Ministry of Labour & Employment
New Labour Codes will promote harmonious industrial relations, ensure higher productivity & create more jobs: Santosh Kumar Gangwar
New Labour Codes will ensure peaceful and harmonious labour relations in the country: President, AIOE
05 OCT 2020 6:55PM by PIB Delhi
Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (IC) for Labour & Employment, Govt of India said here today that the new Labour Codes will promote harmonious industrial relations, higher productivity and more employment generation.
Addressing the webinar ‘86th Annual General Meeting of AIOE, allied body of FICCI’, Shri Gangwar said, “The labour codes will establish a transparent, answerable and simple mechanism along with one registration, one license and less return filing for all the Codes. We have taken several steps through Labour Codes to help the workforce and take care of their well-being.”
Shri Gangwar further stated that the government has been constantly striving to bring in the much-needed labour reforms in the country for the first time in last 73 years. “In last six years many extensive consultations were held with all stakeholders including the employers, trade unions and experts before finalizing these Codes,” he added.
Highlighting the benefits of the new Labour Codes, Shri Gangwar said that these will cover over 50 crore workers from organized, unorganized sector for minimum wages and social security. “Fixed term employment has been introduced and fixed term employee will get same service conditions as regular employees”, he added.
He emphasized that in order to discourage flash strike in any unit, provision of a 14-day notice has been introduced in the IR Code. “All workers in any establishment, will have to give a 14-day notice before announcing strike. This has been introduced to ensure that during this period, the grievances can be sorted out in an amicable way. There will also be a provision of setting up of a Negotiating Union which will also benefit the workers and industry,” said Mr Gangwar.
To remove the inspector raj from the system, Shri Gangwar said, “Inspector will now be called inspector cum facilitator. To bring in transparency, effectiveness and accountability, we have also made provision for setting up a web-based inspection system. These new Codes will not only make the labour laws simpler but also bring in ease of doing business.”
Shri Gangwar said that the government is also streamlining the process of compounding of offences to ensure early settlement of the cases. “The amount collected through compounding will be transferred to a special social security fund which will benefit the workers in the unorganized sector,” he noted.
To ensure quick decision making, Shri Gangwar said that the provision of ‘deemed approval’ has also been introduced for obtaining licenses, approvals, etc. “A definitive time-frame has been set. If the license issuing authority does not give it in the given timeframe then the company will get ‘deemed approval’.
Ms Dagmar Walter, Director ILO, DWT for South Asia and Country Office in India, said that the success of the new labour codes will primarily depend upon its implementation strategy, capacity of local and state institutions and participation of social partners. “Labour policies and laws are the backbone of the world of work, guaranteeing protection of interest for workers and employers and creating a safe and conducive work environment, necessary for productivity. The labour reforms in the post COVID-19 scenario need to ensure sustainable solutions, which are capacitated to protect the most vulnerable. We will need measures ensuring the development of a just and inclusive society,” she added.
Ms Walter further said that India is a symbol of unity in diversity for the world and it is the best prescription to achieve the desired sustainable reform, development for a better future of work. “The pandemic points at the importance of having social partnerships between employers and worker organizations,” she noted.
Mr RohitRelan, President, AIOE while complementing the government on the new Labour Codes said that these will have a far-reaching impact for peaceful and harmonious labour relations in our country. “AIOE whole heartedly welcomes the new labour reforms as it opens new horizons to bring India's large informal sector employees into formal workforce. We are sure the implementation of these codes will enable India to climb up further in the ranking of Ease of Doing Business,” he added.
Mr Relan further said that the new codes will also promote employment generation and the opening of new horizons for the informal sector employees to formal sector will certainly help in reviving our economy and making it one of the leading economies of the world.
Mr ShishirJaipuria, President Elect, AIOE said the new Labour Codes would definitely send a positive message to the investors. “The reforms brought by the government in operational areas, using ICT in compliance issue, will no doubt reduce bureaucratic hurdles and avoidable paperwork. These reforms are not only going to help the employers and employees during the COVID 19 but will hopefully prove to be progressive and relevant even post COVID too,” he added.
Mr Japuria also assured the Minister that the employers will do their best to ensure that an environment of growth and social harmony continues to be maintained in the country.

ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ನೂತನ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ: ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಗಂಗ್ವಾರ್
ನೂತನ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ: ಎಐಒಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು
05 OCT 2020 6:55PM by PIB Bengaluru
ನೂತನ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರಸ್ಯ, ಅಧಿಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಫ್‌ಐಸಿಸಿಐನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಎಐಒಇನ 86 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯನ್ನು ವೆಬಿನಾರ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್, “ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಒಂದು ನೋಂದಣಿ, ಒಂದು ಪರವಾನಗಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕೋಡ್‌ಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸರಳ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ” ಎಂದರು.
ಕಳೆದ 73 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅವಶ್ಯಕವಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಸಂಹಿತೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಮೊದಲು ಉದ್ಯೋಗದಾತರು, ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್, ಸಂಘಟಿತ, ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಸುಮಾರು 50 ಕೋಟಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕನಿಷ್ಠ ವೇತನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಂತೆಯೇ ಸೇವೆಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತವೆ " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ದಿಢೀರ್ ಮುಷ್ಕರ ನಡೆಸುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಐಆರ್ ಸಂಹಿತೆಯಲ್ಲಿ ಮುಷ್ಕರಕ್ಕೆ 14 ದಿನಗಳ ನೋಟಿಸ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮುಷ್ಕರವನ್ನು ಘೋಷಿಸುವ ಮೊದಲು 14 ದಿನಗಳ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಮಾತುಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಸೌಹಾರ್ದಯುತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾಲಾವಕಾಶ ನೀಡಲು ಇದನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾತುಕತೆಗಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ಇರುತ್ತದೆ, ಅದು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ”ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು, "ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಈಗ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ ಕಮ್ ಫೆಸಿಲಿಟೇಟರ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ತರಲು, ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ತಪಾಸಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನೂ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಅಪರಾಧಗಳ ರಾಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ರಾಜಿ ಶುಲ್ಕದ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿಶೇಷ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ನಿಧಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪರವಾನಗಿಗಳು, ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ‘ಡೀಮ್ಡ್ ಅನುಮೋದನೆ’ಯನ್ನೂ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. “ಒಂದು ಖಚಿತವಾದ ಸಮಯದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅದನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡದಿದ್ದರೆ ಕಂಪನಿಯು ‘ಡೀಮ್ಡ್ ಅನುಮೋದನೆ’ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅವಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಾಲುದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಐಎಲ್‌ಒ ನಿರ್ದೇಶಕ ಹಾಗೂ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಡಾಗ್ಮರ್ ವಾಲ್ಟರ್ ಹೇಳಿದರು. "ಕಾರ್ಮಿಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳು ಕೆಲಸದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬೆನ್ನೆಲುಬು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಇವುಗಳು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ನಂತರದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ದುರ್ಬಲರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಾದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಾಜದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ನಮಗೆ ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಗೆ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಸುಸ್ಥಿರ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಅನುಶಾಸನವಾಗಿದೆ, "ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಟನೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ವಾಲ್ಟರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಎಐಒಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ರೇಲನ್, ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮೇಲೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಬೃಹತ್ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರಿಂದ ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಎಐಒಇ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುಲಭ ವ್ಯವಹಾರದ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮೇಲೇರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಭರವಸೆಯಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಔಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುವುದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರೇಲನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಎಐಒಇನ ಚುನಾಯಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಶಿಶಿರ್ ಜೈಪುರಿಯಾ ಹೇಳಿದರು. "ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ತಂದಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಅನುಸರಣಾ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಐಸಿಟಿಯನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯ ಅಡಚಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಕಾಗದಪತ್ರಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಕೋವಿಡ್ ನಂತರವೂ ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವೆಂಬುದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲಿವೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೈಪುರಿಯಾ ಸಚಿವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.