ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
03 OCT 2020 6:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁਢਾਪੇ ਬਾਰੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਚਾਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏਬੀ ਡੇਅ, ਜੇਰੀਐਟ੍ਰਿਕ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਮੁਖੀ, ਸਾਬਕਾ ਡੀਨ (ਖੋਜ) ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਏਜਿੰਗ, ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਆਈਸੀਓਈਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਟੋਕਿਓ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮ.ਈ.ਟੀ.ਆਈ.) ਵਲੋਂ, ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 'ਭਾਰਤ - ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ' ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਂਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ੍ਰੀ ਐਸ.ਕੇ. ਵਰਮਾ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਜਾਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਜਾਪਾਨ (ਐੱਮਈਜੇ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਾ. ਤਤਸੁਆ ਕੋਂਡੋ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੁਢਾਪੇ ਬਾਰੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸੋਚਣ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੇ ਵਰਸ਼ਨੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਮਈ-ਇੰਡੀਆ) ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ‘ਖੋਜ’ ਪਹਿਲੂ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ’ ਪਹਿਲੂ, ਦੋ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਊਸ਼ਾ ਦੀਕਸ਼ਤ, ਕੌਂਸਲਰ (ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ), ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ, ਟੋਕਿਓ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਾਡਲ, ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਦਖਲ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਡ (SEED) ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਦੇਬਪ੍ਰਿਯਾ ਦੱਤਾ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਉਮਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੇਰੀਐਟ੍ਰਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ, ਰਾਜਦੂਤ, ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ, ਟੋਕਿਓ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ੍ਰੀ ਟਾਕੂਮਾ ਇਨਾਮੂਰਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਟੀਆਈ), ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ ਨੀਨਾ ਰੈਨਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਜਣੇਪਾ, ਨਵਜੰਮੇ ਬਾਲ ਅਤੇ ਅੱਲੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬੁਢਾਪਾ (ਐੱਮਸੀਏ), ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ), ਦੱਖਣੀ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਡਾ. ਹੀਰੋਮਾਸਾ ਓਕਾਯਸੂ, ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਹੈਲਥੀ ਏਜਿੰਗ, ਪੱਛਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ (ਡਬਲਯੂਪੀਆਰਓ), ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਾਈ ਐੱਸ ਰਾਜਨ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਐਵਾਰਡੀ ਅਤੇ ਆਨਰੇਰੀ ਸਾਬਕਾ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ), ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Science & Technology
India & Japan deliberate on ways to strengthening health care for elderly
03 OCT 2020 6:11PM by PIB Delhi
Experts from India and Japan discussed ways in which the two countries can collaborate to strengthening health care for older people and reimagine aging and the research, demonstration, and implementation required for the same at a webinar organised to celebrate International Day of Older Persons.
Prof. A. B. Dey, Former Professor, and Head, Department of Geriatric Medicine, Former Dean (Research) Nodal Officer, National Center for Ageing, AIIMS, New Delhi, suggested that expansion of initiatives like the National Program for Health care of the elderly, Ayushman Bharat and implementation of WHO’s long term care protocol (ICOPE) could help in strengthening health care for older people.
The webinar on ‘India - Japan Celebration of the International Day of Older Persons’ was organized by the Department of Science and Technology (DST), Government of India, jointly with the Embassy of India, Tokyo & and the Ministry of Economy, Trade, and Industry (METI), Government of Japan to celebrate the International Day of Older Persons on 1st October 2020. It was inaugurated by Mr. S K Verma, Ambassador of India to Japan.
“Ensuring people’s health also ensures National Security”, said Dr. Tatsuya Kondo, Chief Executive Officer of Medical Excellence JAPAN (MEJ), Advisor on Health and Medical Strategy for Cabinet Secretariat of Government of Japan. He highlighted the scope of reimagining ageing through education and re-training of the elderly and stressed on the need of strengthening bilateral relations towards achieving universal health care by working together.
Mr. Sanjeev K Varshney, Head, International Cooperation, DST, said that dividing the entire work in two aspects, namely ‘Research’ aspect and ‘Demonstration and application’ aspect, should be the way forward for India and Japan to strengthen their bilateral relations for realising Medical Excellence India (ME-India).
Dr. Usha Dixit, Counsellor (Science &Technology), Embassy of India, Tokyo, Government of India said that a collaborative model will provide an opportunity to explore new directions in research on population ageing as well as the need to design and develop S&T interventions for providing comprehensive health services to elderly at all levels.
Dr. Debapriya Dutta, Head, SEED division, highlighted various initiatives of the Government of India for the health and socio-economic security of elderly people and provided a framework for Indo-Japan collaboration on Geriatric Research and Development, Healthcare, and Assistive technologies for promoting active aging.
The webinar witnessed the presence of Mr. Sanjay Kumar Verma, Ambassador, Embassy of India, Tokyo, Government of India, Mr. Takuma Inamura, Director, Healthcare Industries Division, Ministry of Economy, Trade, and Industry (METI), Government of Japan, Dr. Neena Raina, Senior Advisor, Maternal, Newborn, Child and Adolescent Health at Health and Ageing (MCA), World Health Organization (WHO), Regional Office for South-East Asia, Dr. Hiromasa Okayasu, Coordinator, Healthy Ageing at Western Pacific Regional Office (WPRO), World Health Organization (WHO) and Prof. Y S Rajan, Padma Shri Awardee and Honorary Former Distinguished Professor, Indian Space Research Organisation (ISRO). Several scientists, researchers, policymakers, students, and industry partners from both India and Japan took part in the discussions to explore possibilities of collaboration between groups in Japan and India.