ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
కీల‌క విడిభాగాల త‌యారీ సైతం చేప‌డుతూ. సూప‌ర్‌కంప్యూటింగ్‌లో ఇండియా స్వావ‌లంబ‌న సాధించ‌నుంది.
సి- డిఎసి, నేష‌న‌ల్ సూప‌ర్ కంప్యూటింగ్ మిష‌న్ హోస్ట్ సంస్థ‌లు సూప‌ర్ కంప్యూటింగ్ మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల ఉన్న‌త‌స్థాయి విద్యాసంస్థ‌ల‌లో ఏర్పాటు చేసేందుకు అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందం కుద‌ర్చుకున్నాయి.
కంప్యుటేష‌న‌ల్ సైన్సు టెక్నిక్‌ల‌ను ఉప‌యోగించి ప‌రిశోధ‌న‌,ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌ను వేగ‌వంతం చేస్తున్న సిడాక్‌. అలాగే కీల‌క సూప‌ర్‌కంప్యూటింగ్ విడిభాగాల‌ను ఇండియాలోనే త‌యారీ. ఇది ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్‌భార‌త్ దిశ‌గా ముంద‌డుగు: స‌ంజ‌య్ ధోత్రే.
12 OCT 2020 2:23PM by PIB Hyderabad
సిడాక్ డైర‌క్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ డాక్ట‌ర్ హేమంత్ ద‌ర్బారి, డైర‌క్ట‌ర్ ఆఫ్ నేష‌నల్ సూప‌ర్‌కంప్యూటింగ్ మిష‌న్( ఎన్‌.ఎస్‌.ఎం) హోస్ట్ సంస్థ‌ల మధ్య ఈరోజు కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్‌, ఐటి శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ సంజ‌య్ ధోత్రే స‌మ‌క్షంలో అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందం కుదిరింది. దేశంలో అసెంబ్లింగ్‌, త‌యారీ సదుపాయాల‌తో సూప‌ర్ కంప్యూటింగ్ మౌలిక స‌దుపాయాల ఏర్పాటు, ఐఐఎస్‌సి, బెంగ‌ళూరు, ఐఐటి కాన్పూరు, ఐఐటి రూర్కీ, ఐఐటి హైద‌రాబాదు, ఐఐటి గౌహ‌తి, ఐఐటి మండి, ఐఐటి గాంధీన‌గ‌ర్‌, ఎన్ఐటి ట్రిచి, ఎన్.ఎ.బి.ఐ మోహాలిల‌లో కీల‌క విడిభాగాల త‌యారీ, ఐఐటి మ‌ద్రాసు, ఐఐటి ఖ‌ర‌గ్‌పూర్‌, ఐఐటి గోవా, ఐఐటి పాల‌క్కాడ్ ల‌లో శిక్ష‌ణ‌కు ఎన్‌.ఎస్‌.ఎం నోడ‌ల్ సెంట‌ర్ల ఏర్పాటు వంటి వాటికి ఎం.ఇ.ఐ.టి.వై కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ అజ‌య్ సాహ్ని, డిఎస్‌టి కార్య‌ద‌ర్శి ప్రోఫెస‌ర్ అశుతోష్ శ‌ర్మ‌, ఎఫ్‌.ఎ, ఎం.ఇ.ఐ.టి ప్ర‌త్యేక కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ‌మ‌తి జ్యోతి అరోరా, ఎం.ఇ.ఐటి వై అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ రాజేంద్ర‌కుమార్ ,డిఎస్‌టి, ఎం.ఇ.ఐటి వై, హోస్ట్ సంస్థ‌ల స‌మ‌క్షంలో ఈ అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందాలు కుదిరాయి.
కేంద్ర స‌హాయ‌మ ంత్రి శ్రీ సంజ‌య్ ధోత్రే దీనిగురించి వివ‌రిస్తూ, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోది దార్శ‌నిక‌త‌తో కూడిన నాయ‌క‌త్వంలో నేష‌న‌ల్ సూప‌ర్‌కంప్యూటింగ్ మిష‌న్ ఏర్పాటైంద‌ని అన్నారు. ఇది విద్యాసంస్థ‌ల‌కు , ప‌రిశ్ర‌మ‌, శాస్త్ర‌,ప‌రిశోధ‌న రంగాల వారికి, ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇలు,స్టార్ట‌ప్‌ల‌కు ఇండియాకు ప్ర‌త్యేక‌మైన పెద్ద స వాళ్లు, సైన్సు ఇంజ‌నీరింగ్‌లో సంక్లిష్ట వాస్త‌వ స‌మ‌స్య‌ల విష‌యంలో అవ‌స‌ర‌మైన కంప్యుటేష‌న‌ల్ శ‌క్తిని స‌మ‌కూర్చేందుకు దీనిని ఏర్పాటుచేసిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
సి-డాక్ ఇప్ప‌టికే సూప‌ర్‌కంప్యూటింగ్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఐఐటి బిహెచ్‌యు, ఐఐటి ఖ‌ర‌గ్‌పూర్‌, ఐఐఎస్ఇఆర్ పుణే, జెఎన్‌సిఎఎస్ఆర్ బెంగ‌ళూరుల‌లో ఏర్పాటుచేసింది. ప్ర‌స్తుతం కంప్యుటేష‌న‌ల్ సైన్స్ టెక్నిక్‌ల‌ను ఉప‌యోగించి ప‌రిశోధ‌న‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌ను వేగ‌వంతం చేయ‌నున్నారు. అలాగే సూప‌ర్‌కంప్యూటింగ్ కీల‌క విడిభాగాలైన స‌ర్వ‌ర్‌బోర్డు, ఇంట‌ర్ క‌నెక్ట్‌, ర్యాక్‌ప‌వ‌ర్ కంట్రోల‌ర్లు, హైడ్రాలిక్‌కంట్రోల‌ర్లు, డైర‌క్ట్ లిక్విడ్ కూల్డ్ డాటా సంఎట‌ర్‌, హెచ్‌పిసి సాఫ్ట్‌వేర్ స్టాక్ వంటి వాటిని ఇండియాలోనే త‌యారుచేయ‌నుండ‌డం ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ దిశ‌గా ముంద‌డుగుగా చెప్పుకోవ‌చ్చు.

Ministry of Electronics & IT
India set to achieve Self Reliance in Supercomputing with Manufacturing Critical Components in India
C-DAC and National Supercomputing Mission Host Institutes sign MOU for establishing Supercomputing Infrastructure in various premier institutions across India
C-DAC accelerating pace of research and innovation using computational science techniques with manufacturing Critical Supercomputing components in India, is a step towards Atmanirbhar Bharat : Shri Sanjay Dhotre
12 OCT 2020 2:23PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoUs) was signed in presence of Shri Sanjay Dhotre, Union Minister of State for E&IT, Education and Communications between Dr Hemant Darbari, Director General, C-DAC and Director of National Supercomputing Mission (NSM) Host Institutes for establishing *in India* Supercomputing Infrastructure with Assemply and Manufacturing *of * Critical Components at IISC Bangalore, IIT Kanpur, IIT Roorkee, IIT Hyderabad, IIT Guwahati, IIT Mandi, IIT Gandhinagar, NIT Trichy, NABI Mohali and NSM Nodal Centres for training in HPC & AI at IIT Madras, IIT Kharagpur, IIT Goa and IIT Palakkad. Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, MeitY, Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST, Smt. Jyoti Arora, Special Secretary & FA, MeitY, Dr Rajendra Kumar, Additional Secretary, MeitY, senior officials from DST, MeitY, C-DAC and Host Institutes were also present.
Speaking on the occasion Shri Sanjay Dhotre, MoS said, “Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, National Supercomputing Mission was set up to provide necessary computational power to the Academia, Industry, Scientific and Research Community, MSME and the Start-ups to solve India specific grand challenges and complex real life problems in Science and Engineering." He added that C-DAC has already established Supercomputing Ecosystem at IIT BHU, IIT Kharagpur, IISER Pune and JNCASR Bangalore. And now accelerating the pace of research and innovation using computational science techniques with manufacturing in India Critical Supercomputing components like the Server Board, Interconnect, Rack power controllers and Hydraulic controllers, Direct Liquid Cooled Datacenter, HPC Software Stack is a step towards Atmanirbhar Bharat.
Dr. Hemant Darbari, Director General, C-DAC mentioned that “National premier academic and research institutes like the IISc, IITs, NIT, NABI are par excellence and is renowned globally for its technical expertise. We are proud to partner with them in our endeavour to enhance India's capability, empower scientists and researchers with state-of-the-art Supercomputing facilities, attain global competitiveness and ensure self-reliance in the strategic area of Supercomputing Technology leading towards the Exascale Computing. Our Mission is to Establish Dependable and Secure Exa-Scale Eco-system with innovative designs, disruptive technologies and Expert Human resource. Our goal is to develop our own indigenous Hardware encompassing Exascale Chip Design, Design and Manufacture of Exascale Server Boards, Exascale Interconnects and Storage including Silicon-Photonics at C-DAC in line with Atmanirbhar Bharat to achieve complete Self Reliance.”