ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ’ਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸੁਪਰ–ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ’ਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ C-DAC ਅਤੇ NSM ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਹੇਠਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ C-DAC ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਖੋਜ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ
12 OCT 2020 2:23PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ (IISC) ਬੰਗਲੌਰ, ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ) ਕਾਨਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ) ਰੁੜਕੀ, ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ) ਗੁਹਾਟੀ, ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ) ਮੰਡੀ, ਆਈਆਈਟੀ (ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ) ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਐੱਨਆਈਟੀ (NIT) ਤ੍ਰਿਚੀ, ਐੱਨਏਬੀਆਈ (ਨਾਬੀ-NABI) ਮੋਹਾਲੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਮਦਰਾਸ, ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਖੜਗਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਗੋਆ ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਪਲੱਕੜ ਸਥਿਤ ਐੱਚਪੀਸੀ ਐਂਡ ਏਆਈ (HPC & AI) ਦੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ (NSM) ਨੋਡਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸੀ-ਡੈਕ (C-DAC) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਹੇਮੰਤ ਦਰਬਾਰੀ ਅਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ’ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ-NSM) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਹੇਠਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸ੍ਰੀ ਅਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ, ਸਕੱਤਰ, MeitY, ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ (DST), ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਜਿਓਤੀ ਅਰੋੜਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ FA, MeitY, ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, MeitY, ਡੀਐੱਸਟੀ (DST), MeitY, ਸੀ-ਡੈਕ (C-DAC) ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ’ (NSM) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ, ਉਦਯੋਗ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਖੋਜ ਭਾਈਚਾਰੇ, MSMEs ਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਅਸਲ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐਡਵਾਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (C-DAC) ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ’ਚ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) , ਖੜਗਪੁਰ ’ਚ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) , ਪੁਣੇ ’ਚ IISER ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ ’ਚ JNCASR ਵਿਖੇ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਵਰ ਬੋਰਡ, ਇੰਟਰਕੁਨੈਕਟ, ਰੈਕ ਪਾਵਰ ਕੰਟਰੋਲਰਜ਼ ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕ ਕੰਟਰੋਲਰਜ਼, ਡਾਇਰੈਕਟ ਲਿਕੁਇਡ ਕੂਲਡ ਡਾਟਾ–ਸੈਂਟਰ, HPC ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਸਟੈਕ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਖੋਜ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ C-DAC ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਹੇਮੰਤ ਦਰਬਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ IISc, ਆਈਆਈਟੀ (IIT) s, NIT, NABI ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਉਣ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗਤਾ ਵਧੇਗੀ ਤੇ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਵਾਚਾਰਕ ਡਿਜ਼ਾਇਨਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸੰਪੂਰਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ ਦੇਸੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਚਿਪ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਤੇ ਸਿਲੀਕੌਨ–ਫ਼ੋਟੋਨਿਕਸ ਸਮੇਤ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮੇਤ ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਸਰਵਰ ਬੋਰਡਾਂ, ਐਕਸਾਸਕੇਲ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
India set to achieve Self Reliance in Supercomputing with Manufacturing Critical Components in India
C-DAC and National Supercomputing Mission Host Institutes sign MOU for establishing Supercomputing Infrastructure in various premier institutions across India
C-DAC accelerating pace of research and innovation using computational science techniques with manufacturing Critical Supercomputing components in India, is a step towards Atmanirbhar Bharat : Shri Sanjay Dhotre
12 OCT 2020 2:23PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoUs) was signed in presence of Shri Sanjay Dhotre, Union Minister of State for E&IT, Education and Communications between Dr Hemant Darbari, Director General, C-DAC and Director of National Supercomputing Mission (NSM) Host Institutes for establishing *in India* Supercomputing Infrastructure with Assemply and Manufacturing *of * Critical Components at IISC Bangalore, IIT Kanpur, IIT Roorkee, IIT Hyderabad, IIT Guwahati, IIT Mandi, IIT Gandhinagar, NIT Trichy, NABI Mohali and NSM Nodal Centres for training in HPC & AI at IIT Madras, IIT Kharagpur, IIT Goa and IIT Palakkad. Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, MeitY, Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST, Smt. Jyoti Arora, Special Secretary & FA, MeitY, Dr Rajendra Kumar, Additional Secretary, MeitY, senior officials from DST, MeitY, C-DAC and Host Institutes were also present.
Speaking on the occasion Shri Sanjay Dhotre, MoS said, “Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, National Supercomputing Mission was set up to provide necessary computational power to the Academia, Industry, Scientific and Research Community, MSME and the Start-ups to solve India specific grand challenges and complex real life problems in Science and Engineering." He added that C-DAC has already established Supercomputing Ecosystem at IIT BHU, IIT Kharagpur, IISER Pune and JNCASR Bangalore. And now accelerating the pace of research and innovation using computational science techniques with manufacturing in India Critical Supercomputing components like the Server Board, Interconnect, Rack power controllers and Hydraulic controllers, Direct Liquid Cooled Datacenter, HPC Software Stack is a step towards Atmanirbhar Bharat.
Dr. Hemant Darbari, Director General, C-DAC mentioned that “National premier academic and research institutes like the IISc, IITs, NIT, NABI are par excellence and is renowned globally for its technical expertise. We are proud to partner with them in our endeavour to enhance India's capability, empower scientists and researchers with state-of-the-art Supercomputing facilities, attain global competitiveness and ensure self-reliance in the strategic area of Supercomputing Technology leading towards the Exascale Computing. Our Mission is to Establish Dependable and Secure Exa-Scale Eco-system with innovative designs, disruptive technologies and Expert Human resource. Our goal is to develop our own indigenous Hardware encompassing Exascale Chip Design, Design and Manufacture of Exascale Server Boards, Exascale Interconnects and Storage including Silicon-Photonics at C-DAC in line with Atmanirbhar Bharat to achieve complete Self Reliance.”