ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
42వ జీ.ఎస్.టి. మండలి సమావేశం యొక్క సిఫార్సులు
05 OCT 2020 7:44PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన, జి.ఎస్.‌టి. మండలి 42వ సమావేశం ఈ రోజు ఇక్కడ వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా జరిగింది. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ‌తో పాటు రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఆర్ధిక శాఖ మంత్రులు, రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఆర్ధిక శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
జీ.ఎస్.టి. మండలి ఈ క్రింది సిఫార్సులు చేసింది:
1. పరిహార సెస్ విధింపును ఐదు సంవత్సరాల పరివర్తన కాలానికి మించి, అంటే జూన్, 2022 దాటి, ఆదాయ అంతరాన్ని తీర్చడానికి అవసరమైన కాలానికి పొడిగించాలి. మరిన్ని వివరాలు రూపొందించవలసి ఉంది.
2. 2020-21 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో నష్టాల కోసం కేంద్రం ఈ రోజు రాష్ట్రాలకు 20,000 కోట్ల రూపాయల నష్ట పరిహారాన్ని విడుదల చేస్తోంది. మరియు వచ్చే వారం నాటికి 2017-18 ఐ.జి.ఎస్.టి కింద సుమారు 25,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదల చేయనుంది.
3. రిటర్న్ ఫైలింగ్ యొక్క లక్షణాలలో మెరుగుదల :
2020 మార్చి నెలలో జరిగిన 39 వ సమావేశంలో, కౌన్సిల్ ప్రస్తుత సుపరిచితమైన జి.ఎస్.‌టి.ఆర్-1/3బి పథకంలో కొత్త రిటర్న్ విధానం యొక్క లక్షణాలను చేర్చడానికి అవసరమైన విధానాన్ని సిఫారసు చేసింది. అప్పటి నుండి వివిధ మెరుగుదలలను జి.ఎస్.టి. కామన్ పోర్టల్ ‌లో అందుబాటులో ఉంచడం జరిగింది. సులభతర వ్యాపారాన్ని మరింత మెరుగుపరచడానికి మరియు సమ్మతి అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి, జి.ఎస్.‌టి కింద రిటర్న్ దాఖలు చేయడానికి భవిష్యత్ రోడ్ ‌మ్యాప్ ‌ను కౌన్సిల్ ఆమోదించింది. ఆమోదించబడిన ఫ్రేమ్‌వర్క్ రిటర్న్ ఫైలింగ్‌ను సరళీకృతం చేయడం మరియు ఈ విషయంలో పన్ను చెల్లింపుదారుల సమ్మతి భారాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, పన్ను చెల్లింపుదారు మరియు అతని సరఫరాదారులచే బాహ్య సామాగ్రి (జి.ఎస్.టి.ఆర్-1) యొక్క వివరాలను సకాలంలో ఇవ్వడం - (i) తన ఎలక్ట్రానిక్ క్రెడిట్ లెడ్జర్ ‌లో అందుబాటులో ఉన్న ఐ.టి.సి.ని అన్ని వనరుల నుండి చూడటానికి అతన్ని అనుమతించడం, అనగా పన్ను చెల్లింపు కోసం గడువు తేదీకి ముందు దేశీయ సామాగ్రి, దిగుమతులు మరియు రివర్స్ ఛార్జీపై చెల్లింపులు మొదలైనవి. (ii) పన్ను చెల్లింపుదారు మరియు అతని సరఫరాదారులందరూ దాఖలు చేసిన డేటా ద్వారా ఆటో-పాపులేట్ రిటర్న్ (జి.ఎస్.‌టి.ఆర్-3బి) వ్యవస్థను ప్రారంభించాలి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, జి.ఎస్.టి.ఆర్-1 స్టేట్‌మెంట్‌ ను మాత్రం సకాలంలో దాఖలు చేస్తే సరిపోతుంది, ఎందుకంటే జి.ఎస్.టి.ఆర్-3బి ఫారం లో తిరిగి రావడం సాధారణ పోర్టల్ ‌లో ఆటోను సిద్ధం చేస్తుంది.
ఈ మేరకు కౌన్సిల్ ఈ క్రింది వాటిని సిఫారసు చేసింది / నిర్ణయించింది:
ఏ). 2021 జనవరి 1వ తేదీ నుండి, త్రైమాసిక పన్ను చెల్లింపుదారులచే త్రైమాసిక జి.ఎస్.టి.ఆర్.-1 ను సమకూర్చుకోవలసిన తేదీ త్రైమాసికం తరువాత నెల 13వ తేదీకి సవరించబడుతుంది;
బి). జి.ఎస్.టి.ఆర్-1 ల నుండి జి.ఎస్.టి.ఆర్-3బి యొక్క ఆటో-జనరేషన్ కోసం రోడ్ మ్యాప్:
i. 2021 జనవరి 1వ తేదీ నుండి సొంత జి.ఎస్.టి.ఆర్-1 నుండి లయబిలిటీ యొక్క ఆటో-పాప్యులేషన్; మరియు
ii. నెలవారీ దాఖలు చేసేవారికి 2021 జనవరి, 1వ తేదీ నుండి, మూడు నెలలకు ఒకసారి దాఖలు చేసే వారికి 2021 ఏప్రిల్, 1వ తేదీ నుండి, జి.ఎస్.టి.ఆర్-2బి ఫారం లో కొత్తగా అభివృద్ధి చేసిన సౌకర్యం ద్వారా సరఫరాదారుల జి.ఎస్.టి.ఆర్-1 ల నుండి ఇన్ పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ యొక్క ఆటో-పాప్యులేషన్.
సి). పైన వివరించిన విధంగా ఐ.టి.సి. యొక్క ఆటో పాప్యులేషన్ మరియు జి.ఎస్.టి.ఆర్-3బి లో లైబెలిటీని నిర్ధారించడానికి, జి.ఎస్.టి.ఆర్-1 ఫారంను తప్పనిసరిగా 2020 ఏప్రిల్, 1వ తేదీ నుండి జి.ఎస్.టి.ఆర్-3బి ఫారం కంటే ముందు దాఖలు చేయవలసి ఉంటుంది.
డి). ప్రస్తుత జి.ఎస్.‌టి.ఆర్-1 / 3 బి రిటర్న్ ఫైలింగ్ వ్యవస్థను 2021 మార్చి, 31వ తేదీ వరకు పొడిగించాలి. మరియు జి.ఎస్.టి.ఆర్-1బి రిటర్న్ ఫైలింగ్ వ్యవస్థను తప్పనిసరి రిటర్న్ ఫైలింగ్ వ్యవస్థగా మార్చడానికి జి.ఎస్.టి. చట్టాలను సవరించాలి.
4. ముఖ్యంగా సరాసరి వార్షిక టర్నోవర్ మొత్తం 5 కోట్ల రూపాయల కంటే తక్కువగా ఉన్న చిన్న పన్ను చెల్లింపుదారులపై సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించే మరో చర్యగా, అటువంటి పన్ను చెల్లింపుదారుల నెలవారీ చెల్లింపులతో త్రైమాసిక ప్రాతిపదికన రిటర్నులను దాఖలు చేయడానికి కౌన్సిల్ గతంలో చేసిన సిఫార్సును 2021 జనవరి, 1వ తేదీ నుండి అమలుచేయనున్నారు. ఇటువంటి త్రైమాసిక పన్ను చెల్లింపుదారులు, త్రైమాసికంలో మొదటి రెండు నెలలు, ఆటో జనరేటెడ్ చలాను ఉపయోగించి గత త్రైమాసికంలో చెల్లించవలసియున్న నికర నగదు పన్ను బకాయిలో 35 శాతం చెల్లించే అవకాశం ఉంటుంది.
5. 2021 ఏప్రిల్, 1వ తేదీ నుండి ఇన్వాయిస్‌లలో మరియు జి.ఎస్.టి.ఆర్-1 ఫారం లో వస్తువులు, సేవల కోసం హెచ్.ఎస్.ఎన్ మరియు ఎస్.ఏ.సి. సవరించిన అవసరాన్ని ఈ క్రింది విధంగా ప్రకటించాలి:
ఏ). మొత్తం సరాసరి వార్షిక టర్నోవర్ 5 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ గా ఉన్న పన్ను చెల్లింపుదారులకు వస్తువులు మరియు సేవల రెండింటి సరఫరా కోసం 6 అంకెల వద్ద హెచ్.‌ఎస్.‌ఎన్ / ఎస్.ఏ.సి;
బి). మొత్తం సరాసరి వార్షిక టర్నోవర్‌ 5 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువగా ఉన్న పన్ను చెల్లింపుదారులకు వస్తువులు మరియు సేవల రెండింటి యొక్క బి 2 బి సరఫరా కోసం 4 అంకెల వద్ద హెచ్.‌ఎస్.‌ఎన్/ఎస్.‌ఏ.సి.
సి). అన్ని పన్ను చెల్లింపుదారులచే నోటిఫైడ్ క్లాస్ సరఫరాపై 8 అంకెల హెచ్.‌ఎస్.‌ఎన్. ‌కు తెలియజేసే అధికారం ప్రభుత్వానికి ఉంది.
6. సిజిఎస్‌టి నిబంధనలకు సవరణ:
సి.జి.ఎస్.టి నిబంధనలు మరియు ఫారాలలోని వివిధ సవరణలు సిఫారసు చేయబడ్డాయి, ఇందులో ఎస్.ఎమ్.ఎస్. ద్వారా నిల్ ఫారం సి.ఎమ్.పి-08 ను అమర్చడానికి కూడా సదుపాయం ఉంది.
7. చెల్లించాల్సిన / పంపిణీ చేయవలసిన రిఫండ్ ను 2021 జనవరి, 1వ తేదీ నుండి, నమోదు చేసుకున్న వ్యక్తి యొక్క పాన్ మరియు ఆధార్‌తో అనుసంధానించబడిన చెల్లుబాటు అయ్యే బ్యాంకు ఖాతాలో జమ చేయాలి.
8. ముఖ్యంగా యువ అంకురసంస్థల ద్వారా దేశీయ ఉపగ్రహ ప్రయోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ఇస్రో, ఆంట్రిక్స్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ మరియు ఎన్.‌ఎస్.‌ఐ.ఎల్. సరఫరా చేసే ఉపగ్రహ ప్రయోగ సేవలకు మినహాయింపు ఉంటుంది.
*****
గమనిక :-
జీ.ఎస్.టి. మండలి నిర్ణయాలు సులభంగా అర్థం చేసుకోవడానికి వీలుగా ఈ పత్రంలో సాధారణ భాషలో సమర్పించడం జరిగింది. ఇది గెజిట్ నోటిఫికేషన్లు / సర్క్యులర్ల ద్వారా మాత్రమే ఇది చట్టబద్దంగా అమలులో ఉంటుంది.

Ministry of Finance
Recommendations of the 42nd GST Council Meeting
05 OCT 2020 7:44PM by PIB Delhi
The 42nd GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman through video conferencing here today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance& States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations:
1. Levy of Compensation Cess to be extended beyond the transition period of five years i.e. beyond June, 2022, for such period as may be required to meet the revenue gap. Further details to be worked out.
2. Centre is releasing compensation of ₹ 20,000 crore to States today towards loss of revenue during 2020-21 and an amount of about ₹ 25,000 crore towards IGST of 2017-18 by next week.
3. Enhancement in features of return filing:In its 39th Meeting held in March 2020, the Council had recommendedan incremental approach to incorporate features of the new return system in the present familiar GSTR-1/3B scheme. Various enhancements have since been made available on the GST Common Portal. With a view to further enhance Ease of Doing Business and improve the compliance experience, the Council has approved the future roadmap for return filing under GST. The approved frameworkaims to simplify return filing and further reduce the taxpayer’s compliance burden in this regard significantly, such that the timely furnishing of details of outward supplies (GSTR-1) by a taxpayer and his suppliers would –(i) allow him to view the ITC available in his electronic credit ledger from all sources i.e. domestic supplies, imports and payments on reverse charge etc. prior to the due date for payment of tax, and (ii) enable the system to auto-populate return (GSTR-3B)through the data filed by the taxpayer and all his suppliers. In other words, the timely filing of GSTR-1 statement alone would be sufficient as the return in FORM GSTR-3B would get auto prepared on the common portal.To this end the Council recommended / decided the following:
a. Due date of furnishing quarterly GSTR-1 by quarterly taxpayers to be revised to 13th of the month succeeding the quarterw.e.f. 01.1.2021;
b. Roadmap for auto-generation of GSTR-3B from GSTR-1s by:
i. Auto-population of liability from own GSTR-1 w.e.f. 01.01.2021; and
ii. Auto-population of input tax credit from suppliers’ GSTR-1s through the newly developed facility in FORM GSTR-2B for monthly filers w.e.f. 01.01.2021 and for quarterly filers w.e.f. 01.04.2021;
c. In order to ensure auto population of ITC and liability in GSTR 3B as detailed above, FORM GSTR 1would be mandatorily required to be filed before FORM GSTR3Bw.e.f. 01.04.2021.
d. The present GSTR-1/3B return filing system to be extended till 31.03.2021 and the GST laws to be amended to make the GSTR-1/3B return filing system as the default return filing system.
4. As a further step towards reducing the compliance burden particularly on the small taxpayers having aggregate annual turnover < Rs. 5 cr., the Council’s earlier recommendation of allowing filing of returns on a quarterly basis with monthly payments by such taxpayers to be implemented w.e.f. 01.01.2021. Such quarterly taxpayers would, for the first two months of the quarter, have an option to pay 35% of the net cash tax liability of the last quarter using an auto generated challan.
5. Revised Requirement of declaring HSN for goods and SAC for services in invoices and in FORM GSTR-1w.e.f. 01.04.2021 as under:
a. HSN/SAC at 6 digits for supplies of both goods and services for taxpayers with aggregate annual turnover above Rs. 5 crores;
b. HSN/SAC at 4 digits for B2B supplies of both goods and services for taxpayers with aggregate annual turnover upto Rs. 5 crores;
c. Government to have power to notify 8 digit HSN on notified class of supplies by all taxpayers.
6. Amendment to the CGST Rules: Variousamendments in the CGST Rules and FORMS have been recommended which includes provision for furnishing of Nil FORM CMP-08 through SMS.
7. Refund to be paid/disbursed in a validated bank account linked with the PAN &Aadhaar of the registrant w.e.f. 01.01.2021.
8. To encourage domestic launching of satellites particularly by young start-ups, the satellite launch services supplied by ISRO, Antrix Corporation Ltd. and NSIL would be exempted.
*****
Note:- The decisions of the GST Council have been presented in this note in simple language for easy understanding. The same would be given effect to through Gazette notifications/ circulars which alone shall have force of law.