ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗ਼ਰਕਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਤੋਂ ਪਾਈਪਵਰਟਸ ਪੌਦੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਖੋਜ
ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪੌਦਾ–ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਔਸ਼ਧਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ
04 OCT 2020 6:15PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 35 ਜੀਵ–ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੌਟ–ਸਪੌਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪੌਦਾ–ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਔਸ਼ਧਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ।
ਮੌਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ‘ਪਾਈਪਵਰਟਸ’ (ਏਰੀਓਕੌਲੌਨ – Eriocaulon) ਨਾਂਅ ਦੇ ਇਸ ਪੌਦਾ–ਸਮੂਹ ਦਾ ਜੀਵਨ–ਕਾਲ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ’ਚ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 111 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿਮਾਲਾ ਪਰਬਤਾਂ ’ਤੇ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 70% ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ‘ਏਰੀਓਕੌਲੌਨ ਸਿਨੇਰੀਅਮ’ (Eriocaulon Cinereum) ਕੈਂਸਰ–ਨਿਰੋਧਕ, ਦਰਦ–ਨਿਵਾਰਕ, ਸੋਜ਼ਿਸ਼ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨਰਮ ਊਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿਚਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੰਝ ਹੀ ਈ. ਕੁਇਨਕੁਆਂਗਯੂਲੇਰ (E. Quinquangulare) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਿਗਰ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ’ਚ ਪਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਈ. ਮੈਡਾਈਪੇਰੇਂਸੇ (E. Madayiparense) ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਔਸ਼ਧਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਹਾਲੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਅਗ਼ਰਕਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ’ (ARI) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ’ਚ ਪਾਈਪਵਰਟਸ ਪੌਦੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਹ ਜਦੋਂ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਜੈਵਿਕ–ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ। ਉਹ ਜੈਨਸ ਏਰੀਓਕੌਲੌਨ (genus Eriocaulon) ਦਾ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਇਤਿਹਾਸ ਲੱਭਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪੌਦੇ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਜਤਨ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਲੇਖਕ ਡਾ. ਰਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,‘ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਆਪਣੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਗਿਆਤ ਇਸ ਪੌਦੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵੱਖਰੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ। ਤਦ ਅਸੀਂ ਮੌਰਫ਼ੌਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਡੀਐੱਨਏ (DNA) ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ।’
ਡਾ. ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,‘ਏਰੀਓਕੌਲੋਨ (Eriocaulon) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਬਹੁਤ ਔਖੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਜਾਪਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਇਸ ਜੈਨਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ‘ਟੈਕਸਨੋਮਿਸਟ ਦਾ ਭੈੜਾ ਸੁਫ਼ਨਾ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ‘ਫ਼ਾਈਟੋਟੈਕਸਾ’ ਅਤੇ ‘ਐਨੇਲੇਸ ਬੌਟਨਿਕੀ ਫ਼ੈਨਿਕੀ’ ਨਾਂਅ ਦੀਆਂ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਚਿੱਤਰ: ਏਰੀਓਕੌਲੌਨ ਪਾਰਵੀਸਿਫ਼ੇਲਮ ( Eriocaulon parvicephalum)
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਨਾਂਅ ‘ਏਰੀਓਕੌਲੌਨ ਪਾਰਵੀਸਿਫ਼ੇਲਮ’ (Eriocaulon Parvicephalum) (ਖਿੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਆਕਾਰ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਹੋਣ ਕਾਰਣ) ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੁਮਟਾ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸੀ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨਾਂਅ ‘ਏਰੀਓਕੌਲੌਨ ਕਰਾਵਲੈਂਸੇ’ (Eriocaulon Karaavalense) (ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ = ਕਰਾਵਲੀ ਦੇ ਨਾਂਅ ਉੱਤੇ) ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਚਿੱਤਰ: ਏਰੀਓਕੌਲੌਨ ਕਰਾਵਲੈਂਸੇ (Eriocaulon karaavalense)
ਡਾ. ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਖੋਜਾਰਥੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਦਰਸ਼ੇਟਕਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,‘ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੈਨਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਫ਼ਾਈਲੋਜੀਨੈਟਿਕ ਸਬੰਧ ਦੀ ਨਿੱਠ ਕੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਡੀਐੱਨਏ (DNA) ਬਾਰਕੋਡਜ਼ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜਤਨ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਪੱਤੇ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਮਿਲਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ।’
[ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕਸ : https://doi.org/10.5735/085.056.0417
https://doi.org/10.11646/phytotaxa.303.3.3
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਡਾ. ਰਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ (rkchoudhary@aripune.org) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ]

Ministry of Science & Technology
Scientists from Agharkar Research Institute, Pune discover two new species of pipeworts from the Western Ghats of Maharashtra & Karnataka
The new species belong to a plant group known for their varied medicinal properties
04 OCT 2020 6:15PM by PIB Delhi
Two new species of a plant group known for their varied medicinal properties have been discovered in the Western Ghats – one of the thirty-five hot-spots of biological diversity in the world.
The plant group known as pipeworts (Eriocaulon), whichcompletes their life cycle within a small period during monsoon, exhibits great diversity in the Western Ghats, having around 111 species in India.
Most of these are reported from the Western Ghats and Eastern Himalayas, and around 70% of them are endemic to the country. One species, Eriocaulon cinereum, is well known for its anti-cancerous, analgesic, anti-inflammatory, and astringent properties. E. quinquangulare is used against liver diseases. E. madayiparense is an anti-bacterial from Kerala. The medicinal properties of the newly discovered species are yet to be explored.
Scientists from Agharkar Research Institute (ARI), Pune, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, have recently found two new species of pipeworts in Maharashtra and Karnataka.
They found the new species while exploring the biodiversity of the Western Ghats. They wanted to trace the evolutionary history of the genus Eriocaulon and made extensive efforts to collect as many species as possible from India, especially from the Western Ghats.
“While critically examining our collection, we came across two accessions, which showed different floral characters than earlier known species. Hence, we studied morphology and its DNA to confirm the novelty,” said Dr. Ritesh Kumar Choudhary, the lead author of the study.
"Identification of the species belonging to Eriocaulon is very difficult as they all look similar, which is why the genus is often referred to as 'Taxonomist’s nightmare'. Its tiny flowers and seeds make it difficult to distinguish between different species," Dr. Choudhary pointed out. Their study was published in the journals 'Phytotaxa' andAnnales Botanici Fennici’.
Fig: Eriocaulon parvicephalum
The one reported from Sindhudurg district of Maharashtra was named as Eriocaulon parvicephalum (due to its minute inflorescence size), and the other reported from Kumta, Karnataka was named as Eriocaulon karaavalense (named after Karaavali = Coastal Karnataka region).
Fig: Eriocaulon karaavalense
“Future studies will focus on elucidating the evolutionary history of the genus in India. A thorough investigation of the phylogenetic relationship between all Indian species would also help in prioritizing the conservation of threatened species in India. We are also trying to develop DNA barcodes, which will enable us to identify the species with just a portion of the leaf,” said Dr. Choudhary's Ph.D. student Ashwini Darshetkar.
[Publication links:https://doi.org/10.5735/085.056.0417
https://doi.org/10.11646/phytotaxa.303.3.3
For more details, Dr. Ritesh Kumar Choudhary (rkchoudhary@aripune.org) can be contacted.]