ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ” ਤਹਿਤ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ(Liquidity Infusion Scheme) ਲਈ ਪੀਐੱਫ਼ਸੀ ਅਤੇ ਜੇਕੇਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਇਕ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਕੀਤੀ
ਪੀਐੱਫ਼ਸੀ ਨੇ ਬਕਾਇਆ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਮੁਕਾਉਣ ਲਈ ਜੇਕੇਪੀਸੀਐੱਲ ਨੂੰ 2790 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
16 OCT 2020 5:56PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਪਾਵਰ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪੀਐੱਫਸੀ), ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ, ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਜੇਕੇਪੀਸੀਐੱਲ) ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ 2790 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਫ਼ਸੀ ਅਤੇ ਜੇਕੇਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ” ਤਹਿਤ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ, ਜੇਨਕੋਜ਼ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਕੋਜ਼, ਆਈਪੀਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਈ ਜਰਨੇਟਰਾਂ ਦੀਆਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਮੁਕਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਐਕਸਚੇਂਜ ਐਗਰੀਮੈਂਟ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਕਾਂਸਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪੀਡੀਡੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੇਕੇਪੀਡੀਡੀ, ਕੇਪੀਡੀਸੀਐੱਲ, ਜੇਪੀਡੀਸੀਐੱਲ, ਪੀਐੱਫ਼ਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਮਈ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿਤਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦੀ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਹ ਪੀਐੱਫ਼ਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਤੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਸੀ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ (gencos) ਨੂੰ ਚਲਦਾ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Power
PFC and JKPCL signs and exchanges an agreement for Liquidity Infusion Scheme under “Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan” for the Jammu and Kashmir Union Territory
PFC sanctions Rs 2790 crore to JKPCL to clear outstanding dues
16 OCT 2020 5:56PM by PIB Delhi
Government-owned Power Finance Corporation Ltd (PFC), India's leading NBFC, has sanctioned Rs 2790 crore to Jammu Kashmir Power Corporation ltd (JKPCL) for clearing its outstanding dues.
PFC and JKPCL today signed and exchanged an agreement for Liquidity Infusion Scheme under “Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan” for the Jammu and Kashmir Union Territory. The money sanctioned under the scheme will be used to clear the outstanding dues of CPSU, GENCOs & TRANSCOs, IPPs and RE Generators on 31st March 2020.
The exchange agreement was signed in presence of Shri RohitKansal, Principal Secretary, PDD along with senior officers from JKPDD, KPDCL, JPDCL, PFC & REC.
In May, the government announced a Rs 90,000 crore liquidity infusion for discoms under which these utilities would get loans at economical rates from PFC and REC. This was an initiative of the government to help gencos to remain afloat. Later, the liquidity infusion package was increased to Rs 1.2 lakh crore.