ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
42ನೇ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು
05 OCT 2020 7:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು 42ನೇ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಣಕಾಸು ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ:
1. ಪರಿಹಾರದ ಉಪಕರವನ್ನು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಅವಧಿಯ ನಂತರವೂ, ಅಂದರೆ. ಆದಾಯದ ಅಂತರವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅವಧಿ 2022 ರ ಜೂನ್ ನಂತರವೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು.
2. ಕೇಂದ್ರವು 2020-21ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ನಷ್ಟಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ವಾರದ ವೇಳೆಗೆ 2017-18ರ ಐಜಿಎಸ್ಟಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
3. ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳ ವರ್ಧನೆ: ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ತನ್ನ 39 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಮಂಡಳಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಿರಪರಿಚಿತವಾಗಿರುವ ಜಿಎಸ್‌.ಟಿಆರ್ -1 / 3 ಬಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಿಟರ್ನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವರ್ಧಿತ ವಿಧಾನದ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತ್ತು. ಅಂದಿನಿಂದ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕಾಮನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವರ್ಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯ ಅನುಭವದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ, ಮಂಡಳಿಯು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಚೌಕಟ್ಟು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ತೆರಿಗೆದಾರ ಮತ್ತು ಅವನ ಸರಬರಾಜುದಾರರಿಂದ ಬಾಹ್ಯ ಸರಬರಾಜುಗಳ (ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -1) ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಒದಗಿಸುವುದು -(i) ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ತನ್ನ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೆಡ್ಜರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಐಟಿಸಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು, ಅಂದರೆ. ದೇಶೀಯ ಸರಬರಾಜು, ಆಮದು ಮತ್ತು ರಿವರ್ಸ್ ಚಾರ್ಜ್ ಮೇಲಿನ ಪಾವತಿ ಇತ್ಯಾದಿ. ಮತ್ತು (ii) ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರ ಮತ್ತು ಆತನ ಎಲ್ಲಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶದ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು (ಜಿಎಸ್‌ಟಿಆರ್ -3 ಬಿ) ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು. ಮತ್ತೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -1 ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವೇ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಮೂನೆ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -3 ಬಿ ಯಲ್ಲಿನ ಆದಾಯವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಸಿದ್ಧಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ / ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ:
ಎ) ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -1 ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಕೊನೆಯ ದಿನವನ್ನು 01.01.2021ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ನಂತರದ ತಿಂಗಳ 13ಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ.
ಬಿ) ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -1ರಿಂದ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -3ಬಿ ಯ ಸ್ವಯಂ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ:
01.01.2021ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಸ್ವಂತ ಜಿಎಸ್‌.ಟಿಆರ್ -1 ರಿಂದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಆಟೋ ಪಾಪ್ಯುಲೇಷನ್; ಮತ್ತು
ಮಾಸಿಕ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ 01.01.2021ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ನಮೂನೆ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -2 ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -1 ರಿಂದ ಇನ್ಪುಟ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನ ಆಟೋ - ಪಾಪ್ಯುಲೇಷನ್ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ 01.04.2021ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ;
ಸಿ) 01.04.2021ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಮೇಲೆ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ ಐಟಿಸಿಯ ಆಟೋ ಪಾಪ್ಯುಲೇಷನ್ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ 3 ಬಿ ಯಲ್ಲಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ನಮೂನೆ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ 1 ಬಿ ನಮೂನೆಯನ್ನು ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ 3 ಬಿಗೆ ಮೊದಲು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಡಿ) ಪ್ರಸಕ್ತ ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -1/3ಬಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 31.03.2021ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಿಎಸ್ಟಿಆರ್ -1/3ಬಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಡಿಫಾಲ್ಟ್ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿಸಲು ಕಾನೂನಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಅನುಸರಣಾ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಮುಂದಿನ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ರೂ. 5 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ಹೊಂದಿರುವ ಸಣ್ಣ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ, ಈ ಹಿಂದಿನ ಶಿಫಾರಸಿನಂತೆ 01.01.2021ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಅಂತಹ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಂದ ಮಾಸಿಕ ಪಾವತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮಂಡಳಿ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂಥ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು, ಸ್ವಯಂ ಸೃಜನವಾಗುವ ಚಲನ್ ಬಳಸಿ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಋಣದ ಶೇ.35ರಷ್ಟನ್ನು ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಮೊದಲ ಎರಡು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸುವ ಆಯ್ಕೆ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
5. ಸರಕು ಮತ್ತು ಎಸ್.ಎ.ಸಿ.ಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಗತ್ಯವಾದ ಎಚ್‌.ಎಸ್‌.ಎನ್ ಮತ್ತು ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಮತ್ತು ನಮೂನೆ ಜಿಎಸ್‌.ಟಿಆರ್ -1 ಘೋಷಣೆ 01.04.2021ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಈ ಕೆಳಕಂಡತಿದೆ:
a. ಒಟ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ರೂ. 5 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ 6 ​​ಅಂಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಚ್‌.ಎಸ್‌.ಎನ್ / ಎಸ್‌.ಎಸಿ;
b. ಒಟ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ರೂ. 5 ಕೋಟಿವರೆಗಿನ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಬಿ 2 ಬಿ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ 4 ಅಂಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಚ್‌.ಎಸ್‌.ಎನ್ / ಎಸ್‌.ಎಸಿ;
c. ಎಲ್ಲಾ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಂದ ಅಧಿಸೂಚಿತ ವರ್ಗದ ಸರಬರಾಜುಗಳ ಬಗ್ಗೆ 8 ಅಂಕಿಯ ಎಚ್‌.ಎಸ್‌.ಎನ್‌.ಗೆ ತಿಳಿಸುವ ಅಧಿಕಾರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಇದೆ.
6. ಸಿಜಿಎಸ್ಟಿ ನಿಯಮಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ: ಸಿಜಿಎಸ್ಟಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಮೂನೆಗಳಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಸ್‌.ಎಂಎಸ್. ಮೂಲಕ ನಿಲ್ ಫಾರ್ಮ್ ಸಿಎಂಪಿ -08 ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
7. ಮರುಪಾವತಿಗಳನ್ನು 01.01.2021ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಂದಾಯಿತರ ಪ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾದ ಮೌಲ್ಯಕೃತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲು / ವಿತರಿಸಲು.
8. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ದೇಶೀಯ ಉಡಾವಣೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಇಸ್ರೊ, ಅಂತರಿಕ್ಷ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ನಿಂದ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣಾ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್.ಎಸ್.ಐಎಲ್. ಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
*****
ಟಿಪ್ಪಣಿ:- ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಈ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥವಾಗಲೆಂದು ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ/ಸುತ್ತೋಲೆಯ ರೀತ್ಯ ಇದು ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ, ಇದು ಕಾನೂನಿನ ಬಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
Recommendations of the 42nd GST Council Meeting
05 OCT 2020 7:44PM by PIB Delhi
The 42nd GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman through video conferencing here today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance& States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations:
1. Levy of Compensation Cess to be extended beyond the transition period of five years i.e. beyond June, 2022, for such period as may be required to meet the revenue gap. Further details to be worked out.
2. Centre is releasing compensation of ₹ 20,000 crore to States today towards loss of revenue during 2020-21 and an amount of about ₹ 25,000 crore towards IGST of 2017-18 by next week.
3. Enhancement in features of return filing:In its 39th Meeting held in March 2020, the Council had recommendedan incremental approach to incorporate features of the new return system in the present familiar GSTR-1/3B scheme. Various enhancements have since been made available on the GST Common Portal. With a view to further enhance Ease of Doing Business and improve the compliance experience, the Council has approved the future roadmap for return filing under GST. The approved frameworkaims to simplify return filing and further reduce the taxpayer’s compliance burden in this regard significantly, such that the timely furnishing of details of outward supplies (GSTR-1) by a taxpayer and his suppliers would –(i) allow him to view the ITC available in his electronic credit ledger from all sources i.e. domestic supplies, imports and payments on reverse charge etc. prior to the due date for payment of tax, and (ii) enable the system to auto-populate return (GSTR-3B)through the data filed by the taxpayer and all his suppliers. In other words, the timely filing of GSTR-1 statement alone would be sufficient as the return in FORM GSTR-3B would get auto prepared on the common portal.To this end the Council recommended / decided the following:
a. Due date of furnishing quarterly GSTR-1 by quarterly taxpayers to be revised to 13th of the month succeeding the quarterw.e.f. 01.1.2021;
b. Roadmap for auto-generation of GSTR-3B from GSTR-1s by:
i. Auto-population of liability from own GSTR-1 w.e.f. 01.01.2021; and
ii. Auto-population of input tax credit from suppliers’ GSTR-1s through the newly developed facility in FORM GSTR-2B for monthly filers w.e.f. 01.01.2021 and for quarterly filers w.e.f. 01.04.2021;
c. In order to ensure auto population of ITC and liability in GSTR 3B as detailed above, FORM GSTR 1would be mandatorily required to be filed before FORM GSTR3Bw.e.f. 01.04.2021.
d. The present GSTR-1/3B return filing system to be extended till 31.03.2021 and the GST laws to be amended to make the GSTR-1/3B return filing system as the default return filing system.
4. As a further step towards reducing the compliance burden particularly on the small taxpayers having aggregate annual turnover < Rs. 5 cr., the Council’s earlier recommendation of allowing filing of returns on a quarterly basis with monthly payments by such taxpayers to be implemented w.e.f. 01.01.2021. Such quarterly taxpayers would, for the first two months of the quarter, have an option to pay 35% of the net cash tax liability of the last quarter using an auto generated challan.
5. Revised Requirement of declaring HSN for goods and SAC for services in invoices and in FORM GSTR-1w.e.f. 01.04.2021 as under:
a. HSN/SAC at 6 digits for supplies of both goods and services for taxpayers with aggregate annual turnover above Rs. 5 crores;
b. HSN/SAC at 4 digits for B2B supplies of both goods and services for taxpayers with aggregate annual turnover upto Rs. 5 crores;
c. Government to have power to notify 8 digit HSN on notified class of supplies by all taxpayers.
6. Amendment to the CGST Rules: Variousamendments in the CGST Rules and FORMS have been recommended which includes provision for furnishing of Nil FORM CMP-08 through SMS.
7. Refund to be paid/disbursed in a validated bank account linked with the PAN &Aadhaar of the registrant w.e.f. 01.01.2021.
8. To encourage domestic launching of satellites particularly by young start-ups, the satellite launch services supplied by ISRO, Antrix Corporation Ltd. and NSIL would be exempted.
*****
Note:- The decisions of the GST Council have been presented in this note in simple language for easy understanding. The same would be given effect to through Gazette notifications/ circulars which alone shall have force of law.