પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લાહૌલ-સ્પિતિમાં સિસ્સુ ખાતે આભાર સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 OCT 2020 3:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી મંડળના મારા સહયોગી શ્રીમાન રાજનાથ સિંહજી, હિમાચલ પ્રદેશના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભાઈ જયરામ ઠાકુરજી, કેન્દ્રમાં મારા સાથી મંત્રી, હિમાચલનો છોકરો ભાઈ અનુરાગ ઠાકુર, હિમાચલ સરકારના મંત્રી પરિષદના સભ્યો, સ્થાનિક લોક પ્રતિનિધીઓ અને લાહૌલ-સ્પિતિના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે એક લાંબા સમય પછી આપ સૌની વચ્ચે આવવાનો સુખદ અનુભવ થઈ રહ્યો છે. અટલ ટનલ માટે આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ.
જુલે દિ કેન્હિંગ અટલ જીઉ તરફે તોહફા શુ
સાથીઓ,
વર્ષો પહેલાં હું જ્યારે એક કાર્યકર્તા તરીકે તમારી વચ્ચે આવતો હતો ત્યારે રોહતાંગની લાંબી સફર અને લાંબી યાત્રા કરીને અહીં તમારા સુધી પહોંચતો હતો. અને શિયાળામાં જ્યારે રોહતાંગ પાસ બંધ થઈ જતો હતો ત્યારે દવા, કમાણી અને ભણતરના પણ તમામ રસ્તા બંધ થઈ જતા હતા. આ બધું મેં અનુભવ્યુ છે, જાતે જોયુ છે. એ સમયના મારા અનેક સાથીદારો આજે પણ સક્રિય છે. એમાંના કેટલાક સાથી હવે આપણી વચ્ચે નથી રહ્યા.
મને બરાબર યાદ છે કે આપણી આપણા કિન્નૌરના ઠાકુર સેન નેગીજીની સાથે મને ઘણી વાતો કરવાની તક મળી હતી. ઘણું બધું જાણવાની તક પ્રાપ્ત થઈ હતી. નેગીજીએ એક અધિકારી તરીકે અને એક લોક પ્રતિનિધી તરીકે હિમાચલની ઘણી સેવા કરી છે, કદાચ તેમણે 100 વર્ષ પૂરાં કર્યાં હતાં. કે પછી થોડાં બાકી રહી ગયાં હતાં ? પણ જીવનના અંતિમ સમય સુધી તે સક્રિય રહ્યા હતા. તેમનુ વ્યક્તિત્વ ખૂબ જ ઉર્જાવાન હતું. ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક હતું. હું તેમને ઘણું બધુ પૂછતો રહેતો હતો. તે ઘણી બધી માહિતી આપતા હતા. તે એક લાંબા ઈતિહાસના સાક્ષી હતા. અને તેમણે આ સમગ્ર ક્ષેત્ર બાબતે જાણવા સમજવામાં મને ઘણી મદદ કરી હતી.
સાથીઓ,
આ વિસ્તારની તમામ મુશ્કેલીઓ અંગે અટલજી પણ ખૂબ જ માહિતગાર હતા. આ પહાડ તો હંમેશાં અટલજીને ખૂબ જ પ્રિય હતા. તમારા લોકોની મુશ્કેલીઓ ઓછી થાય તે માટે તેમણે વર્ષ 2000માં જ્યારે અટલજી કેલોંગ આવ્યા હતા ત્યારે તેમણે આ ટનલના નિર્માણ માટેની ઘોષણા કરી હતી. તે સમયે ઉત્સવ જેવું જે વાતાવરણ ઉભુ થયું હતું તે મને આજે પણ યાદ છે. જનસેવક ટશી દાવા અહિંના સપૂત હતા, જેમના સંકલ્પને આજે સિધ્ધિ હાંસલ થઈ છે. તેમના અને તેમના જેવા બીજા અનેક સાથીઓના આશિર્વાદને કારણે આ બધું શક્ય બની શકયું છે.
સાથીઓ,
અટલ ટનલ (સુરંગ) ના નિર્માણને કારણે લાહૌલના લોકો માટે એક નવા પ્રભાતનું નિર્માણ થયું છે. પાંગીના લોકોનું જીવન પણ બદલાવાનું છે. 9 કી.મી.ની આ સુરંગના કારણે સીધુ 45 થી 46 કી.મી.નું અંતર ઓછુ થઈ ગયું છે. આ વિસ્તારમાં અનેક સાથીઓએ ક્યારેય કલ્પના પણ નહીં કરી હોય કે તેમના જીવનકાળ દરમ્યાન તેમને આ અવસર મળશે. તે એવા લોકો હતા કે જેમણે ન જાણે કેટલા બધા દર્દીઓ કોઈ સાધનની પ્રતિક્ષા કરી રહ્યા હોય ત્યારે, પીડામાં જોયા છે અને જાતે પણ આ પીડાનો અનુભવ કર્યો છે. આજે તેમને સંતોષ છે કે તેમના બાળકોએ, દિકરા- દિકરીઓએ મુશ્કેલ દિવસો હવે નહીં જોવા પડે.
સાથીઓ,
અટલ ટનલના નિર્માણથી લાહૌલ- સ્પિતિ અને પાંગીના ખેડૂત હોય, બાગાયતની કામગીરી સાથે જોડાયેલ લોકો હોય, પશુપાલકો હોય, વિદ્યાર્થીઓ હોય, નોકરી કરનારા લોકો કે વેપારી કે કારોબારી હોય. આ તમામ લોકોને લાભ થવાનો છે. હવે લાહૌલના ખેડૂતોની દૂધી, બટાકા અને વટાણાંનો પાક બરબાદ નહીં થાય, પણ ઝડપથી બજાર સુધી પહોંચશે.
લાહૌલની ઓળખ બની ચૂકેલા ચંદ્રમુખી બટાકા- તેનો સ્વાદ તો મેં પણ માણ્યો છે. ચંદ્રમુખી બટાકાને પણ હવે નવું બજાર પ્રાપ્ત થશે. નવા ગ્રાહકો મળવાના છે. આખુ નવું બજાર મળી જશે. હવે નવી શાકભાજી અને નવા પાકની જેમ આ ક્ષેત્રમાં તેજી રહેવાની ગણતરી છે.
એક રીતે કહીએ તો લાહૌલ-સ્પિતિ તો ઔષધિય છોડ અને હીંગ, કુઠ, મનુ, કાળી જીરૂ, કડુ, કેસર, પતિસ જેવી અનેક જડીબુટ્ટીઓનો પણ ખૂબ મોટો ઉત્પાદક પ્રદેશ છે. આ ઉત્પાદનો માત્ર દેશમાં જ નહીં, સમગ્ર વિશ્વમાં લાહૌલ-સ્પિતિ ની, હિમાચલની, ભારતની ઓળખ બની શકે તેમ છે.
અટલ ટનલનો એક લાભ એ પણ થવાનો છે કે હવે આપણાં બાળકોએ અન્ય સ્થળે જવાની જરૂર નહીં પડે. આ ટનલને કારણે માત્ર જવાનો જ નહીં, પાછા ફરવાનો માર્ગ પણ આસાન થઈ ગયો છે.
સાથીઓ,
આ સમગ્ર ક્ષેત્રમાં પર્યટન બાબતે અનેક સંભાવનાઓ ઉભી થઈ છે. અહિંયા પ્રકૃતિની પણ અપાર કૃપા છે અને આધ્યાત્મ સાથે, આસ્થા સાથે જોડાયેલા પર્યટન માટે અહિંયા અદ્દભૂત સંભાવનાઓ છે. પર્યટકો માટે હવે ચંદ્રતાલ દૂર નથી, કે સ્પિતિ ઘાટી સુધી પહોંચવાનું પણ મુશ્કેલ નથી. તુપચીલિંગ ગોંપા હોય કે ત્રિલોકનાથ હોય, દેવ દર્શન અને બુધ્ધ દર્શનના સંગમ સ્વરૂપ લાહૌલ સ્પિતિને હવે નવું પરિમાણ પ્રાપ્ત થવાનું છે. આમ તો આ એ રૂટ છે કે જ્યાં થઈને બૌદ્ધ મઠ અને તિબેટ સુધી તથા અન્ય દેશો સુધી પ્રચાર અને પ્રસારનો વધારો થયો છે, વિસ્તાર થયો છે.
સ્પિતી ઘાટીમાં વસવાટ કરતાં બૌધ્ધ શિક્ષણના એક મહત્વના કેન્દ્ર તાબો મઠ સુધી દુનિયાનું અંતર હવે ખૂબ જ સરળ બની રહેવાનું છે. આનો અર્થ એ થયો કે એક રીતે કહીએ તો આ સમગ્ર વિસ્તાર, પૂર્વ એશિયા સહિત વિશ્વના અનેક દેશોમાં વસવાટ કરતા બૌધ્ધ અનુયાયીઓ માટે પણ એક મોટું કેન્દ્ર બનવાનો છે.
એ બાબત જગજાહેર છે કે આ ટનલને કારણે સમગ્ર વિસ્તારના યુવાનો માટે રોજગારીની અનેક તકો ઉભી થશે. કોઈ વ્યક્તિ ઘરે રોકાણની વ્યવસ્થા કરશે કે કોઈ ગેસ્ટ હાઉસ ચલાવશે. કોઈનું ધાબુ હશે તો કોઈને દુકાન હશે. અનેક લોકોને ગાઈડ તરીકે પણ રોજગારી હાંસલ થવાની છે. અહીંની હસ્તકલા, અહીંના ફળ, દવાઓ અને ઘણું બધુ પ્રચલિત થવાનું છે.
સાથીઓ,
અટલ ટનલ એ કેન્દ્ર સરકારના એ સંકલ્પનો હિસ્સો છે કે જેના કારણે દેશના દરેક ભાગમાં, દેશની દરેક વ્યક્તિ સુધી વિકાસનો લાભ પહોંચતો રહેવો જોઈએ. તમને પણ યાદ હશે કે આ પહેલાં કેવી સ્થિતિ હતી.
દેશના અનેક વિસ્તારોની લાહૌલ સ્પિતી જેવી સ્થિતિ હતી. આ વિસ્તારોએ અનેક સમસ્યાઓના કારણે સંઘર્ષ કરવો પડતો હતો અને પોતાની જાતને નસીબ પર છોડી દેવી પડતી હતી. તેનું કારણ એ હતું કે આ વિસ્તારના લોકો રાજનીતિક સ્વાર્થને સિધ્ધ કરતા ન હતા.
સાથીઓ,
વિતેલા વર્ષોમાં હવે દેશમાં નવી વિચારધારા સાથે કામ થઈ રહ્યું છે. તમામ લોકોના સાથ અને તમામ લોકોના વિશ્વાસ સાથે સૌનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. સરકારના કામકાજની પધ્ધતિમાં ઘણું મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે. હવે યોજનાઓ એવી ધારણાથી નથી બનતી કે ત્યાં કેટલા મત છે, હવે એ રીતે પ્રયાસ કરવામાં આવે છે કે કોઈ ભારતીય વંચિત રહી જાય નહીં, પાછળ રહી જાય નહીં.
પરિવર્તનનું આ એક ખૂબ મોટું ઉદાહરણ લાહૌલ-સ્પિતિ છે. દેશના એવા પ્રથમ જીલ્લાઓમાં તેનો સમાવેશ થાય છે કે, જ્યાં ઘરે-ઘરે પાઈપથી પાણી આપવાની વ્યવસ્થા થઈ ચૂકી છે. જળ જીવન મિશનને કારણે લોકોનું જીવન કેટલું આસાન થઈ ગયું છે તે બાબત સ્પષ્ટ થાય છે અને આ જિલ્લો તેનું પ્રતીક છે.
સાથીઓ,
અમારી સરકાર દલિત- પીડિત- શોષિત- આદિવાસી વગેરે તમામને મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડવાના સંકલ્પ સાથે કામ કરી રહી છે. આજે દેશના 15 કરોડ કરતાં વધુ ઘરોમાં પીવાનું શુધ્ધ પાણી પાઈપ મારફતે પહોંચાડવાનું ખૂબ મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ દેશના 18,000 કરતાં પણ વધુ ગામડાંઓ અંધારામાં જીવવા મજબૂર બનેલા હતા, પરંતુ હવે તે ગામોમાં રોશની પહોંચી રહી છે.
આઝાદીના દાયકાઓ પછી આ વિસ્તારોમાં ટોયલેટની સુવિધા પણ મળી શકી છે. અને એટલું જ નહીં, રસોઈ બનાવવા માટે એલપીજી ગેસ કનેક્શન પણ ઉપલબ્ધ થઈ ચૂક્યું છે.
હવે પ્રયાસ એ કરવામાં આવી રહ્યો છે કે દેશના દૂર-દૂરના વિસ્તારોમાં વસવાટ કરતા દરેક ક્ષેત્રના લોકોને સારામાં સારી સારવાર મળી શકે. આયુષમાન ભારત યોજના હેઠળ ગરીબોને રૂ.5 લાખ સુધી મફત સારવાર માટેની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે. અહિંયા હિમાચલ પ્રદેશમાં 22 લાખ કરતાં વધુ ગરીબ ભાઈ- બહેનોને નિશ્ચિતપણે તેનો લાભ મળ્યો છે. આ તમામ અભિયાનને કારણે દેશના દૂર દૂરના વિસ્તારોમાં અનેક લોકો માટે રોજગારની તકો પણ પેદા થઈ છે. નવયુવાનોને તેનો લાભ મળ્યો છે.
સાથીઓ,
ફરી એક વાર અટલ ટનલ સ્વરૂપે વિકાસના નવા દ્વાર માટે લાહૌલ-સ્પિતિ અને પાંગી ઘાટીને, આપ સૌ ભાઈઓ- -બહેનોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું અને હું આગ્રહ કરૂં છું અને આ વાતને દેશના દરેક નાગરિકને વારંવાર કહી રહ્યો છું કે કોરોનાના આ મુશ્કેલ સમયમાં પોતાનું અને પોતાના પરિવારનું ધ્યાન રાખો. માસ્કનો ઉપયોગ કરો. હાથની સાફ- સફાઈ પર વિશેષ ધ્યાન આપો. મને આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમનો હિસ્સો બનાવવા માટે, હું ફરી એક વાર આપ સૌનો હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરૂં છું.
ધન્યવાદ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Abhar Samaroh’ at Sissu in Lahaul Spiti
03 OCT 2020 3:27PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Shri Rajnath Singh ji, Himachal Pradesh’s popular Chief Minister Bhai Jai Ram Thakur ji, minister in my cabinet and Himachal’s young son Bhai Anurag Thakur, ministers in Himachal government, local representatives and my dear brothers and sisters of Lahaul-Spiti.
It has been a very pleasant experience to be with you after a long time. Many many congratulations and wishes to all of you for the Atal Tunnel.
This is a gift from Atal ji.
Friends,
Many years ago, when I used to visit you as an activist, I could reach here after traveling a long distance from Rohtang. I have experienced and seen it myself how medicines, studies, and all avenues of income used to be affected due to closure of Rohtang Pass in the winters. Many of my friends from those days are still active. Some of the friends are no more with us now.
I remember vividly that I used to discuss and learn a lot from Thakur Sen Negi ji of Kinnaur. Negi ji has served Himachal a lot both as an official as well as a public representative. Perhaps, he lived up to 100 years or so? But he remained active till his last days. His personality was very energetic and inspiring. I would ask so many things to him and he would tell me so many things. He was witness to a long history. And he helped me a lot in understanding this entire region.
Friends,
Atal ji was also very much aware of all the problems of this region. These mountains were always dear to Atal ji. In order to lessen your difficulties, Atal ji had announced the construction of this tunnel when he came to Keylong in 2000. I still remember the festive atmosphere which prevailed in the region then. The resolve of a great public servant and the worthy son Tashi Dawa has also been realized. This has been made possible with the blessings of him and his many other friends.
Friends,
Atal Tunnel has not only been a new dawn for the people of Lahaul, it will also change the lives of the people of Pangi. This nine-kilometer long tunnel has reduced the distance by 45-46 kilometers. Many friends in this region would never have imagined that this opportunity will come in their life time. These are the people who have seen the patients waiting in pain for a means during the winters and experienced the same pain. Today, they are satisfied that their children – sons and daughters – would not have to go through those painful difficulties.
Friends,
Everybody is going to benefit from Atal Tunnel, whether they are farmers of Lahaul-Spiti and Pangi, those associated with orchard farming, herdsmen, students, service class, traders and businessmen. Now the crop of cauliflower, potato and peas of the farmers of Lahul will not decay and will reach the markets quickly.
Chandramukhi potato, which is the identity of Lahaul and I have also tasted, will get new markets and new buyers. Now, like new vegetables and new crops, the trend in this sector will grow rapidly.
Lahaul-Spiti is also a great producer of medicinal plants and hundreds of such herbs and many spices like asafoetida, kuth, black cumin seeds, saffron and patish. These products can become the identity of Lahaul-Spiti of Himachal and India in the world.
One more advantage due to Atal Tunnel is that now the students will not be required to migrate for their studies. This tunnel has not only reduced the distance but has made the life easier also.
Friends,
There is a huge potential for tourism across the region. The Nature has also blessed the region and there are amazing possibilities of spiritual and religious tourism. Chandratal is no longer an issue of distance for the tourists and so is Spiti Valley. Be it Tupchiling Gompa, or Trilokinath, Lahaul-Spiti is now going to get a new essence as a confluence of Devdarshan and Buddhist philosophy. Rather, this is the route from where Buddhist philosophy spread and expanded to Tibet and other countries.
The Tabo Monastery would become more accessible to the World, situated in the Spiti Valley and an important centre of Buddhist education in the country. In a way, the entire region is also going to be a major centre for Buddhist followers of many countries in the world, including East Asia.
Obviously, this tunnel is going to connect the youth of the entire region with many employment opportunities. While someone will run a home stay, a guest house, a dhaba, a shop, there will be employment as a guide to many. Everything, including the handicraft, fruits and medicines.
Friends,
Atal Tunnel is also a part of the central government's resolution that the benefit of development should reach every part of the country, every person in the country. Otherwise, you recall what the situation was earlier?
There were many parts of the country like Lahaul-Spiti, which were left to fend for their problems. The simple reason was that these areas did not suit the political interests of some people.
Friends,
In the past few years, there is a new approach with which the country is moving. Everyone is progressing with all and everyone’s trust. A major change has been brought about in the functioning of the government. Now, the schemes are not based on the number of votes in a region. Now, the effort is that no Indian is missed and left behind.
Lahaul-Spiti is the biggest example of this change. It is one of the first districts in the country where every household has been provided with piped water. The district is a symbol of how the Jal Jeevan mission is making people's lives easier.
Friends,
Our government is working with a resolve to provide basic amenities to all the underprivileged –the exploited-the deprived and the tribals. Today a major campaign is underway to provide pure drinking piped water to more than 15 crore households in the country.
Even after so many years of independence, more than 18,000 villages in the country were forced to live in darkness. Today, electricity has reached these villages.
After decades of independence, toilet facilities have been made available in these areas. Not only this, LPG gas connections have been made available for cooking.
Now, efforts are being made to ensure better treatment for every region in the far-flung region of the country. Under Ayushman Bharat Scheme, the poor have also been provided free treatment upto Rs. 5 lakh.
More than 22 lakh poor siblings from Himachal Pradesh have also been ensured of these benefits. All these campaigns have also created a number of new employment opportunities in far flung areas of the country, benefiting the youth.
Friends,
Once again, I congratulate all the brothers and sisters of Lahaul-Spiti and the Pangi Valley for the Atal Tunnel which will open new doors for development. This is my request and this is for every citizen that take care of yourself and your family in this difficult time of Corona. Use the mask and pay special attention to the cleanliness of your hands.
I again express my gratitude to all of you wholeheartedly for making me part of this historic event.
Thanks.