జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఛతర్‌పూర్ జిల్లాలోని మజ్గువాన్ ఖుర్ద్ వద్ద నీటి సరఫరా సరిగా లేని దయనీయ స్థితి, దశాబ్దాల గొడ్డు చాకిరీ,
మహిళలకు కలిగే బాధలను తగ్గించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్
20 OCT 2020 4:18PM by PIB Hyderabad
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఛతర్‌పూర్ జిల్లాలోని బీజావర్ బ్లాక్‌లోని మజ్గువాన్ ఖుర్ద్ బ్లాక్ ప్రాంతంలో నీటి పరిస్థితి కారణంగా మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న దశాబ్దాల దుఃఖ బాధలను తొలగించే ఉద్దేశ్యంతో జల్ జీవన్ మిషన్ గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించారు. దిగువ స్థాయి వరకు ప్రణాళిక విధానంతో, స్థానిక సమాజం, గ్రామ పంచాయతీల సాధికారత మరియు సమాజ సహకారాన్ని అందించేలా కేంద్రం నుండి జల్ జీవన్ మిషనిస్ కమ్యూనిటీల వరకు భాగస్వామ్యం అయ్యేలా చర్యలు చేపట్టారు. ఇది స్థానిక సమాజంలో యాజమాన్యం భావాన్ని కలిగిస్తుంది, విశ్వసనీయ వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది, దేశంలో నీటి సరఫరా రంగం మెరుగైన అమలు, దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వానికి దారితీసే పారదర్శకతను తీసుకువస్తుంది.
మజ్గువాన్ ఖుర్డ్ 1,652 మంది జనాభా, వ్యవసాయంతో వారి ప్రధాన వృత్తి. ఈ గ్రామం 100% భూగర్భ జలాలపై ఆధారపడి ఉంది. గోధుమ సాగుకు పెద్ద మొత్తంలో నీరు వినియోగించబడుతున్నందున తాగునీటి కోసం భూగర్భజల వనరు డిసెంబర్ నుండి ఫిబ్రవరి వరకు క్షీణిస్తుంది. గరిష్ట వేసవిలో భూగర్భజల మట్టం జూన్‌లో కనిష్ట స్థాయికి పడిపోతుంది. అందుబాటులో ఉన్న భూగర్భ జలాలను ఎక్కువగా వినియోగించేయడంతో క్లిష్టమైన కాలంలో సంక్షోభాన్ని సృష్టిస్తుంది.
ప్రస్తుతం ఉన్న నీటి వనరులను, చేతి పంపుల లభ్యత, పనికిరాని ట్యాప్ కనెక్షన్లను మ్యాప్ చేయడానికి గ్రామ పంచాయతీలో నిర్వహించిన సర్వే ఆధారంగా గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించారు. గ్రామంలోని 20% గృహాలలో మాత్రమే నీటి కనెక్షన్ ఉంది మరియు 8 చేతి పంపులు గ్రామంలోని నీటి అవసరాలను తీర్చడానికి ఉపయోగించబడతాయి. గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళిక పనిచేయని ట్యాప్ కనెక్షన్లను జాబితా తయారు చేసింది, పైపుల నీటి సరఫరాను తిరిగి అమర్చడానికి కేటాయించిన నిధులను ఒక పక్క పెట్టుకున్నారు. సర్వే నిర్వహించారు. ఒక సాధారణ ట్యూబ్‌వెల్ నిర్మించాలని, పంప్ సెట్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని, ఓవర్‌హెడ్ ట్యాంక్‌ను రక్షించడానికి సరిహద్దు గోడను నిర్మించాలని, విద్యుత్ సరఫరా సౌకర్యం కలిపించాలని సంఘం నిర్ణయించింది. ప్రజారోగ్య, ఇంజనీరింగ్ విభాగం అధికారులు స్థానిక సమాజానికి సాంకేతిక వివరాలను అందించారు. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 55 ఎల్‌పిసిడి నీటిని అందించడానికి సదుపాయం కల్పిస్తామని గ్రామ పంచాయతీ సభ్యులకు తెలియజేశారు.
ప్రతి ఇంటికి సరఫరా చేయబడిన మొత్తం నీటిలో 60-70% గా మారిన వృధా నీటి నిర్వహణ గ్రామస్తులచే ప్రణాళిక చేయబడింది, అందుకు ఇంకుడు గుంతలు నిర్మించడానికి స్థలం లేని ఇళ్ళ కోసం, ప్రణాళిక ప్రకారం ప్రతిపాదించబడ్డాయి.
డిపార్ట్మెంట్ చేపట్టిన 3 నెలల ట్రయల్ రన్ తరువాత, నీటి సరఫరా నిర్మాణం నిర్వహణ గ్రామ పంచాయతీ / విలేజ్ వాటర్ & శానిటేషన్ కమిటీకి అప్పగించబడుతుంది, వారు నిర్మాణ బాధ్యత వహిస్తారు. గ్రామం నిర్ణయించిన విధంగా సంఘం నుండి వినియోగదారు ఛార్జీలను వసూలు చేస్తారు. మిషన్ కింద రూపుదిద్దుకున్న మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక, అమలు, ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణ బాధ్యతను మజ్గువాన్ ఖుర్ద్ ప్రజలు తీసుకుంటారని గ్రామసభ తన సమావేశంలో ఒక తీర్మానాన్ని ఆమోదించింది. గ్రామంలోని ప్రతి సభ్యుడు ఈ పథకం కింద అభివృద్ధి చేసిన నీటి వనరులను కాపాడుకోవాలని ఒక అభిప్రాయానికి వచ్చారు. గ్రామానికి చెందిన ఎవరూ నీటి వనరులను కలుషితం చేయకూడదు మరియు ప్రతి ఇంటికి పంపు నీరు చేరి తాగునీటిని ఆదా చేసిన తర్వాత ఉత్పత్తి అయ్యే వ్యక్తిగత వృధా నీటిని సక్రమంగా నిర్వహించడానికి ప్రతిజ్ఞ చేశారు.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission to alleviate decades of drudgery and pain caused to women due to abysmal water supply atMajhguwan Khurd in Chhatarpur district of Madhya Pradesh
20 OCT 2020 4:18PM by PIB Delhi
Abiding by the Jal Jeevan Mission, the community of Majhguwan Khurd in Bijawar Block of Chhatarpur district in Madhya Pradesh has drafted the Village Action Plan with the intent to remove decades of drudgery and pain which women were subjected to owing to abysmal water situation in the area. Central to the Jal Jeevan Missionis community participation with bottom-up planning approach, empowerment of local community& Gram Panchayats and enabling community contribution. This instillsa sense of ownership among the local community, create an environment of trust, and bring in transparency leading to better implementation & long-term sustainability of water supply sector in the country.
MajhguwanKhurd has a population of 1,652 people with farming as themain occupation.The village is 100% dependent on ground water for all its needs. The ground water source for drinking water depletes from December to February as large amount of water is utilized for Wheat cultivation. The groundwater level dips to the lowest point in June in the peak summer. Over exploitation of available ground water creates crisis during critical period.
The Village Action Plan has been formed based on the survey was carried out in the Gram Panchayat to map the existing water sources, availability of hand pumps and defunct tap connections. Only 20% of the households in the village had piped water connectionand 8 hand pumps are used to meet the water requirements in the village.The village action plan listed out the defunct tap connections and allotted funds for retrofitting of the piped water supply based on the survey conducted. The community decided to construct an ordinary tubewell, install a pump set, construct a boundary wall to protect the overhead tank and provisioned for an electric supply. The Public Health and Engineering Department officials provided technical details to the local community.The Gram Panchayat members were informed that under the Jal Jeevan Mission, provision will be made for providing 55lpcd water.
Grey Water Management was also planned by the villagers as it was understood that 60-70% of total water supplied to every household would get converted to grey water which can be managed through individual soak pits. For houses which did not have space to build soak pits, community soak pits were proposed under the Plan. Village Action Plan incorporated the need of cattle trough, common washing and bathing complex.
After the 3-month trial run undertaken by the department, the management of the water supply structure shall be handed over to the Gram Panchayat/ Village Water & Sanitation Committee who will be responsible for O&M and collecting user charges from the community as decided by Gram Sabha. The Gram Sabha in its meeting passed a resolution that people of MajhguwanKhurd will take the responsibility of planning, implementation,operation and maintenance of the infrastructure created under the mission. It was agreed that every member of the village shall respect the water body developed under the scheme and shall protect it. No one from the village should pollute the water body and must pledge to manage individual grey water generated once tap water reaches every household and save drinking water.