Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Leather Sector Skill Council launches SCALE India Android App for Enhanced Quality Assurance under Skill India Mission
15 OCT 2020 6:39PM by PIB Delhi
In an endeavour to provide a single platform to integrate quality assurance across all its services, the Leather Sector Skill Council (LSSC) today announced the launch of Skill Certification Assessment for Leather Employees (SCALE) India android app. Operating under the aegis of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship(MSDE), LSSC is committed to strengthen its digital capabilities on quality assurance across training delivery, monitoring, assessments, verification and linkages to ASEEM portal. Synonymous with assessments, the cornerstone of quality assurance and the one of the main functions of LSSC, this unique initiative aims to provide a one-stop solution for the skilling, learning, assessment and employment needs of the leather and leather products industry.
The android app was launched by Dr. MahendraNathPandey, Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship at a virtual event that witnessed participation of Mr. P R Aqeel Ahmed, Chairman, LSSC and Mr. Rajesh Rathnam, CEO, LSSC. The platform caters to the need of all the stakeholders of the skilling and employment ecosystem namely – candidate/trainee, employer, employee, assessor and trainer - all at one place. The services are accessible through the web and android application that virtually works on any smart handheld device, desktop/laptop, smartphones, tablets or phablets. Apart from providing end to end quality assurance across training, assessment, and certification services, the app will also help employers engage with other stakeholders seamlessly and provide a marketplace for human capital for the leather industry.
Commenting on the initiative, Dr. MahendraNathPandeysaid, “The launch of SCALE India platform by LSSC will boost our relentless efforts to strengthen the leather skilling ecosystem and help us inch closer to fulfill our Hon’ble Prime Minister’s vision of making an ‘Aatmnirbhar Bharat’ the ‘Skill Capital of the World’. By leveraging technology to bring in efficient and intelligent tools to drive demand-driven and future-relevant skilling programs, this platform will ensure seamless convergence and coordination across various schemes and programs as a single point interface. It will play a crucial role in providing quality assured services to allstakeholders by aggregating demand and connecting supply to demand, all through one platform.”
SCALE will help candidates in the skilling ecosystem to get assessed and certified on their knowledge, skills and behaviour on a specific qualification pack. It also enables access to micro-learning modules for bridging the skill gaps that are identified and can be re-assessed and certified at the end of the learning on the specific qualification pack. It further assists the candidate to become a productive resource who is readily employable in the industry. The candidates can search for employment opportunities and connect with employers post completion of their certification. The assessments are currently available in English, Hindi, Tamil, and Bengali, with plans to add more regional languages in a phased manner.
From an employer standpoint, the platform will serve as a job portal with access to a certified talent pool of candidates to hire from, leading to increase in productivity and profitability. Employers also get to share their skill gap requirements and check for suitable training modules available to bridge the skill gap of their workforce and raise training requests for short term/customised training that would be serviced by the LSSC. The employment demand aggregation works through the integration of the ASEEM portal with the SCALE platform. Facility to raise requests for trained resources and Apprenticeship implementation based on NAPS has also been provided to promote adoption of NAPS by the employers. Further, requests for implementing RPL at the employer establishments can also be raised through the SCALE platform.
Employees across the leather and leather products industry can also register themselves to explore e-learning content for upskilling and get certified post learning, leading to improvement in productivity, better perks, and upward career movement. The SCALE platform assists employees to upgrade their skills basis changing market dynamics and evolving industry demands and get certified on the new skills acquired, with the facility to create a certification stack that acts as a key element of their curriculum vitae. For assessors, the platform provides centralised access to batches tagged to a qualification pack for conducting assessments on the scheduled date as the results are available instantaneously to the assessor and real time data of the candidates assessed are available to the LSSC as the assessing and certifying body.
The platform will also help trainers get complete access to all the learning and training resources required for effective delivery of standardised training for batches on schedule. The resources such as presentations, video clips, quizzes, classroom activities, on the job training exercises and activities are made availableto the trainer as per the training session plan. This assists trainers by ensuring uniformity in learning and adherence to quality norms. The platform facilitates capturing attendance of the trainees, progress of training, feedback and other documentation required for compliance. This enables the trainer to manage time effectively and focus on the core job of training candidates to become skilled and employable resources.
About Leather Sector Skill Council
The Leather Sector Skill Council (LSSC) is a non-profit organisation dedicated to meet the demand for skilled workforce in the leather industry in India. LSSC was set up in 2012 as one of the key sector skill councils approved by National Skill Development Corporation (NSDC). We cater to the training and employment needs of various sub-sectors in the leather industry such as Finished Leather, Footwear, Garments, Leather Goods, Accessories, Saddlery and Harness sectors. We work with a host of members from the industry, government organizations, the academia, the training partners and the assessment partners. Our partnership with Council for Leather Exports (CLE) brings us closer to the needs of the industry, particularly from the perspective of exports and international industry standards.
For more information on Skill Development, please follow the links below:
Facebook: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial; Twitter: @MSDESkillIndia;
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਲੈਦਰ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ’ ਨੇ ‘ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ’ ਤਹਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਐਪ ‘ਸਕੇਲ (SCALE) ਇੰਡੀਆ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
15 OCT 2020 6:39PM by PIB Chandigarh
ਲੈਦਰ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ (LSSC) ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਸੰਗਠਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਜਤਨ ਵਜੋਂ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਐਪ ‘ਸਕਿੱਲ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਫ਼ਾਰ ਲੈਦਰ ਇੰਪਲਾਈਜ਼ (SCALE – ਚਮੜਾ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ) ਇੰਡੀਆ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (MSDE) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ LSSC ਆਪਣੀ ਸਮੁੱਚੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੇ ASEEM ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਲਿੰਕੇਜਸ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਮੁੱਲਾਂਕਣਾਂ ਦੀ ਸਮਾਨਾਰਥੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ LSSC ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚਮੜਾ ਤੇ ਚਮੜਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕੌਸ਼ਲ (ਹੁਨਰਮੰਦੀ), ਸਿੱਖਣ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਇੱਕੋ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਐਪ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ LSSC ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਪੀ.ਆਰ. ਅਕੀਲ ਅਹਿਮਦ ਅਤੇ LSSC ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਰਤਨਮ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਮੰਚ ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ – ਉਮੀਦਵਾਰ/ਟ੍ਰੇਨੀ, ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ, ਕਰਮਚਾਰੀ, ਮੁੱਲਾਂਕਣਕਰਤਾ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰ ਜਿਹੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਇੱਕੋ ਥਾਂ ’ਤੇ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵੈੱਬ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਰਟ ਹੱਥ ‘ਚ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ, ਡੈਸਕਟੌਪ/ਲੈਪਟੌਪ, ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨਸ, ਟੈਬਲੇਟਸ ਜਾਂ ਫ਼ੈਬਲੇਟਸ ਉੱਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਐਪ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਸਦਾ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖੇਗਾ ਤੇ ਚਮੜਾ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਮਾਨਵ–ਪੂੰਜੀ ਹਿਤ ਇੰਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਉੱਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘LSSC ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ SCALE ਇੰਡੀਆ’ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਚਮੜਾ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਅਥਾਹ ਜਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਜਧਾਨੀ’ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਹੋਰ ਨੇੜੇ ਪੁੱਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਿਆਉਣ ਹਿਤ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਅਕਲਮੰਦ ਟੂਲਜ਼ ਲਿਆਉਣ ਵਾਸਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਹ ਮੰਚ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਵਜੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਕ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਇੱਕੋ ਮੰਚ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁੱਲ ਮੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।’
SCALE ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਤਾ ਪੈਕ ਉੱਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰ ਕੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ, ਹੁਨਰਾਂ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਹੁਨਰ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪਾੜੇ ਪੂਰਨ ਲਈ ਸੂਖਮ–ਸਿੱਖਲਾਈ ਮੌਡਿਊਲਸ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗਤਾ ਪੈਕ ਉੱਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੜ–ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਕ ਸਰੋਤ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਇਸ ਵੇਲੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਤਾਮਿਲ ਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਤੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵੀ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਇਹ ਮੰਚ ਇੱਕ ਜੌਬ–ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਏਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪੂਲ ਹੋਵੇਗਾ; ਇੰਝ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੁਨਰ ਪਾਡੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਿਰਤ–ਬਲਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ–ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਣ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਢੁਕਵੇਂ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਊਲਸ ਨੂੰ ਚੈੱਕ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਤੇ ਥੋੜ੍ਹ–ਚਿਰੀਆਂ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ–ਬੇਨਤੀਆਂ ਭੇਜਣਗੇ ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ LSSC ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ SCALE ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਨਾਲ ASEEM ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ NAPS ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਅਪਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਲਾਗੂਕਰਣ ਵੀ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ NAPS ਦੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤੇ ਦੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਉੱਤੇ RPL ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਵੀ ਇਸ SCALE ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਮੁੱਚੇ ਚਮੜਾ ਤੇ ਚਮੜਾ ਉਤਪਾਦ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਹਿਤ ਈ–ਲਰਨਿੰਗ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਇੰਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਰੀਅਰ ਉਤਾਂਹ ਉੱਠੇਗਾ। SCALE ਮੰਚ; ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਨਿੱਤ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਸਟੈਕ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਇਓ–ਡਾਟਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਮੁੱਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਹ ਮੰਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗਤਾ ਪੈਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੈਚਜ਼ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਨਤੀਜੇ ਤੁਰੰਤ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਦੇ ਡਾਟਾ ਦਾ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਮੁੱਲਾਂਕਣ LSSC ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਕਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਮੰਚ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਖਣ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬੈਚਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ। ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਵੀਡੀਓ ਕਲਿੱਪਸ, ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀਆਂ, ਕਲਾਸਰੂਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਨੌਕਰੀ ਉੱਤੇ ਲੱਗਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਹੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਟ੍ਰੇਨਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਟ੍ਰੇਨਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਹੁਨਰਮੰਦ ਤੇ ਛੇਤੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤ ਬਣ ਸਕਣ।
‘ਲੈਦਰ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ’ ਬਾਰੇ
‘ਲੈਦਰ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ’ (LSSC) ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ–ਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚਮੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਿਰਤ–ਬਲਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। LSSC ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 2012 ’ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ’ (NSDC – ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਚਮੜਾ, ਜੁੱਤੀਆਂ, ਕੱਪੜੇ, ਚਮੜਾ ਵਸਤਾਂ, ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ, ਸੈਡਲਰੀ ਤੇ ਹਾਰਨੈੱਸ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਹੇ ਚਮੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉੱਪ–ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ‘ਕੌਂਸਲ ਫ਼ਾਰ ਲੈਦਰ ਐਕਸਪੋਰਟਸ’ (CLE) ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਉਦਯੋਗ; ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਰਾਮਦਾਂ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਤੋਂ, ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕਸ ਨੂੰ ਫ਼ਾਲੋ ਕਰੋ:
ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial ; ਟਵਿਟਰ: @MSDESkillIndia ;
ਯੂ–ਟਿਊਬ: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg