Ministry of Labour & Employment
Shri Gangwar affirms Government's commitment to empower children; says ending Child Labour is a priority
Labour Codes will prove important milestone in the welfare of workers.
Shri Gangwar Chairs Meeting of Central Advisory Board on Child and Adolescent Labour
09 OCT 2020 7:05PM by PIB Delhi
Shri Santosh Gangwar, MoS (I/C) for M/o Labour & Employment has said that the children are future of the nation as such it is our responsibility to empower them by initiating appropriate steps.
He felt confident that the measures is being undertaken by Government today will enable us to make our youth Aatamnirbhar in the days to come. Shri Ganwar said this while speaking at a meeting of Central Advisory Board on Child and Adolescent Labour through video conference yesterday. The Minister also said that the historic labour reforms through enactment of four Labour Codes will prove to be important milestone in the history of labour of country.
The Minister expressed sincere commitment of the Government to end child labour which he said is priority of the Government. The Minister underlined that Child and Adolescent Labour, Prohibition and Regulation Act 1986, has been kept outside of the four Labour Codes so that the Act performs independently.
Shri Gangwar alerted against possibility of increase in the incidence of child labour in view of the adverse effect of Covid 19 on the economy. He, therefore, called for suitable action in this regard.
The Minister also elaborated several steps taken by the taken by the Government towards removing child labour. This include significant game changer amendment in the Child Labour Law in 2016 so that children below the age of 14 are protected from work in any profession or process and adolescent children between the age of 14 and 18 are protected against employment in hazardous industry. Shri Gangwar also informed that National Child Labour Programme (NCLP) was working well for rehabilitation of child labour. He said that the stipend has been increased from Rs. 150 to Rs. 400 per month and being paid into the account of children through DBT. A PENCIL Portal has also been started for marking attendance online as also for implementing stipend payment system.
Shri Gangwar also called for working on mission mode for rehabilitation of child especially in view of Covid 19

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
गंगवार यांनी केली मुलांच्या सक्षमीकरणासाठी सरकारच्या बांधिलकीची पुष्टी; बाल कामगार पद्धत संपुष्टात आणण्यासाठी सरकारचे प्राधान्य
कामगारांच्या हितासाठी श्रमिक संहिता महत्वपूर्ण टप्पा ठरणार
गंगवार यांच्या अध्यक्षतेखाली बाल आणि किशोरवयीन कामगार सल्लागार मंडळाची बैठक
09 OCT 2020 9:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑक्‍टोबर 2020
श्रम आणि रोजगार राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार) संतोषकुमार गंगवार यांनी म्हटले आहे की, आजची मुले ही देशाचे भविष्य आहेत, त्यामुळे योग्य पावले उचलून त्यांच्या सक्षमीकरणाची जबाबदारी आपली आहे.
सरकारने विविध उपाय योजून देशातला युवावर्ग आत्मनिर्भर बनावा, यासाठी गेल्या काही दिवसांपासून प्रयत्न केले जात आहेत, त्याचा परिणाम म्हणजे आपल्या युवकांचा आत्मविश्वास वाढला आहे असे गंगवार यांनी आज सांगितले. बाल आणि किशोरवयीन कामगार सल्लागार मंडळाची बैठकीला त्यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून मार्गदर्शन केले. आता चार श्रमिक संहिता लागू करण्यात येत आहेत, या ऐतिहासिक कामगार सुधारणांमुळे देशातल्या श्रमिकांच्या परिस्थितीमध्ये मोठ्या प्रमाणावर परिवर्तन घडून येईल. श्रमिक संहिता कामगारांच्या हितासाठी महत्वाचा टप्पा ठरेल, असेही मंत्री गंगवार यांनी यावेळी सांगितले.
बाल कामगाराची पद्धतच देशातून संपविण्यासाठी सरकारचे प्राधान्य आहे आणि याविषयी सरकार वचनबद्ध आहे, असे सांगून गंगवार म्हणाले, चार श्रमिक संहितांची निर्मिती करताना बाल आणि किशोरवयीन कामगार प्रतिबंध आणि नियमन कायदा 1986 स्वतंत्र ठेवण्यात आला आहे. त्यामुळे या कायद्यानुसार स्वतंत्रपणे काम करणे शक्य होणार आहे, हे त्यांनी अधोरेखित केले.
कोविड-19 महामारीच्या काळामध्ये अर्थव्यवस्थेवर झालेला प्रतिकूल परिणाम लक्षात घेता बाल कामगारांच्या घटनांमध्ये वाढ होण्याची शक्यता आहे, याविषयी सतर्क राहण्याची गरज असल्याचे प्रतिपादन मंत्री गंगवार यांनी केले. तसेच या संदर्भात योग्य ती कारवाई करण्याचेही त्यांनी सांगितले.
बाल कामगार पद्धत संपुष्टात यावी, यासाठी सरकारने आत्तापर्यंत विविध पावले उचलली आहेत. त्याविषयी त्यांनी यावेळी माहिती दिली. बाल कामगार कायद्यात 2016 मध्ये दुरूस्ती करण्यात आल्या आहेत. यानुसार 14 वर्षाच्या आतील मुलांना कोणत्याही व्यवसायामध्ये तसेच प्रक्रियेमध्ये काम करण्याची परवानगी नाही. त्याचबरोबर 14 ते 18 या किशोरवयीन गटातल्या मुलांना धोकादायक उद्योगामध्ये काम करण्याची परवानगी दिलेली नाही. त्याचबरोबर बाल कामगारांच्या पुनर्वसनासाठी राष्ट्रीय बाल श्रम कार्यक्रमाअंतर्गत चांगल्या पद्धतीने काम करण्यात येत आहे, अशी माहिती गंगवार यांनी यावेळी दिली. तसेच मुलांना थेट लाभ हस्तांतरण योजनेनुसार छात्रवृत्ती देण्यात येते. ही रक्कम प्रतिमहिना 150 रुपयांवरून आता 400 रुपये करण्यात आली आहे. या छात्रवृत्ती देय प्रणालीच्या अंमलबजावणीसाठी एक ‘पेन्सिल’ पोर्टल सुरू करण्यात आले आहे, असेही त्यांनी यावेळी सांगितले.
कोविड-19 महामारी लक्षात घेवून मुलांच्या पुनर्वसनासाठी मिशन मोडवर काम करण्याचे आवाहन गंगवार यांनी यावेळी केले.