ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਸਾਰੇ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਏਜ਼ – ਐਪ੍ਰੋਪ੍ਰੀਏਟ ਫਿਟਨਸ ਟੈਸਟ ਲਵੇਗੀ
05 OCT 2020 6:42PM by PIB Chandigarh
ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਨੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਫਿਟਨਸ ਟੈਸਟ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਏਜ਼ ਐਪ੍ਰੋਪ੍ਰੀਏਟ ਫਿਟਨਸ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਫਿਟਨਸ ਟੈਸਟ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 24 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫਿਟਨਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਰੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ –
1) ਸਰੀਰਿਕ ਬਣਤਰ ਟੈਸਟ - ਬੀਐੱਮਆਈ
2) ਸੰਤੁਲਨ ਟੈਸਟ - ਫਲੇਮਿੰਗੋ ਬੈਲੇਂਸ ਐਂਡ ਵਰਿਕਸ਼ਆਸਨ (ਟ੍ਰੀ ਪੋਜ਼)
3) ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਤਾਕਤ ਟੈਸਟ - ਪੇਟ / ਕੋਰ ਤਾਕਤ (ਅੰਸ਼ਕ ਕਰਲ - ਅੱਪ) ਅਤੇ ਨੌਕਾਸਨਾ (ਕਿਸ਼ਤੀ ਪੋਜ਼)
4) ਮਸਕੂਲਰ ਐਂਡਰੈਂਸ ਟੈਸਟ - ਲੜਕਿਆਂ/ ਮਰਦਾਂ ਲਈ ਪੁਸ਼-ਅੱਪਸ, ਕੁੜੀਆਂ/ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਮੋਡੀਫਾਈਡ ਪੁਸ਼-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸਿਟ-ਅੱਪਸ
5) ਲਚਕਤਾ ਟੈਸਟ - ਵੀ ਸਿੱਟ ਰੀਚ ਟੈਸਟ
6) ਐਰੋਬਿਕ / ਕਾਰਡਿਓ - ਨਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਟੈਸਟ - 2.4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੁਰਨਾ /ਦੌੜਨਾ
ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਫਿਟਨਸ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਕੋਚਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤ ਹੈ। ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਇਹ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਟੈਸਟ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰੇਕ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
All SAI coaches to take Age-Appropriate Fitness Tests twice a year
05 OCT 2020 6:42PM by PIB Delhi
Leading by example, the Sports Authority of India (SAI) has asked all coaches of the organisation to take fitness tests twice a year, with the record for same being maintained in their personal files.
The fitness tests would be set on the guidelines of Age Appropriate Fitness Protocol that was launched by the Prime Minister Sri Narendra Modi on 24th September 2020, during the Fit India Dialogue, and are the first-ever set of age appropriate fitness tests that have been launched in India.
As part of the Fitness Protocol, all coaches will have to clear the following tests -
1) Body Composition Test - BMI
2) Balance Test - Flamingo Balance & Vrikshasana (Tree Pose)
3) Muscular Strength Test - Abdominal/Core Strength (Partial Curl-up) & Naukasana (Boat Pose)
4) Muscular Endurance Test - Push-Ups for Boys/ Men, Modified Push-Ups for Girls/ Women & Sit-ups for both
5) Flexibility Test - V Sit Reach Test
6) Aerobic/ Cardio-vascular fitness test - 2.4 Km Walk/Run
Stressing on the importance of fitness among coaches and the decision of SAI to implement the fitness tests, SAI said in a statement, "Sports Authority of India is primarily responsible for the training of athletes through expert coaches. Fitness of coaches is one of the essential ingredients for them to impart fruitful training on the field. Coaches need to maintain a certain level of fitness so as to show the path of progress to the athletes. Therefore, coaches have been advised to undertake the physical fitness assessment as per the protocol twice a year."
These fitness tests have been drafted by a committee of experts, who after a detailed discussion and review finalised the fitness protocols for each age group.