ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਮਨਾਈ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ
02 OCT 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀਨੇ ਕਿਹਾ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਪੱਖੀ ਸਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਹਵਾ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਕਚਰੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨੀ ਨਾਲਾ ਕਲੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਲ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਕਨੀਕ-ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਨਾਲੇ ਦੀ ਸਫਾਈ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ| ਇਹ ਸੂਰਜੀ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਨ ਕਾਰਬਨਡਾਈ-ਅਕਸਾਈਡ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ|ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 1ਕਿਲੋਵਾਟ ਸੌਰ ਟ੍ਰੀ ਮੋਡੀਊਲ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੰਭੇ ਦੇ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾਹੈ| ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ –ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋ: (ਡਾ.) ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ, ਹਵਾ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਇਨ-ਹਾਊਸ-ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੰਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀ ਦੇ ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਕਿਓਰਟੀ ਗਾਰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀਹੋਵੇਗੀ|ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਗੇਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ| ਇਹ ਗੇਟ ਵਾਹਨ ਚਾਲਨ ਸੈਂਸਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਅਲ ਓਵਰਰਾਈਡ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ| ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਗੇ। ਟਚਲੈੱਸ ਨਲ (ਟੂਐੱਫ਼), ਅਤੇ 3600 ਕਾਰ ਫਲੱਸ਼ਰ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ| ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਮੁੜ-ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਮਲਬੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਕਾਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ| ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਗੇਟਡ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਦਾਖਲਾ/ ਨਿਕਾਸ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਲੋੜੀਂਦਾਮਹਾਮਾਰੀ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ|
ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਡਾ: ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਸਾਲ ਭਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਦਮ ਕਾਰਬਨ ਨਕਰਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਈਕੋਲਾਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਸਐੱਸਐੱਸ

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI Observes Gandhi Jayanti
02 OCT 2020 6:02PM by PIB Kolkata
Kolkata, October 2, 2020
Gandhiji always championed the cause of Swachchta or Cleanliness and CSIR-CMERI is always following Gandhiji’s vision to maintain cleanliness both in the work-place as well as in the residential areas, stated, Director, CSIR-CMERI, Durgapur, Prof. (Dr.) Harish Hirani. He added that Provision of Clean Air, Water and Food have been prioritized always as CSIR-CMERI through its Municipal Solid and Liquid Waste Management Technology has imbibed the spirit of Gandhiji by comprehensive processing of Solid and Liquid household Wastes and creating Energy thereof. The Mechanized Drain Cleaning System also provides effective technology-facilitated Drainage Cleaning to maintain an effective Drainage Infrastructure across the Colony. This in combination with the Solar Trees can help save thousands of tonnes of CO2 emissions annually and thus have a positive impact on society. The specially crafted 1 kWp Solar Tree modules developed in the Institute can be mounted atop any existing Electric Poles. The technologies for Waste Water Rejuvenation, Air Purification and in-house-Agricultural Tools have the potential to massively upscale the efficiency and output of the Rural Populace, stated Prof. (Dr.) Hirani while speaking on the occasion of observing Gandhi Jayanti at CSIR-CMERI.
Prof. (Dr.) Hirani inaugurated the automated Entry Management System for CMERI Residential Colony on the occasion of Gandhi Jayanti today. After inaugurating the system, he stated that it will provide an additional protective shield for the frontline Security Guards of the Residential Colony and will facilitate ease of operation for maintenance of Security and Hygiene Protocols. The automated Entry Management System will include Electronic Automated Gate Operation for Security Guards for optimum Physical Distancing. This gate will be completely automated using Vehicle Movement sensors and also will have a Manual Override option in case of emergencies. The Security Guards will supervise the vehicular movement in a contactless manner. The Touchless Faucet (TouF), and 3600 Car Flusher will be installed by 31st October 2020. A Car Parking Facility using Recycled Construction Debris has also been constructed adjacent to the automated Entry Management System to facilitate Vehicular Movement. The CSIR-CMERI developed Entry Management System is also a demonstration of how the Institute developed technologies when deployed at strategic entry/exit points in a Gated Community can create the requisite Pandemic Resilience.
While planting saplings, Dr. Hirani urged all to participate in plantation exercises throughout the year. “These small gestures by the Youth of Today can help build a Better Tomorrow through maximising Carbon Negativity and a Sustainable Ecology”, he said.