कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
घटस्फ़ोटित मुलींना कौटुंबिक निवृत्तीवेतन मिळावे यासाठी नियम शिथिल: डॉ. जितेंद्र सिंह
26 SEP 2020 8:07PM by PIB Mumbai
घटस्फोटित मुलींना कौटुंबिक निवृत्तीवेतन मिळावे यासाठी नियम शिथिल केले गेले आहेत आणि आता तिच्या मृत पालक कर्मचारी. निवृत्तिवेतनधारक यांच्या हयातीत घटस्फोट याचिका मुलीकडून दाखल करण्यात आली असेल मात्र घटस्फोट झालेला नसला तरी कौटुंबिक निवृत्तीवेतन मिळण्यास ती पात्र असेल .
निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तिवेतनधारक कल्याण विभागाने केलेल्या काही महत्त्वपूर्ण सुधारणांविषयी माध्यमांना माहिती देताना केंद्रीय ईशान्य प्रदेश विकास राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) , पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन अणू उर्जा आणि अवकाश राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की, पूर्वीच्या नियमात मृत पिता निवृत्तिवेतनधारक पिता किंवा त्यांच्या जोडीदाराच्या हयातीत घटस्फोटाची प्रक्रिया पूर्ण झाली असेल तरच .घटस्फोटित मुलीला कौटुंबिक पेन्शन देण्याची तरतूद होती. नवीन परिपत्रकामुळे निवृत्तीवेतनधारकांचे जीवन सुलभ तर होईलच मात्र समाजातील घटस्फोटीत मुलींना सन्माननीय आणि न्याय्य हक्क देखील मिळतील.
दिव्यांग मुलाला किंवा त्याच्या भावंडाला निवृत्तिवेतनधारक माता- पित्याच्या मृत्यूपूर्वी अपंगत्व आले असेल मात्र त्यांच्या मृत्यूनंतर अपंगत्वाचे प्रमाणपत्र सादर केले असले तरीही दिव्यांग मुलाला कौटुंबिक निवृत्तीवेतन देण्याचे आदेशही देण्यात आले आहेत. त्याचप्रमाणे दिव्यांग निवृत्तीवेतनाधारकांचे जीवनमान सुलभ होण्यासाठी मदतनीस भत्ता 4,500 रुपये दरमहा वरून 6,700 रुपये दरमहा.पर्यंत वाढवण्यात आल्याचे डॉ.जितेंद्र सिंह म्हणाले,
डॉ जितेंद्र सिंग म्हणाले,डिजिटल लाइफ सर्टिफिकेट बाबत घेतलेला निर्णय निवृत्तीवेतन विभागाने घेतलेलय सर्वात उल्लेखनीय उपक्रमांपैकी एक आहे. सेवानिवृत्तीनंतर आपल्या मुलांसमवेत परदेशात स्थायिक झालेल्या ज्येष्ठ नागरिकांना भेडसावणारी अडचण लक्षात घेऊन ते म्हणाले की, परदेशात राहणाऱ्यासाठी हयात प्रमाणपत्राबाबत एकत्रीकरणाच्या सूचना आणि कौटुंबिक पेन्शन सुरू करण्याबाबत परिपत्रक काढले असून परदेशातील शाखा आणि भारतीय दूतावास / वाणिज्य दूतावास/उच्चायोग यांना हयात प्रमाणपत्र पुरवण्याच्या आणि तिथेच कौटुंबिक पेन्शन सुरू करण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत.
डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले, सर्व निवृत्तीवेतन वितरित करणाऱ्या बँकांना जे निवृत्तीवेतनधारक बँकेत येऊ शकत नाहीत त्यांना त्यांच्या घरी हयात प्रमाणपत्र देण्याची सूचना करण्यात आली आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Rules relaxed for divorced daughters to receive Family Pension: Dr. Jitendra Singh
26 SEP 2020 6:24PM by PIB Delhi
Rules have been relaxed for divorced daughters to receive Family Pension and now a daughter will be entitled to receive the Family Pension even if the divorce had not finally taken place but the divorce petition had been filed by her during the lifetime of her deceased parent employee/pensioner.
Disclosing this while briefing the media about some of the important reforms brought in by the Department of Pension and Pensioners’ Welfare, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that the earlier Rule provided for payment of Family Pension to a divorced daughter only if the divorce had taken place during the lifetime of deceased parent pensioner or his spouse. The new circular will not only bring ease in the life of pension receiving individuals but also ensure respectable and equitable rights for the divorced daughters in the society.
Orders have also been issued for grant of Family Pension to a Divyang child or sibling even if the Disability Certificate is produced after the death of the pensioner parent but the disability had occurred before the death of the parents. Similarly, to bring ease of living for the Divyang pensioners, Dr Jitendra Singh said, the Attendant Allowance for the helper has been increased from Rs. 4,500 per month to Rs..6,700 per month.
Dr Jitendra Singh said, one of the most noteworthy initiatives taken by the Pension Department is with regard to the Digital Life Certificate. Keeping in view the difficulty faced by the senior citizens who have gone and settled abroad with their children after retirement, he said, circular has been brought out on Consolidated Instructions on Life Certificate and commencement of Family Pension for those living abroad vide which the concerned Bank Branch abroad and the Indian Embassy/ Consulate/High Commission have been instructed to provide Life Certificate and commencement of Family Pension there itself.
At the same time, Dr Jitendra Singh said, all Pension Disbursing Banks have been instructed to provide doorstep Life Certificate to those pensioners who are unable to visit the bank.