ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲਾਹੌਲ ਸਪੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀਸੂ ਵਿਖੇ ‘ਆਭਾਰਸਮਾਰੋਹ’ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲਪਾਠ
03 OCT 2020 3:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਭਾਈ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰੀਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਛੋਕਰਾ ਭਾਈ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਥਾਨਕ ਜਨਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਅਤੇ ਲਾਹੌਲ-ਸਪਿਤੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
“ਜੁਲੇ, ਦਿਕੇਨ੍ਹਿੰਗਅਟਲ ਜੀਊ ਤਰਫੇ ਤੋਹਫਾ ਸ਼ੂ”
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲੇਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਰੋਹਤਾਂਗ ਦਾ ਲੰਬਾਸਫਰ, ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਰੋਹਤਾਂਗ ਪਾਸ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀਤਾਂ ਦਵਾਈ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਵੀ ਸਾਰੇ ਰਸਤੇ ਕਿਵੇਂ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ,ਇਹ ਮੈਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਖੁਦ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਅਜੇ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਹੀਂ ਰਹੇ।
ਮੈਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਯਾਦ ਹੈ ਸਾਡੇ ਕਿੰਨੌਰ ਦੇ ਠਾਕੁਰ ਸੇਨ ਨੇਗੀ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੱਲਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਜਾਣਨ- ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਨੇਗੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਕਿ ਕੁਝ ਬਚ ਗਿਆ ਸੀ? ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸਮੇਂ ਤਕ ਇੰਨੇ ਸਰਗਰਮ ਸਨ।ਬੁਹਤ ਊਰਜਾਵਾਨਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੱਸਦੇ ਸੀ ਉਹ, ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਗਵਾਹ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਨ-ਸਮਝਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਤੋਂ ਅਟਲ ਜੀਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣੂ ਸਨ। ਇਹ ਪਹਾੜ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰੇ ਸਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸਾਲ2000 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਕੇਲੌਂਗ ਆਏ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਟਨਲ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂਉਤਸਵ ਦਾ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਪੂਤ ਸਨ ਮਹਾਨਜਨਸੇਵਕ ਟਸ਼ੀ ਦਾਵਾ ਜੀਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਿੱਧੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਦੂਸਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਲਾਹੌਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਾਂ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਹੀਹੋਈ ਹੈ, ਪਾਂਗੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾਜੀਵਨ ਵੀ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। 9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਨਾਲ 45-46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਸਿੱਧਾ ਘੱਟਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਵਸਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਜਾਣੇ ਕਿੰਨੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੀ ਸਾਧਨ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਵਿੱਚ, ਪੀੜਾ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਦ ਵੀ ਉਸ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭਰੇ ਦਿਨ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣੇ ਪੈਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲਲਾਹੌਲ-ਸਪਿਤੀ ਅਤੇ ਪਾਂਗੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਹੋਣ, ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਹੋਣ, ਨੌਕਰੀਪੇਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਵਪਾਰੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹੋਣ, ਸਭ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।ਹੁਣ ਲਾਹੌਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗੋਭੀ, ਆਲੂ ਅਤੇ ਮਟਰ ਦੀ ਫਸਲ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਬਲਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਲਾਹੌਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਚੰਦ੍ਰਮੁਖੀ ਆਲੂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਲਿਆ ਹੈ। ਚੰਦ੍ਰਮੁਖੀ ਆਲੂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਨਵੇਂਬਜ਼ਾਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਖਰੀਦਦਾਰ ਮਿਲਣਗੇ, ਨਵਾਂਪੂਰਾ ਮਾਰਕਿਟ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ, ਨਵੀਂਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਨਵੀਂਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗਾ।
ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਔਸ਼ਧੀਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਮਸਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਹੀਂਗ, ਕੁਠ, ਮਨੂ, ਕਾਲਾ ਜੀਰਾ, ਕੜੂ, ਕੇਸਰ, ਪਤੀਸ਼, ਅਜਿਹੀਆਂਸੈਂਕੜੇਜੜ੍ਹੀਬੂਟੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਦੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਟਲ ਟਨਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਲੈਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਟਨਲ ਨੇ ਜਾਣ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦਾ ਵੀ ਰਸਤਾ ਅਸਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਵੀ ਬੇਅੰਤ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਯਾਤਮ ਨਾਲ, ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਅਦਭੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈਹੁਣ ਨਾ ਚੰਦਰਤਾਲ ਦੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਪੀਤੀ ਘਾਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ।ਤੁਪਚੀਲਿੰਗ ਗੋਂਪਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਤ੍ਰਿਲੋਕੀਨਾਥਹੋਵੇ, ਦੇਵਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੌਧ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਗਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਹੌਲ-ਸਪੀਤੀਨੂੰ ਹੁਣ ਨਵਾਂ ਆਯਾਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।ਬਲਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਉਹ ਰੂਟ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬੌਧ ਮਠ ਅਤੇ ਤਿੱਬਤ ਤੱਕ ਹੋਰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ।
ਸਪੀਤੀ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੌਧ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਤਾਬੋ ਮਠ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਰ ਸੁਗਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲਇਹ ਪੂਰਾ ਇਲਾਕਾ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬੌਧ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਜ਼ਾਹਰਹੈ ਇਹ ਟਨਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਵਾਲੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਹੋਮ ਸਟੇ ਚਲਾਵੇਗਾ,ਕੋਈ ਗੈਸਟ ਹਾਉਸ ਚਲਾਵੇਗਾ, ਕਿਸੇ ਦਾ ਢਾਬਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਦੁਕਾਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਦਾ handicraft, ਇੱਥੇ ਦੇ ਫਲ, ਦਵਾਈਆਂ ਸਭ ਕੁਝ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਟਲ ਟਨਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾਹੈ। ਵਰਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਸੀ।
ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸੇ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈਸਮਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸਦਾ ਸਿੱਧਾ ਜਿਹਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸਵਾਰਥ ਨੂੰਸਿੱਧ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਥ ਨਾਲ, ਸਭ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਕਿੰਨੇ ਵੋਟ ਹਨ। ਹੁਣ ਯਤਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਭਾਰਤੀ ਛੁਟ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਬਦਲਾਵ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਘਰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਜਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਜਿਲ੍ਹਾ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਲਿਤ-ਪੀੜਤ-ਸ਼ੋਸ਼ਤ-ਵੰਚਿਤ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ, ਪਾਈਪ ਨਲਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚਜਿਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਮਿਲਪਾਈ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ LPG ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਪਾਏ ਹਨ।
ਹੁਣ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਪਾਉਣ।ਅਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇੱਥੇਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਵੀ22 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇਅਭਿਆਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀਕਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਲ ਬਣੇ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲਾਹੌਲ-ਸਪੀਤੀ ਅਤੇ ਪਾਂਗੀਘਾਟੀ ਦੇ ਤੁਸੀ ਸਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਇਹ ਗੱਲ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾਧਿਆਨਰੱਖੇ। ਮਾਸਕ ਦਾਉਪਯੋਗ ਕਰੋ, ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿਓ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Abhar Samaroh’ at Sissu in Lahaul Spiti
03 OCT 2020 3:27PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Shri Rajnath Singh ji, Himachal Pradesh’s popular Chief Minister Bhai Jai Ram Thakur ji, minister in my cabinet and Himachal’s young son Bhai Anurag Thakur, ministers in Himachal government, local representatives and my dear brothers and sisters of Lahaul-Spiti.
It has been a very pleasant experience to be with you after a long time. Many many congratulations and wishes to all of you for the Atal Tunnel.
This is a gift from Atal ji.
Friends,
Many years ago, when I used to visit you as an activist, I could reach here after traveling a long distance from Rohtang. I have experienced and seen it myself how medicines, studies, and all avenues of income used to be affected due to closure of Rohtang Pass in the winters. Many of my friends from those days are still active. Some of the friends are no more with us now.
I remember vividly that I used to discuss and learn a lot from Thakur Sen Negi ji of Kinnaur. Negi ji has served Himachal a lot both as an official as well as a public representative. Perhaps, he lived up to 100 years or so? But he remained active till his last days. His personality was very energetic and inspiring. I would ask so many things to him and he would tell me so many things. He was witness to a long history. And he helped me a lot in understanding this entire region.
Friends,
Atal ji was also very much aware of all the problems of this region. These mountains were always dear to Atal ji. In order to lessen your difficulties, Atal ji had announced the construction of this tunnel when he came to Keylong in 2000. I still remember the festive atmosphere which prevailed in the region then. The resolve of a great public servant and the worthy son Tashi Dawa has also been realized. This has been made possible with the blessings of him and his many other friends.
Friends,
Atal Tunnel has not only been a new dawn for the people of Lahaul, it will also change the lives of the people of Pangi. This nine-kilometer long tunnel has reduced the distance by 45-46 kilometers. Many friends in this region would never have imagined that this opportunity will come in their life time. These are the people who have seen the patients waiting in pain for a means during the winters and experienced the same pain. Today, they are satisfied that their children – sons and daughters – would not have to go through those painful difficulties.
Friends,
Everybody is going to benefit from Atal Tunnel, whether they are farmers of Lahaul-Spiti and Pangi, those associated with orchard farming, herdsmen, students, service class, traders and businessmen. Now the crop of cauliflower, potato and peas of the farmers of Lahul will not decay and will reach the markets quickly.
Chandramukhi potato, which is the identity of Lahaul and I have also tasted, will get new markets and new buyers. Now, like new vegetables and new crops, the trend in this sector will grow rapidly.
Lahaul-Spiti is also a great producer of medicinal plants and hundreds of such herbs and many spices like asafoetida, kuth, black cumin seeds, saffron and patish. These products can become the identity of Lahaul-Spiti of Himachal and India in the world.
One more advantage due to Atal Tunnel is that now the students will not be required to migrate for their studies. This tunnel has not only reduced the distance but has made the life easier also.
Friends,
There is a huge potential for tourism across the region. The Nature has also blessed the region and there are amazing possibilities of spiritual and religious tourism. Chandratal is no longer an issue of distance for the tourists and so is Spiti Valley. Be it Tupchiling Gompa, or Trilokinath, Lahaul-Spiti is now going to get a new essence as a confluence of Devdarshan and Buddhist philosophy. Rather, this is the route from where Buddhist philosophy spread and expanded to Tibet and other countries.
The Tabo Monastery would become more accessible to the World, situated in the Spiti Valley and an important centre of Buddhist education in the country. In a way, the entire region is also going to be a major centre for Buddhist followers of many countries in the world, including East Asia.
Obviously, this tunnel is going to connect the youth of the entire region with many employment opportunities. While someone will run a home stay, a guest house, a dhaba, a shop, there will be employment as a guide to many. Everything, including the handicraft, fruits and medicines.
Friends,
Atal Tunnel is also a part of the central government's resolution that the benefit of development should reach every part of the country, every person in the country. Otherwise, you recall what the situation was earlier?
There were many parts of the country like Lahaul-Spiti, which were left to fend for their problems. The simple reason was that these areas did not suit the political interests of some people.
Friends,
In the past few years, there is a new approach with which the country is moving. Everyone is progressing with all and everyone’s trust. A major change has been brought about in the functioning of the government. Now, the schemes are not based on the number of votes in a region. Now, the effort is that no Indian is missed and left behind.
Lahaul-Spiti is the biggest example of this change. It is one of the first districts in the country where every household has been provided with piped water. The district is a symbol of how the Jal Jeevan mission is making people's lives easier.
Friends,
Our government is working with a resolve to provide basic amenities to all the underprivileged –the exploited-the deprived and the tribals. Today a major campaign is underway to provide pure drinking piped water to more than 15 crore households in the country.
Even after so many years of independence, more than 18,000 villages in the country were forced to live in darkness. Today, electricity has reached these villages.
After decades of independence, toilet facilities have been made available in these areas. Not only this, LPG gas connections have been made available for cooking.
Now, efforts are being made to ensure better treatment for every region in the far-flung region of the country. Under Ayushman Bharat Scheme, the poor have also been provided free treatment upto Rs. 5 lakh.
More than 22 lakh poor siblings from Himachal Pradesh have also been ensured of these benefits. All these campaigns have also created a number of new employment opportunities in far flung areas of the country, benefiting the youth.
Friends,
Once again, I congratulate all the brothers and sisters of Lahaul-Spiti and the Pangi Valley for the Atal Tunnel which will open new doors for development. This is my request and this is for every citizen that take care of yourself and your family in this difficult time of Corona. Use the mask and pay special attention to the cleanliness of your hands.
I again express my gratitude to all of you wholeheartedly for making me part of this historic event.
Thanks.