Ministry of Science & Technology
Convergence & integration of technologies for democratisation of knowledge: DST Secretary
The pandemic has shown us how technology can help us and has also forced us to think for the future: Dr. V K Saraswat
01 OCT 2020 5:08PM by PIB Delhi
Dignitaries at the curtain-raiser webinar on Frontiers in Interconnected Intelligent Systems and Devices (FIISD), underlined how convergence and integration of technologies -- physical, digital, and cyber, is bringing about access and democratization of knowledge resulting in a social and technological revolution.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology (DST), said that the future is all about being interconnected, being intelligent even beyond the human brain and that convergence and integration of technologies - physical, digital and cyber is the key. “Supercomputing, quantum technologies, and cyber-physical security offer a way of working together in convergence for democratisation of knowledge and information,” he added.
The webinar organised last evening (September 30, 2020) by DST deliberated about the Mission that DST has launched for setting up 25 hubs focused on various themes across the country and how it would take the country forward in technology and innovation.
Department of Science & Technology has been taking major initiatives in all streams of science and technology and especially frontier technology domains like cyber-physical systems, IoT, Artificial Intelligence (AI) and cyber security to name a few. The Frontiers in Interconnected Intelligent Systems and Devices conference has been planned to enrich these initiatives through knowledge exchange with national and international experts, and this was a curtain-raiser program to discuss various aspects of such technologies.
Dr. V K Saraswat, Member, NITI Aayog, said that across industries, technological and social revolution is underway due to mobile internet, the democratisation of smartphones, a decrease in technological cost, convergence, machine to machine communication, and fusion of technologies. The pandemic has shown us how technology can help us and has also forced us to think for the future.
Other speakers in the webinar included Dr. Rohini Srivathsa, National Technology Officer, Microsoft India, Prof Subhash Kar, Oklahoma State University, USA, Ravi Tilak, CEO, Alex USA, Randeep Raina, CTO, Nokia India, Reg Ayyaswamy, SVP and Global Head of IoT and Egg and Industrial Services, TCS, Shaurya Doval, Director, India Foundation, Kanwal Rekhi, Founder President, TIE-USA, Mallik Tatapamula, CTO, Ericsson, Kaushal Solanki, CEO, Eyenuk Inc., and Alok Srivastava, Head of Global Sales & Marketing, L&T-NxT.
The international conference is expected to be held in 2021 and will brainstorm on the policy framework, technology landscape, use cases, and implementation of various cyber-physical systems (CPS) and related issues. It will also deliberate on identifying and promoting innovative indigenous solutions and building a vibrant startup ecosystem for cyber security of CPS.
Screenshot_20200930-151755.jpgINT Screenshot_20200930-151502.jpgNT SYSTEMS AND D

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਿਆਨ ਦੇ ਜਮਹੂਰੀਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲ: ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ
ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਡੀ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਵੀ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ: ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਸਾਰਸਵਤ
01 OCT 2020 5:08PM by PIB Chandigarh
ਫ਼ਰੰਟੀਅਰਜ਼ ਇਨ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟਿਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਐਂਡਡੀਵਾਇਸਿਜ਼ (ਐੱਫ਼ਆਈਆਈਐੱਸਡੀ) ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਰੱਖੇ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਭੌਤਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ)ਦੇਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਇਨਕਲਾਬ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਮਹੂਰੀਕਰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਮਨੁੱਖੀ ਦਿਮਾਗ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਮੇਲਬਾਰੇ ਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,“ਸੁਪਰਕੰਪਿਉਟਿੰਗ, ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ –ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਜਮਹੂਰੀਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।”
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ (30 ਸਤੰਬਰ, 2020) ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ 25 ਹੱਬ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਏਗੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਆਈਓਟੀ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਫ਼ਰੰਟੀਅਰਜ਼ ਇਨ ਇੰਟਰਕਨੈਕਟਿਡ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਐਂਡ ਡੀਵਾਇਸਿਜ਼ (ਐੱਫ਼ਆਈਆਈਐੱਸਡੀ)ਦੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੁਆਰਾ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਸਮਾਰਟਫੋਨਾਂ ਦਾ ਜਮਹੂਰੀਕਰਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ, ਮਸ਼ੀਨ ਤੋਂ ਮਸ਼ੀਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਫਿਊਜ਼ਨ ਕਾਰਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਵੀ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾੱਫਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਫ਼ਸਰ ਡਾ: ਰੋਹਿਨੀ ਸ਼੍ਰੀਵਾਤਸਾ,ਯੂਐੱਸਏਦੇ ਓਕਲਾਹਮਾ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਸੁਭਾਸ਼ ਕਾਰ,ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਐਲੇਕਸ ਸੀਈਓ ਰਵੀ ਤਿਲਕ,ਨੋਕੀਆ ਇੰਡੀਆਦੇ ਸੀਟੀਓ ਰਣਦੀਪ ਰੈਨਾ,ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੇ ਆਈਓਟੀ ਅਤੇ ਐੱਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਐੱਸਵੀਪੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁਖੀ ਰੈਗ ਅਯਾਸਵਾਮੀ,ਇੰਡੀਆ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ਼ੌਰਿਆ ਡੋਵਾਲ,ਟੀਆਈਈ - ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪ੍ਰਧਾਨਕੰਵਲ ਰੇਖੀ,ਏਰਿਕਸਨ ਦੇ ਸੀਟੀਓਮਲਿਕ ਟਾਟਾਪਮੁਲਾ,ਆਇਨੁਕ ਇੰਕਦੇ ਸੀਈਓ ਕੌਸ਼ਲ ਸੋਲੰਕੀ,ਅਤੇ ਐੱਲ ਐਂਡ ਟੀ –ਨੈਕਸਟ ਦੇ ਸੇਲਜ਼ ਐਂਡ ਮਾਰਕੇਟਿੰਗ ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡ ਅਲੋਕ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵਾਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
2021 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ, ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ (ਸੀਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਸੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁੱਰਖਿਆ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ