ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਵਿਕਲਪ-1 ਚੁਣਿਆ, 9,627 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਵੱਜੋਂ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲੀ
ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ 21 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 78,452 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
14 OCT 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੂੰ ਖੁਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚੋਂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ 9,627 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ । ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਇਜਾਜ਼ਤ ਉਸ ਵੇਲੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਜੀਐਸਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਲੋਂ ਵਿਕਲਪ-1 ਦੀ ਚੋਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । 21 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਕਲਪ-1 ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਖਰਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਲ੍ਹ 20 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੁਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ ਰਾਹੀਂ 68,825 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਅੱਜ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਾਲ 21 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 78,542 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਉਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
21 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਧਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਤਕਰੀਬਨ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ । ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁਲ ਰਾਜ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਐਸਡੀਪੀ) ਦੇ 0.50 ਫੀਸਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦੋ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਵਿਕਲਪ-1 ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਵਿਕਲਪ-1 ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਧੀਨ ਜੀਐਸਟੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਸਤੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 2% ਵਿਚੋਂ 0.50 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਕਿਸ਼ਤ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ਰਤ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈਣ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਹ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਉੱਪਰ ਹੈ ।
20 ਰਾਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲ੍ਹ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਸਿੱਕਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।

Ministry of Finance
Tamil Nadu goes for Option-1, gets permission to borrow an additional amount of Rs 9,627 crore
21 States now allowed to mobilize Rs.78,452 crore in addition to Rs 1.1 lakh crore to meet the shortfall arising out of GST implementation
14 OCT 2020 4:49PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has today granted permission to Tamil Nadu to raise an additional amount of Rs.9,627 crore through open market borrowings. The permission was issued after the State formally communicated its acceptance for Option-1 to meet the shortfall arising out of GST implementation. 21 States and 2 Union Territories, Delhi and Jammu & Kashmir, have so far requested Option-1.
Yesterday, the Department of Expenditure had issued permission to 20 States to raise an additional amount of Rs.68,825 crore through open market borrowings. With today’s permission, 21 States have been granted permission to mobilize Rs 78,542 crore so far.
The borrowing permission issued to the 21 States is over and above the borrowing permission of around Rs 1.10 lakh crore to be issued to enable the States to meet the revenue shortfall arising out of GST implementation. A special window is being created by the Ministry of Finance to facilitate this borrowing.
The current additional borrowing permission has been granted @ 0.50% of the Gross State Domestic Product (GSDP) to those States who have opted for Option-1 out of the two options suggested by the Ministry of Finance. Under the terms of Option-1, besides getting the facility of a special window for borrowings to meet the shortfall arising out of GST implementation, States are also entitled to get unconditional permission to borrow the final instalment of 0.50% of GSDP out of the 2% additional borrowings permitted by the Government of India, under Atmanirbhar Abhiyaan on 17th May, 2020. This is over and above the Special Window of Rs 1.1 lakh crore.
Twenty States who were granted the permission yesterday were - Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Odisha, Sikkim, Tripura, Uttar Pradesh and Uttarakhand.