ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ (CSIR-CDRI) ਦੁਆਰਾ ਦਵਾ–ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ’ਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜੀ ਸੀਡੀਆਰਆਈ (CDRI) ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ
ਡਾ. ਬੁਸ਼ਰਾ ਅਤੀਕ, ਡਾ. ਸੁਰਾਜੀਤ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਵੀ ਮਨਜੀਤਯਾ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਵੱਕਾਰੀ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਅਵਾਰਡ 2020
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਗੰਢ ਖੋਲ੍ਹਣ ’ਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
30 SEP 2020 5:29PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਕੇਂਦਰੀ ਦਵਾ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ), ਲਖਨਊ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਦਵਾ–ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਬੁਸ਼ਰਾ ਅਤੀਕ, ਡਾ. ਸੁਰਾਜੀਤ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਵੀ ਮਨਜੀਤਯਾ ਨੇ ਇਹ ਵੱਕਾਰੀ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਗੰਢ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤਪਸ ਕੁੰਡੂ ਅਤੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵੀ.ਪੀ. ਕੰਬੋਜ ਨੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ।
ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 2004 ’ਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਵਾ–ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਵੱਕਾਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ; ਦਵਾ–ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਖੋਜ–ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਤੇ ਜੀਵਨ–ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 20,000/– ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤੇ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨ–ਪੱਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ / ਸੰਗਠਨਾਂ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ / ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ, ਭਟਨਾਗਰ ਪੁਰਸਕਾਰ–ਜੇਤੂਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਦੇ ਫ਼ੈਲੋਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ / ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ–ਪੜਤਾਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੋਣ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2004 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾ–ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ–ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 34 ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ (ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਅਤੇ ਜੀਵ–ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਗਿਆਨੀ) ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 34 ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰ–ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਡਾ. ਸ਼ਾਂਤਨੂੰ ਚੌਧਰੀ, ਡਾ. ਸਤੀਸ ਸੀ. ਰਾਘਵਨ, ਡਾ. ਬਾਲਾਸੁਬਰਾਮਨੀਅਨ ਗੋਪਾਲ, ਡਾ. ਸੁਵੇਂਦਰ ਨਾਥ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਡਾ. ਡੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰੈੱਡੀ, ਡਾ. ਸੌਵਿਕਮੈਤੀ, ਡਾ.ਗੋਵਿੰਦਾਸਵਾਮੀ ਮੁਗੇਸ਼, ਡਾ. ਗੰਗਾਧਰ ਜੇ. ਸੰਜਯਨ, ਪ੍ਰੋ. ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ, ਪ੍ਰੋ. ਸਾਂਤਨੂੰ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਪ੍ਰੋ. ਉਦੇਮੈਤਰਾ ਨੂੰ ਵੱਕਾਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਵਰੂਪ ਭਟਨਾਗਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰ–ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਡਾ. ਬੁਸ਼ਰਾ ਅਤੀਕ ਨੂੰ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਵਰੂਪ ਭਟਨਾਗਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਨਵੀਂ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਖੋਜ ਵਾਸਤੇ ਡਾ. ਬੁਸ਼ਰਾ ਅਤੀਕ ਨੂੰ CDRI ਪੁਰਸਕਾਰ–2020 ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ
ਜੀਵਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾ. ਬੁਸ਼ਰਾ ਅਤੀਕ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਾਨਪੁਰ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਦੇ ਜੀਵਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਤੇ ਬਾਇਓਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਚ ਵੈੱਲਕਮ ਟ੍ਰੱਸਟ/ਡੀਬੀਟੀ ਇੰਡੀਆ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਫ਼ੈਲੋ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਹਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਮਕੈਨਿਸਟਿਕ ਇਨਸਾਈਟਸ ਇਨਟੂ ਈਟੀਓਲੋਜੀ ਆਵ੍ ਅਗ੍ਰੈਸਿਵ SPINK1- ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ: ਏ ਕੁਐਸਟ ਫ਼ਾਰ ਨਿਊ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕ ਐਵੇਨਿਊਜ਼ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠਲੇ ਵਰਨਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਰ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ, ਜੋ SPINK1 (ਇੰਕ ਪੈਨਕ੍ਰੀਆਟਿਕ ਸੀਕ੍ਰੀਟਰੀ ਟ੍ਰਿਪਸਿਨ ਇਨਹਿਬਿਟਰ (PSTI) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੀਰੀਨ ਪ੍ਰੋਟੀਜ਼ ਇਨਹਿਬਿਟਰ ਕਜ਼ਲਟਾਈਪ 1 ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ; ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ ਤੇ SPINK1 ਅਨਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਕਾਰਣ ਐਂਡ੍ਰੋਜਨ ਡੈਪ੍ਰੀਵੇਸ਼ਨ ਥੈਰਾਪੀ’ (ADT) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸੀ ਕਲੀਨਿਕਲਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ ਐਡਜੁਵੈਂਟ ਥੈਰਾਪੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤੀ ਵਜੋਂ CK1 ਇਨਹਿਬਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
https://ci5.googleusercontent.com/proxy/NLlkuFThdhsXmuL-aYSQu7PNC0qWKGiwW6pQ338uXN-ITCEtSVulfipjhhIv4krGhp3iL_QvYh0QOAh_Ofk5mZDDWYGPqe8N2Kk-TBydE-uuc80gvQ=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/444F0I.jpgਕੈਂਸਰ–ਵਿਰੋਧੀ ਦਵਾ ਲਈ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸੈੱਲ ਪੈਨੇਟ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪੈਪਟਾਈਡ (CPP) ਦੀ ਖੋਜ ’ਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਕਾਰਣ ਡਾ. ਸੁਰਾਜੀਤ ਘੋਸ਼ ਨੂੰ CDRI ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਡਾ. ਘੋਸ਼ ਨੂੰ ਦਵਾ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਗੁੰਝਲਾਂ ਵਾਲੇ ਸੈੱਲ ਪੈਨੇਟ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪੈਪਟਾਈਡਜ਼ (CPPs) ਦੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੀਵਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਹਿਤ CDRI ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਡਾ. ਘੋਸ਼ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜੋਧਪੁਰ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚ ਜੀਵਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਪੈਨੇਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚ ਦੋ ਅਮਾਈਨੋ ਐਸਿਡਜ਼, ਐਰੀਗਿਨੀਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਪਟੋਫ਼ੈਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੈੱਲ ਪੈਨੇਟ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪੈਪਟਾਈਡਜ਼ (CPP) ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਰੂਵ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕੈਂਸਰਰੋਧਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਰਵੀ ਮਨਜੀਤਯਾ ਦੇ ਆਟੋਫ਼ੈਗੀਮੌਡਿਊਲੇਟਿੰਗ ਛੋਟੇ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਜ਼ ਦੀ ਰਸਾਇਣ ਜੀਨੈਟਿਕਸਆਧਾਰਤ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਬਾਰੇ ਵਿਲੱਖਣ ਕਾਰਜ, ਜੋ ਮਕੈਨਿਸਟਿਕ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਆਂ ਤੇ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ CDRI ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਰਵੀ ਮਨਜੀਤਯਾ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ CDRI ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਵੇਲੇ ਬੰਗਲੌਰ ਸਥਿਤ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਰਿਸਰਚ ਚ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸੈਲਯੂਲਰ ਵੇਸਟ ਰੀਸਾੲਕਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਟੋਫ਼ੈਜੀਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਆਰਗਨੈਲਰ, ਸੈਲਿਯੂਲਰ ਅਤੇ ਆਰਗੇਨਿਜ਼ਮਲ ਹੋਮੀਓਸਟੇਸਿਸ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਡਿਸਫ਼ੰਕਸ਼ਨਲ ਆਟੋਫ਼ੈਜੀ ਕਾਰਣ ਨਿਊਰੋਡੀਜੈਨਰੇਸ਼ਨ, ਇੰਟਰਾਸੈਲਿਯੂਲਰ ਇਨਫ਼ੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੇ ਕਈ ਰੋਗ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਆਟੋਫ਼ੈਜੀਮੌਡਿਊਲੇਟਿੰਗ ਨਿੱਕੇ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਾਰਕਿਨਸਨਜ਼ ਦੇ ਸੈਲਿਯੂਲਰ ਤੇ ਪ੍ਰੀਕਲੀਨਿਕਲ ਮਾਊਸ ਮੌਡਲਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੈਲਿਊਲਰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਰਸਾਇਣਕ ਜੀਨੈਟਿਕਸ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਲਾਇਲਾਜ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਆਯਾਮਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-CDRI felicitates young researchers with CDRI Award for their outstanding contribution in drug discovery and development
Dr Bushra Ateeq, Dr Surajit Ghosh and Dr Ravi Manjithaya receive the Prestigious CDRI Award 2020
This year’s awards were given to scientists for their outstanding contribution in unfolding the knot of Cancer
30 SEP 2020 5:29PM by PIB Delhi
The CSIR-Central Drug Research Institute (CDRI), Lucknow yesterday felicitated young researchers with CDRI Award for their outstanding contribution in drug discovery and development, at a virtual event. Dr Bushra Ateeq, Dr Surajit Ghosh and Dr Ravi Manjithaya received the prestigious CDRI Award 2020. These scientists have made outstanding contribution in unfolding the knot of Cancer. Director, CDRI, Prof. Tapas Kundu and Ex Director, CDRI, Dr VP Kamboj congratulated the winners.
CDRI Awards were instituted in the year 2004 to promote scientific excellence in the country and to recognize outstanding contribution in the area of Drug Research and Development. These prestigious awards are given annually to the Indian Nationals below 45 years of age who have carried out outstanding research work in the area having direct bearing on Drug Research and Development. There are two separate individual awards in the area of Chemical Sciences and Life Sciences. Each award carries a Cash prize of Rs. 20,000/- and a citation.
These awardees are usually nominated by the head of Institutions/Organization/Universities/Industries, Bhatnagar Awardees, Fellows of National Science Academies. A committee comprising of eminent scientists scrutinize the nomination/application and select the CDRI Awardee.
Since 2004, total 34 scientists (17 outstanding scientists in Chemical Sciences and 17 in Biological Sciences) received this prestigious award for their notable contribution in drug discovery and development research in India. Out of these 34 CDRI Awardees, Dr Shantanu Chowdhury, Dr Sathees C Raghavan, Dr. Balasubramanian Gopal, Dr. Suvendra Nath Bhattacharyya, Dr. D Srinivasa Reddy, Dr. SouvikMaiti, Dr. Govindasamy Mugesh, Dr. Gangadhar J Sanjayan, Prof. Sandeep Verma, Prof. Santanu Bhattacharya, Prof. UdayMaitra also got the prestigious Shanti Swarup Bhatnagar Award which is considered as Indian Noble Prize in Science and Technology. One of the CDRI awardee Dr Bushra Ateeq also got this year's Shanti Swarup Bhatnagar Award in medical sciences.
Dr BushraAteeq's quest for new therapeutic avenues for prostate cancer bagged her CDRI Award-2020
Recipient of CDRI Award 2020 in Biological Sciences, Dr. Bushra Ateeq currently holds a position as an Associate Professor and a Senior Fellow of the Wellcome Trust/DBT India Alliance at the Department of Biological Sciences and Bioengineering, Indian Institute of Technology Kanpur. She shared her notable contribution during the award oration, entitled "Mechanistic insights into etiology of aggressive SPINK1-positive prostate cancer: a quest for new therapeutic avenues." She discovered the underlying molecular mechanism involved in SPINK1 (APancreatic secretory trypsin inhibitor (PSTI) which is also known as serine protease inhibitor Kazal-type 1. Collectively, her findings provide an explanation for the paradoxical clinical-outcomes after Androgen Deprivation Therapy (ADT), possibly due to SPINK1 upregulation, and offers CK1 inhibition as a strategy for Prostate Cancer adjuvant therapies.
Dr Surajit Ghosh's contribution in Discovery of Nuclear Localizing Cell Penetrating Peptide (CPP) for anticancer drug paved the way for his CDRI award 2020
Dr Ghosh received CDRI Award 2020 in Biological Sciences, for the development of efficient cell penetrating peptides (CPPs) which has tremendous implications in medicine. Dr Ghosh is presently working as Professor in the Department of Bioscience and Bioengineering at Indian Institute of Technology, Jodhpur. His extensive research work highlights the importance of two amino acids, arginine and tryptophan in the cell penetration. His study opens up new avenues towards the development of next generation cell penetrating peptides (CPP) and major groove specific anticancer drugs.
Dr Ravi Manjithaya's outstanding work on Chemical genetics-based identification of autophagy-modulating small molecules which provides mechanistic insights and therapeutic potential, paved the way for his CDRI award 2020
Dr Ravi Manjithaya received CDRI Award 2020 in Chemical Sciences. He is presently working as Associate Professor at Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research, Bangalore. In his award oration, he spoke about Autophagy, a cellular waste recycling process which is critical for maintaining organellar, cellular and organismal homeostasis. Dysfunctional autophagy results in a plethora of diseases including neurodegeneration, intracellular infections, and cancer. He has identified and characterized several autophagy-modulating small molecules. He also discussed how, using cellular and a preclinical mouse model of Parkinson’s, some of these molecules can have therapeutic potential. Thus, chemical genetics approach, while shedding light on basic cellular principles, also reveals potential therapeutic avenues towards diseases that currently have no cure.