Ministry of Finance
Recommendations of the 42nd GST Council Meeting
05 OCT 2020 7:44PM by PIB Delhi
The 42nd GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman through video conferencing here today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance& States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations:
1. Levy of Compensation Cess to be extended beyond the transition period of five years i.e. beyond June, 2022, for such period as may be required to meet the revenue gap. Further details to be worked out.
2. Centre is releasing compensation of ₹ 20,000 crore to States today towards loss of revenue during 2020-21 and an amount of about ₹ 25,000 crore towards IGST of 2017-18 by next week.
3. Enhancement in features of return filing:In its 39th Meeting held in March 2020, the Council had recommendedan incremental approach to incorporate features of the new return system in the present familiar GSTR-1/3B scheme. Various enhancements have since been made available on the GST Common Portal. With a view to further enhance Ease of Doing Business and improve the compliance experience, the Council has approved the future roadmap for return filing under GST. The approved frameworkaims to simplify return filing and further reduce the taxpayer’s compliance burden in this regard significantly, such that the timely furnishing of details of outward supplies (GSTR-1) by a taxpayer and his suppliers would –(i) allow him to view the ITC available in his electronic credit ledger from all sources i.e. domestic supplies, imports and payments on reverse charge etc. prior to the due date for payment of tax, and (ii) enable the system to auto-populate return (GSTR-3B)through the data filed by the taxpayer and all his suppliers. In other words, the timely filing of GSTR-1 statement alone would be sufficient as the return in FORM GSTR-3B would get auto prepared on the common portal.To this end the Council recommended / decided the following:
a. Due date of furnishing quarterly GSTR-1 by quarterly taxpayers to be revised to 13th of the month succeeding the quarterw.e.f. 01.1.2021;
b. Roadmap for auto-generation of GSTR-3B from GSTR-1s by:
i. Auto-population of liability from own GSTR-1 w.e.f. 01.01.2021; and
ii. Auto-population of input tax credit from suppliers’ GSTR-1s through the newly developed facility in FORM GSTR-2B for monthly filers w.e.f. 01.01.2021 and for quarterly filers w.e.f. 01.04.2021;
c. In order to ensure auto population of ITC and liability in GSTR 3B as detailed above, FORM GSTR 1would be mandatorily required to be filed before FORM GSTR3Bw.e.f. 01.04.2021.
d. The present GSTR-1/3B return filing system to be extended till 31.03.2021 and the GST laws to be amended to make the GSTR-1/3B return filing system as the default return filing system.
4. As a further step towards reducing the compliance burden particularly on the small taxpayers having aggregate annual turnover < Rs. 5 cr., the Council’s earlier recommendation of allowing filing of returns on a quarterly basis with monthly payments by such taxpayers to be implemented w.e.f. 01.01.2021. Such quarterly taxpayers would, for the first two months of the quarter, have an option to pay 35% of the net cash tax liability of the last quarter using an auto generated challan.
5. Revised Requirement of declaring HSN for goods and SAC for services in invoices and in FORM GSTR-1w.e.f. 01.04.2021 as under:
a. HSN/SAC at 6 digits for supplies of both goods and services for taxpayers with aggregate annual turnover above Rs. 5 crores;
b. HSN/SAC at 4 digits for B2B supplies of both goods and services for taxpayers with aggregate annual turnover upto Rs. 5 crores;
c. Government to have power to notify 8 digit HSN on notified class of supplies by all taxpayers.
6. Amendment to the CGST Rules: Variousamendments in the CGST Rules and FORMS have been recommended which includes provision for furnishing of Nil FORM CMP-08 through SMS.
7. Refund to be paid/disbursed in a validated bank account linked with the PAN &Aadhaar of the registrant w.e.f. 01.01.2021.
8. To encourage domestic launching of satellites particularly by young start-ups, the satellite launch services supplied by ISRO, Antrix Corporation Ltd. and NSIL would be exempted.
*****
Note:- The decisions of the GST Council have been presented in this note in simple language for easy understanding. The same would be given effect to through Gazette notifications/ circulars which alone shall have force of law.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
42ਵੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ
05 OCT 2020 7:44PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 42ਵੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਵਿਡਿਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬੈਠਕ ਹੋਈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
1. ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਟਰਾਂਜਿਸਨ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ ਜੂਨ, 2022 ਤੋਂ ਅੱਗੇ, ਉਸ ਮਿਆਦ ਲਈ, ਜੋ ਰੈਵੀਨਿਊ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੋਵੇ| ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
2. ਕੇਂਦਰ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2020 - 21 ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਘਾਟੇ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ 2017 - 18 ਦੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
3. ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਆਪਣੀ 39ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰਿਟਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 1/3 ਬੀ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ| ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਮਨ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨਹਾਂਸਮੈਂਟਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ| ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਗਿਆ ਪਾਲਣ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ| ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਆਗਿਆ ਪਾਲਣ ਬੋਝ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰ ਦੁਆਰਾ ਬਾਹਰੀ ਸਪਲਾਈ (ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 1) ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰਨਾ - (i) ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ, ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦਿ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਸਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੀਡਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਆਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ (ii) ਸਿਸਟਮ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਾਰੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਟੋ-ਪਾਪੁਲੇਟ ਰਿਟਰਨ (ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 3 ਬੀ) ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ| ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 1 ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 3ਬੀ ਫ਼ਾਰਮ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਕਾਮਨ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ| ਇਸ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ / ਫ਼ੈਸਲੇ ਕੀਤੇ:
ਏ. ਤਿਮਾਹੀ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਮਾਹੀ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ – 1 ਭਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤਾਰੀਖ 01.1.2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਪਿਛਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 13 ਤਾਰੀਖ਼ ਨੂੰ ਸੋਧੀ ਜਾਵੇਗੀ;
ਬੀ. ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 ਤੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-3 ਦੇ ਆਟੋ-ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ:
i. ਆਪਣੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-1 ਤੋਂ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦੀ ਆਟੋ-ਪਾਪੁਲੇਸ਼ਨ 01.01.2021 ਤੋਂ; ਅਤੇ
ii. ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ 01.01.2021 ਤੋਂ ਅਤੇ ਤਿਮਾਹੀ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ 01.04.2021 ਤੋਂ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 2ਬੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਵਿਕਸਤ ਸਹੂਲਤ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਇਅਰਾਂ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-1 ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਆਟੋ-ਪਾਪੁਲੇਸ਼ਨ;
ਸੀ. ਉਪਰੋਕਤ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ 3ਬੀ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਆਟੋ-ਪਾਪੁਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, 01.04.2021 ਤੋਂ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ 3ਬੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ 1 ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ|
ਡੀ. ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 1/3 ਬੀ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ 31.03.2021 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ - 1/3 ਬੀ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਡਿਫੌਲਟ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ|
4. 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਅਗਲੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ 01.01.2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ| ਇਸ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਅਜਿਹੇ ਤਿਮਾਹੀ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ, ਇੱਕ ਆਟੋ ਜਨਰੇਟਡ ਚਲਾਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਨਕਦੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦਾ 35% ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ|
5. 01.04.2021 ਤੋਂ ਚਲਾਨਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-1 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਐੱਸਏਸੀ ਅਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨ ਐਲਾਨਣ ਦੀ ਰਿਵਾਇਜ਼ਡ ਰਿਕੁਆਇਰਮੈਂਟ ਹੇਠ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਏ. 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 6 ਅੰਕਾਂ ’ਤੇ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨ / ਐੱਸਏਸੀ;
ਬੀ. 5 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬੀ2ਬੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 4 ਅੰਕਾਂ ’ਤੇ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨ / ਐੱਸਏਸੀ;
ਸੀ. ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੂਚਿਤ ਕਲਾਸ ’ਤੇ 8 ਅੰਕ ਐੱਚਐੱਸਐੱਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ|
6. ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ: ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿੱਲ ਫਾਰਮ ਸੀਐੱਮਪੀ -08 ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
7. 01.01.2021 ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਪੈਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ|
8. ਖ਼ਾਸਕਰ ਯੰਗ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦੁਆਰਾ ਉਪਗ੍ਰਹਿਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸਰੋ, ਪੁਲਾੜ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ|
*****
ਨੋਟ: - ਇਸ ਨੋਟ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੌਖੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਇਸੇ ਨੂੰ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ/ ਸਰਕੂਲਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ ਹੈ|