జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో రెండవ అపెక్స్ కౌన్సిల్ సమావేశాన్ని నిర్వహించిన - కేంద్ర జల శక్తి శాఖ మంత్రి
06 OCT 2020 6:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జల శక్తి శాఖ మంత్రి చైర్మన్ గా, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ ముఖ్యమంత్రులు సభ్యులుగా, ఆంధ్రప్రదేశ్ పునర్ వ్యవస్థీకరణ చట్టం - 2014 (ఎ.పి.ఆర్.ఏ-2014) ఏర్పాటు చేసిన అపెక్స్ కౌన్సిల్ యొక్క 2వ సమావేశం ఈ రోజు జరిగింది. వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా జరిగిన ఈ సమావేశంలో రెండు రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు పాల్గొన్నారు
గోదావరీ, కృష్ణా యాజమాన్య మండళ్ళ అధికార పరిధిని నిర్ణయించడం మొదటి ఎజెండా అంశంగా ఈ సమావేశంలో చర్చ జరిగింది. ఆరు సంవత్సరాల తరువాత కూడా వారి అధికార పరిధి ఇంకా ప్రకటించడం జరగలేదు. ఎందుకంటే ఈ అంశంపై రెండు రాష్ట్రాలకు భిన్నమైన అభిప్రాయాలు ఉన్నాయి. కృష్ణా, గోదావరీ నదులపై వరుసగా రెండు రాష్ట్రాలూ చేపట్టిన కొత్త ప్రాజెక్టుల డి.పి.ఆర్. లు సమర్పించాలనే విషయాన్ని ఈ సమావేశంలో రెండవ ఎజెండా అంశంగా చర్చకు చేపట్టారు. చట్టం ప్రకారం, కే.ఆర్.ఎమ్.బి. మరియు జి.ఆర్.ఎమ్.బి. రెండింటినీ సాంకేతికంగా అంచనా వేయాలి మరియు పరిష్కరించాలి. ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల మధ్య కృష్ణా, గోదావరీ జలాల వాటాను నిర్ణయించడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడాన్ని మూడవ ఎజెండా అంశంగా చేపట్టారు.
ఈ ఎజెండా అంశాలపై కేంద్రం యొక్క వైఖరి తో పాటు ఈ సమావేశంలో చర్చించిన ఇతర సమస్యల్లో భాగంగా, నీటి కేటాయింపుల సమస్యను కొత్త ట్రిబ్యునల్ ‌కు లేదా అంతర్ రాష్ట్ర నదీ జలాల వివాదాల చట్టం - 1956 (ఐ.ఎస్.ఆర్.డబ్ల్యూ.డి.ఏ) లోని సెక్షన్ -3 కింద కే.డబ్ల్యూ.డి.టి-II (కృష్ణా జలాల వివాదాల ట్రిబ్యునల్) కు సూచించాలన్న తెలంగాణ అభ్యర్థనకు సంబంధించి కూడా చర్చ జరిగింది, అయితే, ఈ విషయం సుప్రీంకోర్టులో పెండింగ్‌లో మరియు న్యాయమూర్తి అధీనంలో ఉంది. ఏ.పి.ఆర్.ఏ-2014 ఆదేశించినట్లుగా, కే.ఆర్.ఎమ్.బి. యొక్క ప్రధాన కార్యాలయం ఆంధ్రప్రదేశ్ తదనంతర రాష్ట్రంలో ఉంటుంది.
కే.ఆర్.ఎమ్.బి. మరియు జి.ఆర్.ఎమ్.బి. రెండింటి యొక్క అధికార పరిధిని తెలియజేయడంతో ముందుకు సాగాలని కేంద్రప్రభుత్వం తన నిర్ణయాన్ని ప్రకటించింది. దీనిపై తెలంగాణ ముఖ్యమంత్రి విభేదించారు, అయితే ఎ.పి.ఆర్.ఏ-2014 ప్రకారం ఏకాభిప్రాయం అవసరం లేదు కాబట్టి, కేంద్రమే తెలియజేస్తుంది. ఆయా రాష్ట్రాలు చేపట్టిన అన్ని ప్రాజెక్టుల డి.పి.ఆర్. ‌లను సమర్పించడానికి ఇద్దరు ముఖ్యమంత్రులూ అంగీకరించారు. ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటికీ సాంకేతిక మదింపు సాధ్యమైనంత తక్కువ వ్యవధిలో జరుగుతుందని కేంద్ర జల శక్తి శాఖ మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
1956 నాటి ఐ.ఎస్.ఆర్.డబ్ల్యూ.డి. చట్టం యొక్క సెక్షన్-3 కింద నీటి భాగస్వామ్య సమస్యలను ట్రిబ్యునల్‌కు సూచించడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ముందుకు సాగడానికి వీలుగా, తగిన న్యాయపరమైన అభిప్రాయాన్ని తీసుకున్న తరువాత, రెండు రాష్ట్రాల మధ్య నదీ జలాలను, గోదావరి, కృష్ణా నదీ జలాలను పంచుకోవటానికి సంబంధించి, సుప్రీం కోర్టులో దాఖలు చేసిన కేసును ఉపసంహరించుకునేందుకు, తెలంగాణ ముఖ్యమంత్రి అంగీకరించారు. రెండు రాష్ట్రాల మధ్య గోదావరి నదిని పంచుకోవటానికి సంబంధించి, రెండు రాష్ట్రాలు కేంద్రానికి అభ్యర్థనలను పంపవలసిందిగా కోరడం జరిగింది. తద్వారా 1956 ఐ.ఎస్.డబ్ల్యూ.ఆర్.డి. చట్టం సెక్షన్-3 కింద ట్రిబ్యునల్‌ ను సూచించడానికి కేంద్రం ముందుకు సాగే అవకాశం ఉంది. ఒక రోజులో అభ్యర్థనను కేంద్రానికి పంపుతామని తెలంగాణ ముఖ్యమంత్రి తెలిపారు. కే.ఆర్.ఎమ్.బి. ప్రధాన కార్యాలయాన్ని ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి మార్చడానికి అంగీకరించారు.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti holds meeting of 2nd Apex Council with Chief Ministers of Telangana and Andhra Pradesh
06 OCT 2020 6:42PM by PIB Delhi
The 2nd meeting of the Apex Council set up by the Andhra Pradesh Re-Organization Act – 2014 (APRA-2014) with Union Minister for Jal Shakti as Chairman and Chief Ministers of Andhra Pradesh and Telangana as members was held today where Chief Ministers of both states of participated through VC.
The first agenda item that was deliberated upon was to decide on the jurisdiction of both Godavari and Krishna Management Boards. Even after six years their jurisdiction is still not notified because both the states had differing opinions on this issue. The second agenda item that was deliberated upon is the submission of DPR’s of new projects taken up by both the states on rivers Krishna and Godavari respectively. As per the Act, both KRMB and GRMB should technically appraise and clear them. The third agenda item that was deliberated upon was establishing a mechanism for determination of share of Krishna and Godavari waters between the States of Andhra Pradesh and Telangana.
Centre’s stand on these agenda items and other issues discussed in the meeting is that regarding Telangana’s request of referring the water allocations issue to a new tribunal or to KWDT-II (Krishna Water Disputes Tribunal) under Section-3 of Inter State River Water Disputes Act – 1956 (ISRWDA), the matter is pending in Supreme Court and is sub-judice. As mandated by APRA-2014, the headquarters of the KRMB shall be located in the Successor State of Andhra Pradesh.
Centre announced its decision to go ahead with notifying the jurisdiction of both KRMB & GRMB. Telangana CM dissented on this but as per the APRA-2014, no consensus is needed and hence Centre will notify. Both Chief Minister’s agreed to submit the DPR’s of all the projects taken up by their respective states. The Union Minister of Jal Shakti assured that the technical appraisal of all these projects will be done in the shortest possible timeframe.
With regards to sharing of River waters between both the states in both Godavari and Krishna Rivers, CM of Telangana agreed to withdraw the case they filed in Supreme Court to enable Centre to move forward on referring the water sharing issues to the tribunal under Section-3 of ISRWD Act of 1956, after taking due legal opinion. With regards to sharing of River Godavari waters between both the states, both the states were asked to send in the request to Centre so that Centre can move forward to refer to the tribunal under section-3 of ISWRD Act of 1956. Telangana CM said that he would send the request to Centre in a day. It was agreed to shift the KRMB Headquarters to the state of Andhra Pradesh.