్యానించారు. ఎన్ఐటీ-టి పూర్వ విద్యార్థుల గురించి పోఖ్రియాల్ మాట్లాడుతూ, విద్యార్థులు తమ చదువు తరువాత ఉద్యోగాల్లో చేరి సమాజానికి ఉపయోగపడుతున్నారని అన్నారు. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో పేటెంట్లు, అవార్డులు పెరిగాయని మంత్రి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. దీనిని బట్టి చూస్తే ఈ విద్యాసంస్థ నవకల్పనలు, స్టార్టప్‌ల దిశలో పయనిస్తున్నట్టు అర్థమవుతుందని, విద్యార్థులు ఉద్యోగాల కోసం వేటాడటం మాని వ్యవస్థాపకులుగా అవతరిస్తారని చెప్పారు. ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్, ఉన్నత్ భారత్, మొదలైన కార్యక్రమాలలో ఎన్ఐటి-టి భాగం కావాలని ఆయన కోరారు. ఉన్నత్ భారత్ అభియాన్ ప్రాజెక్ట్ కింద గ్రామాలను దత్తత తీసుకున్నందుకు ఎన్ఐటి-టిని పోఖ్రియాల్ అభినందించారు జేఈఈ పరీక్షను ఛేదించి ఎన్ఐటిటిలో ప్రవేశం పొందిన గ్రామీణ విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ప్రస్తావించారు. ప్రతి విద్యార్థి ఒక గ్రామీణ విద్యార్థిని దత్తత తీసుకుని వారికి విద్యను అందిస్తే, రాబోయే సంవత్సరాల్లో మన దేశం మరింత అభివృద్ధి చెందుతుందని ఆయన ఆకాంక్షించారు. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో ఆన్‌లైన్ తరగతులు నిర్వహించడం, క్యాంపస్ సురక్షితంగా ఉండేలా చూడటమే గాక సమాజానికి తోడ్పాటును ఇచ్చిందంటూ ఎన్ఐఐటీని మంత్రి ప్రశంసించారు.
స్వర్ణిమ్ భారత్ ప్రాజెక్టుకు కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ గోల్డెన్ జూబ్లీ భవనం పునాది రాయి అని పోఖ్రియాల్ అన్నారు. సుమారు 7.65 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో నిర్మించిన కొత్త గోల్డెన్ జూబ్లీ భవనంలో సెమినార్ హాల్, మోడలింగ్ సిమ్యులేషన్ లాబొరేటరీలు, ఫ్యాకల్టీ రూమ్లు, నెట్వర్కింగ్ సదుపాయం కలిగిన 13 పరిశోధనశాలలు, రెండు విశ్లేషణాత్మక ప్రయోగశాలలు ఉన్నాయని అన్నారు. ఇందులో 10 అత్యధిక ఎనలిటికల్ పరికరాలను జనరేటర్తోపాటు ఉంచవచ్చని చెప్పారు.
డాక్టర్ మినీ షాజీ థామస్ మాట్లాడుతూ తిరుచురాపల్లి ఎన్ఐటీ పిఎమ్ఆర్ఎఫ్, ఎన్ఐఆర్ఎఫ్ తొమ్మిదో ర్యాంకును సాధించడాన్ని ప్రస్తావించారు. మొత్తం 20 మందికి జేఈఈ కోసం శిక్షణ ఇవ్వగా ఇద్దరికి ఎన్ఐటీలో ప్రవేశం లభించిందని వెల్లడించారు ఎన్ఐటీ-టికి అపార సామర్థ్యం ఉందని, దానిని ఉపయోగించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని మినీ అన్నారు. నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను మంత్రిత్వ శాఖ సహాయంతో ఎన్ఐటీ-టి సాధిస్తుందని ఆమె పేర్కొన్నారు.
తిరుచురాపల్లి ఎన్ఐబీ బీఓజీ భాస్కర్ భట్ అధ్యక్ష ప్రసంగం చేశారు. ఈ కీలక సమయంలో అత్యాధునిక సదుపాయాలతో నిర్మించిన కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ భవనాన్ని ప్రారంభించడం సంతోషంగా ఉందని తెలియజేశారు. కేంద్ర ప్రభుత్వంతోపాటు మంత్రి పోఖ్రియాల్ నూతన విద్యావిధానానికి సిద్ధమవుతున్న సమయంలో ఆయన తమ విద్యాసంస్థను ప్రశంసించడాన్ని ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఇటీవల ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన నూతన విద్యావిధానం భారత్ విద్యకు కేంద్రమనే సందేశాన్ని పంపిందని వ్యాఖ్యానించారు. దీనివల్ల ఎన్ఐటీ మరిన్ని శిఖరాలను అధిరోహించవచ్చని, తన లక్ష్యాలను సాధించుకోవచ్చని భట్ వివరించారు. ఈ విద్యా విధానం, శక్తివంతమైనదని, స్థిరమైనదని, జ్ఞానవంతమైన సమాజాన్ని సృష్టిస్తుందని చెప్పారు. అందరికీ అధిక నాణ్యత గల విద్యను ఇస్తుందని స్పష్టం చేశారు. ఎన్ఐటీల కోసం మల్టీడిసిప్లినరీ ఫోరమ్‌ను సృష్టిస్తుందని అన్నారు. తమ సంస్థ ఎదుగుదల కోసం ప్రశంసనీయమైన కృషి చేశారంటూ ఎన్ఐటీ డైరెక్టర్, డిపార్ట్మెంట్ హెడ్, డీన్ (పి అండ్ డి) ను ప్రశంసించారు. ఈ భవనం తమ సంస్థ లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి సహాయపడుతుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ విభాగం హెచ్ఓడీ డాక్టర్ మీరా షెరీఫా బేగం ధన్యవాద తీర్మానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ విభాగాన్ని విద్యా మంత్రి ప్రారంభించడం ఒక విశేషమంటూ, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్కరికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
తిరుచురాపల్లి ఎన్ఐటీ భారతదేశంలో కెమికల్ ఇంజనీరింగ్కు ప్రధాన కేంద్రాలలో ఒకటి. ఈ విభాగం 1967 లో ప్రారంభమైంది. డాక్టర్ ఎస్. హెచ్. ఇబ్రహీం వ్యవస్థాపక-అధిపతిగా సంస్థ ఎదుగుదలకు కృషి చేశారు. నాణ్యమైన యూజీ, పీజీ, పీహెచ్డీ ప్రోగ్రామ్‌లను అందించే ప్రధాన సంస్థలలో ఒకటిగా ఎన్ఐటీని మార్చడానికి కృషి చేశారు. ఈ విభాగం ఇప్పటివరకు 80 కి పైగా డాక్టరేట్లను, ఐదుగురు ఎం.ఎస్లను, 1200 మందికి పైగా పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్లు, 2500 మందికి పైగా గ్రాడ్యుయేట్లను తయారు చేసింది.