ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ 21 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ / ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜਲਦ ਹੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਸਕੇ
16 OCT 2020 6:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 21 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ / ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਬੈਠਕ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ/ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀ) ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੌਖੀ ਸੁਵਿਧਾ
2. ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹ।
3. ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
4. ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ‘ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ’ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਆਦਿ ਦਾ ਮਜਬੂਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਾਟਾਬੇਸ (ਨਿਧੀ) ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਕੁਝ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੁਬਾਰਾ ਰਫਤਾਰ ਫੜ ਲਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ "ਸਾਥੀ" ਅਤੇ "ਨਿਧੀ" ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਿਰਫ 1400 ਹੋਟਲ ਰਜਿਸਟਰ ਸਨ ਪਰ "ਨਿਧੀ" ਦੇ ਉੱਦਮ ਸਦਕਾ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 27000 ਹੋਟਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਬਕਾਇਦਾ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਥੀ" ਪਹਿਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਕੋਲ 110 ਹੋਟਲ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 108 ਹੁਣ "ਨਿਧੀ" ਅਤੇ 83 "ਸਾਥੀ" ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਡਾਟਾ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 30-40 ਸਕਿੰਟ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾਉਣ ਤਾਂ ਜੋ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਨਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਪਨਾਉਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਇੰਕ੍ਰਿਡਿਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ)" ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਗਾਈਡਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਤੇ ਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਨਾਰਡ ਕਾਂਗਕਲ ਸੰਗਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਬੰਧੀ ਵੀਡੀਓ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਰਾਜ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਉਡਾਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੜਕਮਪੱਲੀ ਸੁਰੇਂਦਰਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਅਤੇ ਮੁਆਫੀ, ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਟੈਕਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਹੱਦ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਛੋਟ ਦੇ ਕੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ 10 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਨੀਗੜ੍ਹੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਮੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹਿਆ।
ਮਿਜੋਰਮ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਯੂ ਰਾਬਰਟ ਰੋਮਾਵਿਆ ਰਾਏਟੇ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 'ਮਾਈਸ' , ਗੋਲਫ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਿਰੂ ਵੇਲਾਮੰਡੀ ਐਨ ਨਟਰਾਜਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹੁਣ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਦੂ ਸਿੰਘ ਪੰਥ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਹੁਣ ਇੰਟਰ-ਸਟੇਟ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਖੁੱਲਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੜਾਅਵਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਦੇ ਰਾਹ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੁਖਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਰਾਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਕੌਮੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ , ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੋਰਟਲ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਡ ਡਾਟਾਬੇਸ ਆਵ੍ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਐੱਨਆਈਡੀਆਈਆਈ)' ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 13.10.2020 ਤੱਕ, ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 25,786 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ 08.06.2020 ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਸਾਥੀ" (ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਨਾਮਕ ਇਕ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਦਮ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਇਕਾਈ ਨੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਸਥਾਨਕ ਹਾਲਤਾਂ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਸਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ "ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Union Tourism Minister Shri Prahlad Singh Patel holds virtual meeting with 21 States/UTs Tourism Ministers/Officials today
Shri Patel requestsStates/UTs to share their observations on the draft National Tourism Policy to enable the Ministry to finalize it at the earliest
16 OCT 2020 6:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture and Tourism (IC) Shri Prahlad Singh Patel held a virtual meeting with 21 States/UTs Tourism Ministers/Officials today in New Delhi. This meeting was in continuation of the meeting held on 15th October 2020 attended by State Tourism Ministers/Officials from 15 States/ UTs. Secretary, Ministry of Tourism, Shri Yogendra Tripathi, DG, Tourism, Ms. Meenakshi Sharma and other senior officials of the Tourism Ministry also attended the meeting.
The agenda of meeting included:
1. Facilitating Ease of Travel between States/UTs for promoting Domestic Tourism
2. Incentives being offered by States/UTs to the Tourism and Hospitality Sector
3. Working on System for Assessment, Awareness and Training for Hospitality Industry (SAATHI) for the adherence of safety norms.
4. Suggestions on ‘Way Forward’ for revival of Tourism, including working on the National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI) Scheme of the Ministry of Tourism to create robust database of hospitality units etc.
Speaking on the occasion, Union Tourism Minister said that tourism sector is amongst the worst hit sectors during COVID-19 pandemic. However, with continuous dialogue with the stake holders and initiatives taken by the central and state governments the sector has slowly started on revival mode and hope to pick up pace again in near future. Shri Patel stressed on the use of SAATHI and NIDHI initiatives of the Tourism Ministry which are becoming very crucial during current situation. He said that earlier we only had 1400 registrations of hotels with us but because of NIDHI initiative now we have 27000 hotels registered with us and the number is growing regularly. It gives us more reliable data of the tourists and hospitality industry. He also said that the use of SAATHI initiative will build confidence in tourists as it helps hospitality industry in preparedness to continue operations safely and mitigate risks arising out of the COVID-19 pandemic.
He mentioned about the good work carried out by UT of Chandigarh mentioning that Chandigarh had 110 hotels out of which 108 are now registered on NIDHI and 83 on SAATHI. He advised the states to use these two platforms for data capturing and confidence building among the travelers to travel to their states.
He requested the States/UTs to share their observations on the draft National Tourism Policy to enable the Ministry to finalize it at the earliest.
Shri Patel informed about the 'Dekho Apna Desh' campaign of Ministry of Tourism and urged the states to join the campaign by focusing on promotion of domestic tourism. He advised the states to develop 30-40 sec videos promoting new destinations in their states as the preference of visitors have shifted to less frequented new destinations. He also urged the states to adopt uniform protocol for interstate tourists to make their travel hassle free.
The Minister also informed about the Incredible India Tourist Facilitator Certification program (IITF ) which is an online program to train guides and is seen as a potential employment generator at the Pan India level. Currently the program has almost 6000 persons enrolled and with the qualified persons being eventually coming on the e-marketplace, the program is seen as having a huge potential in transforming the tourist experience in terms of the guiding and showcasing India.
Talking during the meeting Shri Conrad Kongkal Sangma, Chief Minsiter of Meghalaya mentioned that Meghalaya had utilised the COVID time productively. They have carried out training and capacity building of stakeholders, upgraded the tourism website, have developed new promotional videos and had worked on better connectivity to the state as way forward. UDAN scheme has improved the connectivity in the North East region and now the state is working on direct flight to Delhi from Shillong.
Shri Kadakampally Surendran, Minister for Tourism Kerala informed about the various measures Government of Kerala has undertaken to support the tourism Industry by providing incentives and waivers in the form of Loan assistance, extension of time line for submission of property tax, waiver of electricity and water bills for the period the accommodation units were non-functional. The State has opened to interstate tourism from 10th October and is ready with its new marketing campaign focussing on changed times.
Shri Jyoti Prakash Panigrahi, Minister for Tourism, Odisha informed that tourists from other parts of the country have started visiting Odisha. The state has not opened the temples to the tourists yet.
Shri P U Robert Romawia Royte, Minister for Tourism Mizoram mentioned that they are working on ways to restore travellers’ confidence and have developed new products for MICE, Golf and Adventure activities in the state.
Shri Thiru. Vellamandi N. Natarajan, Minister for Tourism, Tamilnadu informed that the state has issed SOPs and guidelines for resumption of tourism in the state and state is now ready to welcome the tourists.
Shri Bedu Singh Panth, Tourism Minister of Sikkim stated that the state is now open to interstate travel, they will be opening the tourism services and destination in phased manner.
The Ministry of Tourism under the leadership of Tourism Minister along with the stakeholders is working tirelessly to support the tourism sector. The Ministry has been in a continuous dialogue with the representatives of Tourism & Hospitality industry stakeholders to discuss solutions and way forward to revive the tourism economy by reviving demand, especially through promotion of Domestic Tourism. The Ministry has held a series of brainstorming meetings over the last six months with different segments of the tourism industry to discuss the difficulties of the industry verticals.
The Ministry of Tourism has undertaken a measure of initiatives during COVID-19 pandemic which includes-
The global COVID 19 pandemic highlighted the urgent need for creation of a comprehensive national database of accommodation units in the country, since availability of data is crucial in framing of policies and strategies such as promotion and development of tourism, assisting tourists to find information on places for accommodation, assessing the carrying capacity of various destinations, assessing requirements for skilled human resources and formulating disaster management plans.
Ministry of Tourism with the help of State Governments and Union Territory Administrations is making efforts to register accommodation units in the country in the Ministry’s portal National Integrated Database of Hospitality Industry (NIDHI). As on 13.10.2020, 25786 accommodation units have been registered on the portal which was activated on 08.06.2020.
To assist the hospitality industry in their preparedness to continue operations safely and mitigate risks arising out of the COVID-19 pandemic, the Ministry of Tourism has partnered with the Quality Council of India (QCI), to assist the Hospitality industry through an initiative called SAATHI (System for Assessment, Awareness and Training for Hospitality Industry). This initiative is aligned with the Hon’ble Prime Ministers clarion call for Atmanirbhar Bharat. The idea is not only to sensitize the industry on the COVID regulations by the Government but also to instill confidence amongst the staff and guests that the hospitality unit has exhibited intent towards ensuring safety and hygiene at the workplace.
All States assured that they shall be ensuring traveler safety and as much harmonization of recommended protocols as the local conditions permit and being in line with the recommendations of Ministry of Home and Ministry of Health and Family Welfare. The States also shared various actions that they are taking to ease business in hospitality sector and agreed to work closely with the Ministry of Tourism in taking the sector forward. It was appreciated by all that there is a huge opportunity in promotion of the domestic market and aggressive work needs to be done to promote Dekho Apna Desh.