ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਐਸਓਪੀ'ਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
15 OCT 2020 6:56PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਨਲੌਕ 5.0 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ
ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰਤ ਐਸਓਪੀ'ਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਥੀਏਟਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਨੋਰੰਜਨ/ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਮਲੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜੋ ਆਡੀਟੋਰੀਆ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਖੁਲ੍ਹੀ ਜਾਂ ਬੰਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਭੁਗਤਾਨ' ਤੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਮੁਫਤ, ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ (ਐਸ ਓ ਪੀ'ਜ਼) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਮਲੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਗ੍ਰੀਨ ਰੂਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਟੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਾਸਟਿਊਮ ਅਤੇ ਮੇਕਅੱਪ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਸਟੇਜ ਵਾਲੀ ਥਾਂ, ਖੁਲ੍ਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸੀਟਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸੈਨਿਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਲਈ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਣਗੇ।
ਇਥੇ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਨਾਹੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਵਾਧੂ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਢੁਕਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੁਰੰਤ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।
ਐਸਓਪੀਜ਼ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/SOPs%20for%20cultural%20programs15October2020.pdf
"ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ"
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸੱਭਿਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਬਹਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ/ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਏ ਜਾਣ।
ਅਨਲਾਕ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ /ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।
30 ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਅਨਲਾਕ-4.0 ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ/ ਵਿੱਦਿਅਕ/ ਖੇਡਾਂ /ਮਨੋਰੰਜਨ/ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕੱਠਾਂ ਲਈ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ 100 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਲਈ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ 21 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਅਮਲ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਨਲਾਕ 5.0 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ (ਪਹਿਰਾ-1)(7) ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਮੁੜ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ --
"ਸਮਾਜਿਕ/ ਵਿੱਦਿਅਕ/ ਖੇਡਾਂ /ਮਨੋਰੰਜਨ/ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ / ਸਿਆਸੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕੱਠਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 100 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 100 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਹੱਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਇਕੱਠਾਂ ਲਈ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ -
(ਉ) ਬੰਦ ਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਹਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ 200 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਹੀ ਇਕੱਠ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਚਿਹਰੇ ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ, ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਜਾਂ ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ।
(ਅ) ਖੁਲ੍ਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਜਗ੍ਹਾ/ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਸਾਈਜ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਚਿਹਰੇ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣ, ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਜਾਂ ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਜਿਹੇ ਇਕੱਠਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।
-------------------------------------------
ਐਨਬੀ ਏਕੇਜੇ

Ministry of Culture
Ministry of Culture issues detailed SOPs for cultural functions and programsto facilitate organization of cultural events during the Covid pandemic
15 OCT 2020 6:56PM by PIB Delhi
Based on the Unlock 5.0 Guidelines of MHA,and after taking into consideration, suggestions received from various stakeholders in the creative industry, Ministry of Culture today issued detailed SOPs for “Cultural Functions & Programs” on preventive measures to contain spread of COVID-19.
These guidelines contain Standard Operating Procedures to be followed by the management of theatres and performance spaces, as well as the entertainment/creative agencies, artists and crew or any other persons who hire the auditoria or any other open/closed performance spaces, whether on payment or gratis. Comprehensive guidelines have been issued for Artists & Crew, management of Green Rooms, Stage management, Costume and make up trials, Sanitization of venue including stage, Open area seating etc.
It is clarified that cultural activities shall continue to be prohibited inside containment zones. Further, State/UT Govts may consider proposing additional measures as per their field assessment.
The National Directives for COVID-19 Management and the relevant guidelines issued by the Ministry of Home Affairs, Ministry of Health & Family Welfare, State/UT Governments, etc. shall be strictly complied with during all activities and operations.
These guidelines shall come into effect immediately, and shall continue to be in effect until further orders.
Kindly Click here for SOPs for “Cultural Functions & Programs” on preventive measures to contain spread of COVID-19 "
COVID -19 pandemic has hit the cultural and creative economy all ever the world. However, cultural activities are slowly being resumed. In order to encourage those persons and agencies providing cultural services, as well as consumers of such services, it is important to lay down comprehensive guidelines for resumption of these cultural activities in India.
Unlock guidelines have been issued by MHA from time to time and apply to all Central Govt and other institutions, subject to notification of Containment Zones in the respective cities/States. Unlock 4.0 guidelines dated 30 August , 2020 had allowed
social/ academic/sports/entertainment /cultural/sports and religious functions and other congregations with a ceiling of 100 persons outside containment zones with effect from 21st September, 2020, subject to following of all Covid-19 protocols such as social distancing, sanitization etc.
Unlock guidelines 5.0 have been issued by MHA on 30 September, 2020 and are currently in force. Relevant portion of these guidelines with respect to cultural programs [para 1(vii)] is reproduced below-
“Social/ academic/ sports/ entertainment/ cultural/ religious/ political functions and other congregations have already been permitted with a ceiling of 100 persons, outside Containment Zones only. Such gatherings beyond the limit of 100 persons may be permitted, outside Containment Zones, by State/UT governments after 15th October,2020 only and subject to the following conditions:-
a. In closed spaces, a maximum of 50% of the hall capacity will be allowed, with a ceiling of 200 persons. Wearing of face masks, maintaining social distancing, provision for thermal scanning and use of hand wash or sanitizer will be mandatory.
b. In open spaces, keeping the size of the space/ground in view, and with strict observance of social distancing, mandatory wearing of face masks, provision for thermal scanning and hand wash or sanitizer.
State/UT Govts will issue detailed SOPs, to regulate such gatherings and strictly enforce the same.”