ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ਏਜੰਡੇ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
30 SEP 2020 8:23PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਵੀਈਟੀ) ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਰੀ ਓ’ਫੈਰਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਤਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀਈਟੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ।
ਇਹ 4 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਏ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਹੁਨਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਅਗਾਮੀ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦੌਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਰਵਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਬੈਰੀ ਓ’ਫੈਰਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਂਝੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।”
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੁਥਿਕਾ ਪਾਤੰਕਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ; ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ; ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ; ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਈਟੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ।
ਸਮਝੌਤਾ ਸਬੰਧਿਤ ਵੀਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਪਹਿਲਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਜਪਾਨ, ਯੂਏਈ, ਸਵੀਡਨ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਰੂਸ, ਫਿਨਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮੋਰੱਕੋ ਸਮੇਤ ਅੱਠ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਵੀਈਟੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਖੋਲੇਗੀ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਜਾਓ:
ਫੇਸਬੁੱਕ: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial ; ਟਵਿੱਟਰ: @MSDESkillIndia;
ਯੂਟਿਊਬ: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
India and Australia further Strengthens their Partnership on Skilling Agenda
MSDE and High Commission of Australia holds meeting for Cooperation in Vocational Education and Training
30 SEP 2020 8:23PM by PIB Delhi
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship(MSDE) and High Commission of Australia holds meeting for Cooperation in Vocational Education and Training.In an endeavor to support Vocational Education and Training (VET) in India and Australia, the Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship, Dr. MahendraNath Pandey and Mr. Barry O’Farrell, Australian High Commissioner, today participatedin a virtual meeting to operationalize & implementCooperation in VET to promote development of occupational standards in priority industry sectors.
This was in line with the joint participation of the Prime Minister of India and the Prime Minister of Australia in the India-Australia Leaders' Virtual Summit held on 4thJune, 2020. Earlier, on this occasion, a Joint Statement for Comprehensive Strategic Partnership document between both the countries was announced including the Memorandum of Understanding (MoU) on Cooperation in Vocational Education and Training between the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and the Department of Education, Skills.
During the meeting, Minister emphasized on making firm progress in the forthcoming Joint working group meeting between India & Australia. Talking about post-COVID era, Dr Pandey highlighted the skill priorities of India like, mapping of job roles in the health sector and better migration and mobility. These are high priority areas for India as per the New Education policy in enhancing Vocational education in School education and the collaboration with Australia shall be crucial in this aspect.
Mr. Barry O’Farrell, Australian High Commissioner, said, “The joint working group meeting will further assist us in formulating focussed interventions to deliver on the skills agenda across both the nations. Through this partnership, we will ensure a collaborative and clear plan of action to address the priority areas in skill development.”
Further in the joint meeting, which was also attended by Shri Praveen Kumar, Secretary, MSDE and Smt. JuthikaPatankar, Additional Secretary, MSDE, the importance of joint planning and implementation of collaborative programmeswas emphasized with a focus on salient points such as industry sectors; enhancing capacity and quality of trainers and assessors; internships and apprenticeship exchanges and; facilitation of linkages between VET providers and industry in both the countries.
The MoU will establish new pathways between the two countries to share information and best practice between the respective VET systems. The agreement will help identify new ways of working together and areas of possible collaboration that include mutual priority areas of industry engagement, quality assurance models, and teaching standards. So far, MSDE has signed MOUs with eight countries including Japan, UAE, Sweden, Saudi Arabia, Russia, Finland and Morocco for cooperation in the field of vocational education and training.
The partnership will help foster closer ties between thegovernments and training providers, and ultimately, open up new areas of opportunity for millions of VET learners in both countries.
For more information on Skill Development, please follow the links below:
Facebook: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial; Twitter: @MSDESkillIndia;
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg