ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਬੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 25 ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸਹਿਮਤ
25 SEP 2020 7:12PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਬਿਲਡਰਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਬੀਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਲਿਵਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਸੁਝਾਅ ਨੌਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ, ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਠੇਕਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਈਪੀਸੀ ਸਮਝੌਤੇ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਅਨੁਇਟੀ ਮਾਡਲ (ਐੱਚਏਐੱਮ), ਬੋਟ (ਟੌਲ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਬੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 25 ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜੋ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਰੇ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੀਤੀ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਝਾਅ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ :
ੳ. ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਲਾਗਤ ਜਾਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਮਿਆਦ ਦੇ ਠੇਕੇਦਾਰ/ਰਿਆਇਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦੁਆਰਾ 3 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅ. ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਹਨ (ਐੱਨਐੱਸਵੀ)/ਐੱਲਆਈਡੀਏਆਰ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਡੀਪੀਆਰ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਸਰਵੇਖਣ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਲੇਕ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਮੰਚ ਤਹਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ੲ. ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਪੀਐੱਮਐੱਸ/ਡੇਟਾ ਲੇਕ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤਕਰਤਾਵਾਂ, ਕੰਟਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕੰਸਲਟੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਸ ਨੇ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ। ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਜ਼ਰੀਏ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਦਫ਼ਤਰ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਭੁਗਤਾਨ ਲੰਬਿਤ ਨਾ ਰਹੇ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Agrees to 25 Suggestions Made by NHBF to Ease Highway Construction
25 SEP 2020 7:12PM by PIB Delhi
In order to resolve issues and increase the pace of construction of highway projects, NHAI has agreed to most of the suggestions made by the National Highways Builders Federation (NHBF) related to project delivery. The suggestions were made pertaining to nine areas that included Covid Relief, Bidding process, Contract Management, Old & New Model EPC agreements, Improvement of Concession Agreement of Hybrid Annuity Model (HAM), Improvement of Concession Agreement Based on BOT (Toll) and Project Preparation.
NHAI reportsthat the suggestions made by NHBF were deliberated upon by them for proper redressal and the Authority has agreed to 25 suggestions which were related to it. NHAI has also assured that all good suggestions shall be positively considered in future too.
NHAI has further reported that other suggestions pertaining to policy related matters have been sent to the Ministry of Road Transport & Highways for consideration. Some of the key suggestions accepted by NHAI are highlighted as below:
1. With regard to Covid Relief, Extension of Time to contractor/ concessionaire for construction period without imposition of any cost or penalty shall be granted by the Project Director upto 3 months and Regional Officer for more than three months and up to six months.
2. In order to enable the bidder to have an assessment of road condition at the time of bidding, NHAI shall provide DPR alongwith Network Survey Vehicle (NSV)/LIDAR data as per availability to the bidders. All survey data collected by DPR consultants will be made available to agencies under one platform through Data Lake.
3. To ensure timely payments to vendors and their monitoring, submission of bills related to project payments shall be done through PMS/Data Lake Portal.
NHAI says, in the past ithas taken various initiatives from time to time to support Concessionaires, Contractors and Consultants,which also instilled confidence in the bidders of the Road sector. In March 2020, NHAI disbursed Rs. 10,000croresthrough online payments and ensured that no payments remain pending due to closure of officeduring the lock down.In the first quarter of current Financial Year, NHAI disbursedmore than Rs. 15,000 crores to the vendors. Additionally, steps such as monthly payments to thecontractors were takento ensure cash flow to the contractors. Such moderations resulted in spiraling effect on the growth of the road sector, it said.