విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సైబర్ సెక్యూరిటీ రంగంలో సహకారానికి ఉద్దేశించిన ఒప్పందం పై భారతదేశం, జపాన్ సంతకాలు
07 OCT 2020 4:34PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం, జపాన్ సైబర్ సెక్యూరిటీ రంగం లో సహకారానికి ఉద్దేశించిన ఒక ఒప్పందాన్ని (ఎమ్ఒసి) కుదుర్చుకోవడానికి గాను అవసరమైన సంతకాలు చేసేందుకు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ ఒప్పందం (ఎమ్ఒసి) రెండు పక్షాల ప్రయోజనాలు ముడిపడి ఉండే రంగాల్లో సహకారాన్ని ఇనుమడింపచేసుకొనేందుకు తోడ్పడనుంది. ఉభయ పక్షాల ప్రయోజనాలు ఇమిడి ఉన్న రంగాల్లో..సైబర్ జగతి, కీలక మౌలిక సదుపాయాల పరిరక్షణ, సాంకేతికతలకు సంబంధించిన సహకారం; సైబర్ భద్రత కు ఎదురయ్యే ముప్పుల/ అటువంటి ఘటనల, సైబర్ ప్రపంచం లో దురుద్దేశపూర్వక చర్యల తాలూకు సమాచారాన్ని, అలాగే సైబర్ రంగంలో నూతనంగా ఆవిర్భవిస్తున్న కార్యకలాపాలను గురించి రెండు దేశాలు ఒక దేశానికి మరొక దేశం పరస్పరం వెల్లడించుకోవడం తో పాటు అటువంటి దాడులను దీటుగా నిలువరించగలిగిన అభ్యాసాలను ఒక పక్షానికి మరొక పక్షం ఇచ్చి, పుచ్చుకోవడం; ఇన్ఫర్మేషన్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ (ఐసిటి) కి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాల భద్రతకు ఎదురయ్యే సైబర్ బెదరింపులను తగ్గించడంలో ఆచరణాత్మక సహకారానికి ఉద్దేశించిన యంత్రాంగాలను రెండు దేశాలు కలసి అభివృద్ధిపరచడం వంటివి.. కొన్ని.
దాపరికానికి తావు ఉండని, అంతర సంచాలితంగా ఉండే, స్వేచ్ఛాయుతమైన, నిష్పాక్షికమైన, సురక్షితమైన, విశ్వసనీయమైన సైబర్ స్పేస్ వాతావరణం, అలాగే నూతన ఆవిష్కరణలకు, ఆర్థిక అభివృద్ధికి, వ్యాపార- వాణిజ్యాలకు ఒక చోదక శక్తి లాగా ఇంటర్ నెట్ ను ప్రోత్సహించాలని భారత్, జపాన్ లు కట్టుబడ్డాయి. ఈ కట్టుబాటు ఈ రెండు దేశాల్లోని సంబంధిత దేశీయ చట్టాలకు, అంతర్జాతీయ బాధ్యతలకు, వాటి విస్తృత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాలకు అనుగుణంగా ఉంటుంది.
ఎమ్ఒసి ద్వారా ఇరు పక్షాలు.. ఐక్య రాజ్య సమితి సహా అంతర్జాతీయ వేదికలలో సహకారం, ఇన్ఫర్మేషన్ కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ (ఐసిటి) ఉత్పత్తుల సరఫరా వ్యవస్థ సమగ్రత ను దృష్టి లో పెట్టుకొని సర్వోత్తమ పద్ధతులను ప్రోత్సహించే; చర్చలను, వ్యూహాలను పరస్పరం వెల్లడించుకొనే; ప్రభుత్వం నుంచి ప్రభుత్వం పరమైన, వ్యాపారం నుంచి వ్యాపారం పరమైన సహకార మాధ్యమం ద్వారా ఐసిటి మౌలిక సదుపాయాల భద్రతను పటిష్టపరచే; ఇంటర్ నెట్ గవర్నెన్స్ వేదికలలో నిరంతరం సంభాషణలు జరుపుతూ, సంప్రదించుకొంటూ ఆయా వేదికలలో ఉభయ దేశాలకు చెందిన అందరు స్టేక్ హోల్డర్స్ నుంచి క్రియాశీల భాగస్వామ్యాన్ని సమర్థించేందుకు కూడా.. ముందడుగు వేశాయి.

Ministry of External Affairs
Signing of the Memorandum of Cooperation in the field of Cybersecurity between India and Japan
07 OCT 2020 4:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval for signing a Memorandum of Cooperation (MoC) in the field of cybersecurity between India and Japan.
The MoC will enhance cooperation in areas of mutual interest, which in­clude inter-alia, capacity building in the area of cyberspace; protection of critical infrastructure; cooperation in emerging technologies; sharing information on cyber security threats/incidents and malicious cyber activities, as well as best prac­tices to counter them; Developing joint mechanisms for practical cooperation to mitigate cyber threats to the security of Information Communication Technology (ICT) infrastructure etc.
India and Japan commit to an open, interoperable, free, fair, secure and reli­able cyberspace environment and to promote the Internet as an engine of innova­tion, economic growth, and trade and commerce that would be consistent with their respective domestic laws and international obligations, and with their wide-ranging strategic partnership.
Both sides, through the MoC, affirm cooperation in the international arena including in the United Nations; Discussing and sharing strategies and best prac­tices to promote the integrity of the supply chain of ICT products; Strengthening the security of ICT infrastructure through Government-to-Government and Business-to-Business cooperation; Continuing dialogue and engagement in Internet governance fora, and to support active participation by all the stakeholders of the two countries in these fora.