రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ‌ర‌హ‌దారుల నిర్మాణాన్ని సుల‌భ‌త‌రం చేసేందుకు ఎన్‌హెచ్‌బిఎఫ్ చేసిన 25 సూచ‌న‌ల‌ను అంగీక‌రించిన ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ
25 SEP 2020 7:12PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ర‌హ‌దారుల నిర్మాణానికి సంబంధించిన స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించి, ఈ ప‌నుల‌లో వేగాన్నిపెంచే విధంగా నేష‌న‌ల్ హైవే బిల్డ‌ర్స్ ఫెడ‌రేష‌న్ (ఎన్‌హెచ్‌బిఎఫ్‌) ప్రాజెక్టుల పూర్తికి సంబంధించి చేసిన సూచ‌న‌ల‌లో చాలావ‌ర‌కు సూచ‌న‌ల‌ను ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ .ఐ అంగీక‌రించింది. ఈ సూచ‌చ‌న‌లు ప్ర‌ధానంగా 9 అంశాల‌కు సంబంధించి ఉన్నాయి.అవి కోవిడ్ ప‌రిహ‌రం,బిడ్డింగ్ ప్ర‌క్రియ‌, కాంట్రాక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్‌, ఇపిఎస్ ఒప్పందాల పాత కొత్త న‌మూనాలు. హైబ్రిడ్ యాన్యుటీ రాయితీ ఒప్పందం న‌మూనా (హెచ్‌.ఎ.ఎం), బిఒటి ఆధారితంగా రాయితీ ఒప్పందాన్ని మెరుగుప‌ర‌చ‌డం(టోల్‌), ప్రాజెక్టులకు స‌న్నాహం వంటి వి ఉన్నాయి.
ఎన్‌.హెచ్‌.బి.ఎఫ్ సూచ‌న‌ల విషయంలో త‌గిన ప‌రిష్కారం కోసం చ‌ర్చించి, త‌మ‌కు సంబంధించిన 25 సూచ‌న‌ల‌ను అంగీక‌రించిన‌ట్టు ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ తెలిపింది. అన్ని మంచి సూచ‌న‌ల‌ను భ‌విష్య‌త్తులో కూడా ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకోవ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ వెల్ల‌డించింది.
విధాన‌ప‌ర‌మైన అంశాల‌కు సంబంధించి రోడ్డు ర‌వాణా జాతీయ‌ర‌హ‌దారుల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు త‌గిన‌ప‌రిశీల‌న నిమిత్తం పంపిన‌ట్టు ఈ సంస్థ తెలిపింది. ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ ఆమోదించిన కీల‌క సూచ‌న‌లు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
కోవిడ్ స‌హాయానికి సంబంధించి, కాంట్రాక్ట‌ర్‌, క‌న్సెష‌నెర్ కు నిర్మాణ‌కాలానికి సంబంధించి ఎలాంటి ఖ‌ర్చులు,పెనాల్టీలు లేకుండా మూడు నెల‌ల కాలాన్ని పొడిగిస్తూ ప్రాజెక్టు డైర‌క్ట‌ర్ అనుమ‌తి మంజూరు చేస్తారు. అలాగే ప్రాంతీయ అధికారి మూడునెల‌ల‌కు పైబ‌డి ఆరు నెల‌ల కాలం వ‌ర‌కు పొడిగిస్తారు.
బిడ్డింగ్ స‌మ‌యంలో రోడ్డు ప‌రిస్థితిని బిడ్డ‌ర్ అంచ‌నావేసేందుకు ,ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ. త‌న వ‌ద్ద ఉన్న డిపిఆర్‌తోపాటు నెట్‌వ‌ర్క్‌స‌ర్వే వాహ‌నం(ఎన్‌.ఎస్‌.వి) లేదా లైడార్ డాటా అందుబాటులో ఉన్న‌మేరకు బిడ్డ‌ర్‌కు అందించాలి.డిపిఆర్ క‌న్స‌ల్టెంట్లు సేక‌రించిన స‌ర్వే డాటా మొత్తాన్ని డాటాలేక్ ద్వారా ఒక ప్లాట్‌ఫారంకింద ఏజెన్సీల‌కు అందుబాటులో ఉంచాలి.
స‌కాలంలో వెండార్ల‌కు చెల్లింపులు చేయ‌డం,ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌, ప్రాజెక్టు బిల్లుల చెల్లింపులు పిఎంఎస్‌,డాటా లింక్ పోర్ట‌ల్ ద్వారా చేయ‌డం.
క‌న్సెష‌నైర్‌లు, కాంట్రాక్ట‌ర్లు,క‌న్సల్టెంట్‌ల‌కు త‌గిన విధంగా మ‌ద్ద‌తునిచ్చేందుకు గ‌తంలో కూడా ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకున్న‌ట్టు ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ వెల్ల‌డించింది.ఇది రోడ్డు నిర్మాణ రంగ బిడ్డ‌ర్ల‌లో విశ్వాసం నింపిందని తెలిపింది. 2020 మార్చి లో ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ..ఐ 10,000 కోట్ల రూపాయ‌ల చెల్లింపుల‌ను ఆన్‌లైన్ చెల్లింపుల ద్వారా చేసింద‌ని, లాక్‌డౌన్ కార‌ణంగా ఆఫీసు మూసివేత ‌కార‌ణంగా చెల్లింపులు ఏవీ పెండింగ్ లేవ‌ని ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ పేర్కొనింది. ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం తొలి త్రైమాసికంలో ఎన్‌.హెచ్‌.ఎ.ఐ వెండ‌ర్ల‌కు 15,000 కోట్ల రూపాయ‌లు విడుద‌ల చేసింది. అద‌నంగా, కాంట్రాక్ట‌ర్ల‌కు న‌గ‌దు స‌ర‌ఫ‌రా ఉండేలాచూసేందుకు నెల‌వారీచెల్లింపులు చేసింది.ఇలాంటి చ‌ర్య‌లు రోడ్‌రంగ అభివృద్ధిపై గ‌ణ‌నీయ‌మైన ప్ర‌భావాన్ని చూపాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Agrees to 25 Suggestions Made by NHBF to Ease Highway Construction
25 SEP 2020 7:12PM by PIB Delhi
In order to resolve issues and increase the pace of construction of highway projects, NHAI has agreed to most of the suggestions made by the National Highways Builders Federation (NHBF) related to project delivery. The suggestions were made pertaining to nine areas that included Covid Relief, Bidding process, Contract Management, Old & New Model EPC agreements, Improvement of Concession Agreement of Hybrid Annuity Model (HAM), Improvement of Concession Agreement Based on BOT (Toll) and Project Preparation.
NHAI reportsthat the suggestions made by NHBF were deliberated upon by them for proper redressal and the Authority has agreed to 25 suggestions which were related to it. NHAI has also assured that all good suggestions shall be positively considered in future too.
NHAI has further reported that other suggestions pertaining to policy related matters have been sent to the Ministry of Road Transport & Highways for consideration. Some of the key suggestions accepted by NHAI are highlighted as below:
1. With regard to Covid Relief, Extension of Time to contractor/ concessionaire for construction period without imposition of any cost or penalty shall be granted by the Project Director upto 3 months and Regional Officer for more than three months and up to six months.
2. In order to enable the bidder to have an assessment of road condition at the time of bidding, NHAI shall provide DPR alongwith Network Survey Vehicle (NSV)/LIDAR data as per availability to the bidders. All survey data collected by DPR consultants will be made available to agencies under one platform through Data Lake.
3. To ensure timely payments to vendors and their monitoring, submission of bills related to project payments shall be done through PMS/Data Lake Portal.
NHAI says, in the past ithas taken various initiatives from time to time to support Concessionaires, Contractors and Consultants,which also instilled confidence in the bidders of the Road sector. In March 2020, NHAI disbursed Rs. 10,000croresthrough online payments and ensured that no payments remain pending due to closure of officeduring the lock down.In the first quarter of current Financial Year, NHAI disbursedmore than Rs. 15,000 crores to the vendors. Additionally, steps such as monthly payments to thecontractors were takento ensure cash flow to the contractors. Such moderations resulted in spiraling effect on the growth of the road sector, it said.