ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਸਰਪੰਚ ਨੇ ‘ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਾਣੀ’ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ 'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਯੋਧਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਨੁਹਾਰ ਬਦਲੀ
04 OCT 2020 2:03PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ ਕੁਲਵਿੰਦਰ ਕੌਰ ਬਰਾੜ ਲਈ ਇਹ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਭਰੀ ਇਕ ਖਾਸ ਸਵੇਰ ਹੈ । ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਘਰੇਲੂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਸਮੇਟ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਗਲੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ। ਉਸਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੇਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਜੋ ਉਸਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਹੈ । ਕੁਲਵਿੰਦਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਾਂਗ ਹੀ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਗੱਲ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਕਿ ਉਹ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਮਹਿਮਾ ਭਗਵਾਨਾ ਦੀ ਸਰਪੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਭਲਾਈ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸਮਕਾਲੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ ।
ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕੁਲਵਿੰਦਰ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਔਕੜਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦੀਆਂ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਹੈ । ਕੁਲਵਿੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਸੀ, ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਰਪੰਚ ਬਣਨ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਸਨੇ ਆਪਣੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਪਰ ਇਸ ਲਈ ਉਸਨੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ। ਉਸ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਇਰਾਦਾ ਨੇਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੀ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਹਿਮਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ, ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚੇਗੀ ਬਲਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੁਆਲਟੀ ਦਾ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ । ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿਚਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ 10% ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ । ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਸਕੇ।ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਲਈ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਵਾਸਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਏ ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਇਕ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਸਮਸਿਆ ਸੀ । ਪਰ ਪਿੰਡ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ । ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗਤ ਖਰਚੇ ਮਾਫ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਖਰਚਾ ਪੰਚਾਇਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜਿੰਮੇ ਲਿਆ। ਅੱਜ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ ਆਮ ਘਰਾਂ ਤੋਂ 500 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਘਰਾਂ ਤੋਂ 250 ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਗਤ ਖਰਚਾ ਵਸੂਲਦਾ ਹੈ ।
ਅਗਲਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀ । ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੀ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟ ਸੀ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਲਵਿੰਦਰ ਨੇ ਸਰਪੰਚ ਵਜੋਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਥੋੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ । ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਔਖਾ ਕੰਮ ਸੀ । ਅੱਜ, ਲਗਭਗ 80% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਕਿਸੇ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਵੇਖਣਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਆਈਈਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੀ I ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ । ਨਿਯਮਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਪਿੰਡ ਵਿਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੈ ਹਨ ਜੋ ਘਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਪਾਣੀ ਚੰਗੇ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ! ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੌਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ । ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਉਹ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਚ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੂਟੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਫ਼ਾਲਤੂ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਕ ਹੋਰ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿਚ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਘਟ ਗਈ ਹੈ । ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੰਜ ਮੈਂਬਰੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਜਿਥੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਰਾਜਗੀਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਪਲੰਬਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਮਹਿਮਾ ਭਗਵਾਨਾ ਪਿੰਡ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜੇਜੇਐਮ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਤੇ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਿੰਡ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ ਅਤੇ 1,484 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਰੀਸ ਹੋਰ ਪਿੰਡ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਲੇਕਿਨ ਕੁਲਵਿੰਦਰ ਕੌਰ ਲਈ, ਸਫ਼ਰ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਉਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਮਟਿਆਲੇ ਪਾਣੀ ਅਰਥਾਤ ਗ੍ਰੇ-ਵਾਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿਚ ਸੋਲਰ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਹੈ । ਉਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਸ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਵੇਖਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਹ ਆਪਣੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਉਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ‘‘ਮੈਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗੀ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ।"
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2.30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਹੁਣ ਤਕ, 5.50 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਰਥਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ 30% ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । 29 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Jal Shakti
Woman Sarpanch from Punjab leads the movement of ‘water for all’
‘Jal Jeevan Mission’ warrior transforms her village through community participation
04 OCT 2020 2:03PM by PIB Delhi
It’s a typical busy morning for Ms. Kulwinder Kaur Brar. Even as she hurriedly wraps up household chores, her focus is on the meetings ahead. Her day will be hectic as she meets with stakeholders, Government officials, corporates, NRIs and most importantly with her own team. Kulwinder’s life is very much like any other official, with just one exception. She is a village sarpanch from Memha Bhagwana village in Bathinda district of Punjab, who has imbibed the contemporary work style for greater good.
Since childhood, Kulwinder has seen village women suffering due to paucity of potable water in the village. Kulwinder was resolute to change their plight, and soon after becoming Sarpanch of the village, she started working towards the cause but with a smarter approach. Her idea and intent were superb, but to kickstart them, huge funds were required. With the launch of Jal Jeevan Mission, things were much more streamlined and soon the piped water scheme for providing water in every rural household was sanctioned for Mehma village.
To take the mission further, the Village Water & Sanitation Committee (VWSC) members went house-to-house explaining how piped water supply will not only save time and energy but will also provide clean drinking water of prescribed quality. The details of the scheme were informed where in 10% capital expenditure required to be contributed for in-village infrastructure. Families were encouraged to contribute and get a tap connection so that they get more time during the day for productive works. Most people agreed to pay the money towards the installation of the water connection as availability of water was a serious concern. But there were few households in the village who could not afford the contribution. Gram Panchayat took the decision to waive off their charges. The expenditure towards their household tap connections were taken up by the Panchayat. Today, for any new water tap connection the VWSC charges Rs. 500/ from the general household and Rs. 250/ from that belonging to scheduled castes.
The next milestone was to regularly take up water issue in Panchayat meetings. Patriarchy was the main hurdle in implementing this idea. Although Kulwinder lead the Gram Panchayat as a Sarpanch but there were very few women who actually attended the Gram Sabha. It was a tough task to mobilize the women. Today, nearly 80% women attend the Gram Sabha and share their concerns. Seeing a woman at the helm of affairs instills confidence in women who are more participative and are willing to take leadership roles.
Jal Jeevan Mission’s IEC Campaign was a great help in steering the community. Role of women and their importance in water management was part of the campaign. In order to carry out regular awareness, an all women Village Water & Sanitation Committee was formed in the village since the women in the village believe that it’s the women who run the house, hence, they can manage water better.
Thanks to Jal Jeevan Mission! A silent revolution is happening in villages. The piped water connection has completely changed the lives of women. They are saved from the drudgery of fetching water. With a tap at home, women have more spare time in their lives. Another visible change is that the dropout rate has reduced since piped water connection has reached the village. A number of adolescents have re-enrolled in the schools.
A five-member committee has been formed in the Panchayat which periodically tests the water source and household tap connection to assess the purity and standard of water supplied in the village. While skilled masons, electricians and plumbers are available in the village for various works related to drinking water supply, now women are also being trained to carry out minor repair worksand maintain the existing infrastructure.
Today Mehma Bhagwana village is a perfect example of community participation and mobilization to own the JJM scheme where the village has 100 percent functional household water connection and running it successfully for a population of 1,484 people, which can be emulated by other villages.
But for Kulwinder Kaur, the journey has just begun, as she now plans to work towards grey water management & installation of solar lights in the village. Under her leadership, she has other plans to see women from her village be economically independent.She is in the process of mobilizing them under the umbrella of SHGs. She says, ‘’I will ensure that these women from the village should take up some gainful economic activity to be financially independent and contribute to the family kitty.’’
The flagship programme, Jal Jeevan Mission is under implementation in partnership with States with the aim to provide drinking water to every rural household of the country by 2024. In the past one year, more than 2.30 Crore households have already been provided tap water connections across the country. As of now, 5.50 Crore households now get assured safe tap water in their homes, i.e. almost 30% of total rural households. In a recent letter dated 29 September, 2020, Prime Minister Shri Narendra Modi has appealed to people and Gram Panchayats to make Jal Jeevan Mission a people’s movement.