ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ
ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੈਵਲ-ਪਲੇਇੰਗ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
15 OCT 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੁੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਗੁਲਦਸਤੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੈਵਲ-ਪਲੇਇੰਗ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਚੰਗੀਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਆਈਸੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਫੋਕਸ: ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਇਨ ਸਟੀਲ,ਕੈਮੀਕਲ ਐਂਡ ਪੈਟਰੋ-ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ' ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਆਈਸੀਸੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਨਾਉਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਨਾਉਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਮੰਦੀ ਤੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕੇਤਕ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰਜਨਮ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਿਰਯਾਤ ਜੋ 2019 ਵਿੱਚ ਘਟਾਓ 6.6 ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ 5.3% ਵਧਿਆ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਸਾਮ ਢੋਆਈ ਵਿੱਚ 15% ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਐੱਫਡੀਆਈ ਵੀ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਪੁਰਵਦਿਆ ਜੋ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓੁਡੀਸ਼ਾ ਮਿਸ਼ਨ ਪੁਰਵੋਦਿਆ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਲਾਭ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਨਅਤੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗ ਦੋਵੇਂ ਵੱਖਰੇ-ਵੱਖਰੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਦਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਲਈ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਬੰਦਰਗਾਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਧਾਮਰਾ ਅਤੇ ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਹੋਣ ਲਈ ਅਮੀਰ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ,ਕੁਸ਼ਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਾਕਰ ਦੀਆਂ ਚੰਗੀਆ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ, ਉਦਯੋਗ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲੀਡਰ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਾਕਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਸੀਸੀ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
https://twitter.com/dpradhanbjp/status/1316665704205053952
https://twitter.com/dpradhanbjp/status/1316664946969649152
https://twitter.com/dpradhanbjp/status/1316664472048549889

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan appeals to Steel Industry Leaders to work towards making India Atmanirbhar,
Says Government aims to provide a level-playing field to the industries for wealth creation.
15 OCT 2020 6:41PM by PIB Delhi
The Minister of Steel & Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan has appealed to Steel industry leaders to work with transparent policies and generate employment opportunities to strengthen the country in making Atmanirbhar. He further stated that with a bouquet of policy reforms, government aims to provide a level-playing field to the industries for wealth creation. Well-laid processes and policy clarity are being designed to ensure ease of doing business.
Speaking as the Chief guest at the ICC National E-Conference on ‘Atmanirbhar Bharat: Focus: Downstream Industries in Steel, Chemical and Petro-Chemical sector organized by Indian Chamber of Commerce & Industry (ICC) in association withMinistry of Steel and Ministry of Petroleum and Natural Gas, here today, Shri Pradhansaid, “Ensuring Minimum Government, and Maximum Governance will be key to enable our industries to create wealth for society. We must facilitate businesses by providing necessary infrastructure”.He called upon steel industry leaders togear up to meet domestic requirements.He said our collective efforts with resolve and co-operation will pavethe way for making of an Aatmanirbhar Bharat.
Shri Pradhan said that country has emerged from the slowdown caused by the pandemic and multiple economic indicators are already suggesting a rebounding of Indian economy. He said there is a visible growth in the manufacturing sector, exports which were minus 6.6 in 2019, have grown by 5.3 % last month. He mentioned that Railway freight has shot up by 15%, FDI has also increased and there is increasing investments in various projects leading to positive growth trajectory. He also stated that Industry and businesses have a huge role to play in the economic recovery and self reliant India.
Talking about the Mission Purvodaya envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modiwhich calls for balanced development of India with eastern India leading the way, Shri Pradhan said that Odisha will play a key role in realising Mission Purvodaya and making of an Aatmanirbhar Bharat.Odisha's natural advantage in mineral resources and having large ports offer unique opportunities for industrial growth. He said both steel and petrochemical sector and their ancillary industries are uniquely poised to leverage the opportunities and further expand their footprints. The Minister emphasised that Port-led economy can be a game-changer for Odisha. He said goverment is doing massive work in inland waterways in Odisha,Paradip port has emerged as the numerouno port of India. Dhamra and Gopalpur ports are playing important roles. The minister said that industry leaders should leverage the rich mineral resources, skilled workforce and well-drawn policies of the Odisha government to excel in Steel manufacturing.
Minister of Home, Industries,Energy & MSME Odisha, Industry leaders, Chairman of IOCL, Senior functionaries of Odisha Government and ICC participated in the conference.