परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
भारत आणि जपान या देशांदरम्यान सायबर सुरक्षा क्षेत्रातील नवा सहकार्य करार
07 OCT 2020 8:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 ऑक्‍टोबर 2020
प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालच्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारत आणि जपान या देशांदरम्यान सायबर सुरक्षा क्षेत्रातील सहकार्यासाठीच्या नव्या करारावर स्वाक्षऱ्या करायला मंजुरी दिली आहे.
परस्पर फायद्यांच्या अनेक विषयांसोबत, सायबर विश्वात क्षमता बांधणी, महत्वाच्या पायाभूत सुविधांचे संरक्षण, उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाबाबत सहकार्य, सायबर सुरक्षेला धोका निर्माण करणाऱ्या बाबी आणि घटना तसेच सायबर विश्वात आकसाने केलेले एखादे चुकीचे काम, तसेच त्यावरचे उपाय यांच्या बद्दलच्या माहितीचे आदानप्रदान या सर्व मुद्द्यांबाबत दोन्ही देशांमधील नव्या करारामुळे सहकार्य वाढेल. त्याचबरोबर आयसीटी अर्थात माहिती संचार तंत्रज्ञानाच्या सुरक्षेला असलेल्या सायबर धोक्यांपासून संरक्षणासाठी प्रत्यक्ष सहकार्याची संयुक्त प्रणाली देखील तयार करता येईल.
या सहकार्य कराराद्वारे, संयुक्त राष्ट्रांसह सर्व आंतरराष्ट्रीय मुद्द्यांवर सहकार्य, आयसीटी संबंधित सर्व उत्पादनांच्या पुरवठा साखळीच्या अखंडतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी आवश्यक असलेल्या सर्व धोरण आणि प्रक्रियांवर चर्चा करून माहितीची देवघेव करणे, सरकार ते सरकार आणि व्यापार ते व्यापार अशा प्रत्यक्ष सहकार्यातून आयसीटीच्या पायाभूत आराखड्याची सुरक्षा मजबूत करणे, इंटरनेटच्या सहाय्याने राज्यकारभार करतांना परस्पर चर्चा आणि सहभाग सुरु ठेवणे आणि या विषयाशी संबंधित सर्व भागीदारांच्या सक्रीय सहभागाला पाठींबा देणे अशा मुद्द्यांवर दोन्ही देशांनी सहमती दर्शवली आहे.

Ministry of External Affairs
Signing of the Memorandum of Cooperation in the field of Cybersecurity between India and Japan
07 OCT 2020 4:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval for signing a Memorandum of Cooperation (MoC) in the field of cybersecurity between India and Japan.
The MoC will enhance cooperation in areas of mutual interest, which in­clude inter-alia, capacity building in the area of cyberspace; protection of critical infrastructure; cooperation in emerging technologies; sharing information on cyber security threats/incidents and malicious cyber activities, as well as best prac­tices to counter them; Developing joint mechanisms for practical cooperation to mitigate cyber threats to the security of Information Communication Technology (ICT) infrastructure etc.
India and Japan commit to an open, interoperable, free, fair, secure and reli­able cyberspace environment and to promote the Internet as an engine of innova­tion, economic growth, and trade and commerce that would be consistent with their respective domestic laws and international obligations, and with their wide-ranging strategic partnership.
Both sides, through the MoC, affirm cooperation in the international arena including in the United Nations; Discussing and sharing strategies and best prac­tices to promote the integrity of the supply chain of ICT products; Strengthening the security of ICT infrastructure through Government-to-Government and Business-to-Business cooperation; Continuing dialogue and engagement in Internet governance fora, and to support active participation by all the stakeholders of the two countries in these fora.