Ministry of Science & Technology
“During the current COVID-19 crisis, major focus has been put forth on fostering R&D support to industries and academia towards development of diagnostic kits, therapeutics, vaccines and other interventions like efficient sanitization methods, facial mask, Contactless Digital Sanitation etc.”-- Dr Harsh Vardhan
24 SEP 2020 4:42PM by PIB Delhi
During the current COVID-19 crisis, Government of India has been working towards development of innovative technological interventions in terms of devices, diagnostics, vaccines, therapeutics & other related interventions through its various concerned Ministries and Departments. In past few months, major focus has been put forth on fostering R&D support to industries and academia towards development of diagnostic kits, therapeutics, vaccines and other interventions like efficient sanitization methods, facial mask, Contactless Digital Sanitation etc. The budget allocated to different schemes for R&D is Rs.379.53 Crore. The details of these activities are given in Annexure-A.
The technological interventions supported through various Ministries and their Departments in terms of diagnostics, therapeutics, PPEs, masks, sanitizers etc. are being used across the
country in order to protect people from this COVID virus.
The various PPE, Masks and Diagnostic kits have been deployed across the country including the Government offices.
Annexure -A
A. Department of Biotechnology (DBT):
The Department of Biotechnology (DBT) and its public sector undertaking Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) have collaborated across the healthcare innovation ecosystem ranging from biotech companies to entrepreneurs coming up with innovations to academic institutions to address the COVID-19 global health care crisis. A call on COVID-19 Research Consortium was announced to support R&D proposals on devices, diagnostics, therapeutics, vaccine candidates and other interventions.
1. Devices & Diagnostics: The Department has supported Infectious disease lab (I-Lab), which is a mobile lab for COVID-19 testing under the National Biopharma Mission to the Andhra Pradesh Med Tech Zone (AMTZ), Vishakapatnam in order to further enable testing access to rural India.
The I-lab was launched by the Minister S&T, MoHFW & MoES on 18thJun 2020. This can perform both RT-PCR and ELISA tests. The first lab is attached to THSTI hub and had performed about 5000 tests in the Faridabad region. The Department is supporting17 proposals in the area of Diagnostics with a total cost of 1000.93 lakhs.
2. Therapeutics: Considering the present COVID crisis, the Department is supporting 13 proposals in the area of Therapeutics with a total cost of Rs. 964.035 Lakhs. Of these, some of the targeted leads are very much promising.
3. Vaccine: Recognizing the critical requirement for a safe and efficacious vaccine for COVID-19, in effective control of the pandemic, the Government of India, is supporting vaccine development activities.
Currently, nearly 30 vaccine candidates for COVID-19, based on multiple technologies / platforms are under development in India, by both academia and industry. Of these, the Department of Biotechnology is supporting 8 proposals by industry and 2 by academia for candidate vaccine development and associated research resources. A total cost of INR 75 crore has been allocated for supporting vaccine development efforts. Availability of vaccine is subject to successful completion of Phase III clinical trials.
4. Other interventions: In the area of Other Interventions, the Department is supporting 5 proposals with a total cost of Rs. 86.88 Lakhs.
5. Herbal Formulations: The Department is implementing3 Sub-Networks under “DBT-AYUSH Network Programme on R&D Activities related to SARS-CoV-2 Virus and COVID-19 Disease” at a total cost of Rs.595.44 lakhs to be shared equally by DBT and National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH with an aim to screen selected traditional knowledge-based medicinal plants and classical formulations for anti-SARS-CoV-2 activities in cell culture models of virus infection. Studies are also planned to be carried out on preclinical and pharmacokinetics evaluation of selected AYUSH herbal extracts / formulations for mitigating SARS-CoV2 and associated pathologies.
The Department in collaboration with Biotechnology Industry Research Assistance Council
(BIRAC) announced a Joint call on "Anti- SARS-CoV-2 /nCoV-2 Virus Studies using Botanical Ingredients and Traditional Formulations". Under this call, total 229 proposals were received for further processing.
1. COVID-19 Bio-bank: As per the directives of Cabinet Secretary of National COVID-19 Bio- repositories and recent ICMR notification, the Department is also supporting COVID-19 Bio- repositories at following centers with a total cost of Rs. 1099.00 Lakhs:
S.N
Institute
1.
NCR-Biotech Science Cluster,
1. Translational Health Science and Technology Institute (THSTI), Faridabad and
2. Regional Centre for Biotechnology (RCB), Faridabad
2.
Institute for Stem Cell Science and Regenerative Medicine (inStem), Bangalore
3.
Institute of Life Sciences (ILS), Bhubaneswar
4.
National Centre for Cell Science (NCCS), Pune
5.
Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS), New Delhi (DBT-supported Bio- repository)
1. Under National Biopharma Mission, the Department is supporting technology driven solutions and interventions to address COVID-19 pandemic broadly in the area of vaccines, devices and diagnostics and therapeutics with a total investment of Rs. 222.crores. The details of technologies under support are as follows:
Segment
Technologies Supported
Vaccines
Vaccine - Development of recombinant vector vaccine
Vaccine - Phase III trial of rBCG vaccine
Vaccine - DNA vaccine
Vaccine - Development of Rabies vector based vaccine
Production of spike protein and receptor binding domain protein of SARS CoV-2 for Diagnostic use
Vaccine evaluation animal model platform
Diagnostics (n= 8 Diagnostic kits and 2 manufacturing Facilities
Diagnostic Technology (RT PCR test)
Diagnostic Technology - (Colorimetric test)
Diagnostic Technology (Lateral Flow assay based antigen detection test kit)
Diagnostic Technology (ELISA kit)
Diagnostic Technology (Swab testing)
Diagnostic Technology (Rapid point of care detection kit)
Diagnostic Technology (Scale up of virus detection kits)
Diagnostic Technology (Lateral flow platform for viral antigen detection)
Medi Tech Facility for manufacturing reagents and raw materials for diagnostic kits
Medi Tech Facility - Manufacturing facility for kits, ventilators and probes
Therapeutics (n = 2)
Antibody development from convalescent patient blood and equine sources
Antibody development from convalescent patient blood
1. Biotechnology Industry Research AssistanceCouncil(BIRAC) support:
1. Under the BIRAC’s Fast tracked Review and Funding support under COVID-19 fund, 5 Start-ups have been approved.
2. BIRAC - Research Consortium: BIRAC is supporting technology driven solutions and interventions to address COVID-19 pandemic broadly within the area of vaccines, diagnostics and devices, therapeutics, Drugs and any other interventions. Under the BIRAC - Research Consortium Budget, a total investment of Rs. 10crores has been committed for COVID-19.
1. Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) is supporting various activities in this area. Under New Millennium Indian Technology Leadership Initiative (NMITLI) Scheme, six projects are being implemented at Rs. 965.600 lakh. Under a special Call, 36 projects are being implemented at Rs. 2541.54 lakh. The following activities are being supported through CSIR:
1. Diagnostics:
FELUDA: CSIR-IGIB has developed indigenous novel Covid-19 diagnostic kit called FELUDA (FNCAS9 Editor-Linked Uniform Detection Assay), a CRISPR-Cas9 based test licensed to TATA Sons. FELUDA has been approved by the Drug Controller General of India (DCGI). This is the only third CRISPR based technology in the world to obtain regulatory approval for the detection of Coronavirus. The other methods using Cas12 and Cas13 proteins were developed by scientists at the University of California, Berkeley (UCB) and MIT in the USA. This method uses the FnCAS9 enzyme which was characterized and adapted for Covid19 detection at CSIR-IGIB. The detection relies on a simple visual readout using paper-based detection chemistry. It is rapid, sensitive and specific. The entire method takes up to an hour, does not need high-end instrumentation and can aid in scaling up the testing quickly in the country.
1. Drug Development:
• Favipiravir: CSIR-IICT has developed and patented the synthesis of Favipiravir. It has transferred the process to Cipla for manufacturing. Cipla has brought the drug to the market. Further, CSIR transferred the process to another 5 companies on non- exclusive basis. This product is approved by DCGI as drug for mild and moderate patients of Covid-19
• Remdesivir: CSIR-IICT has developed process technology and handed over to companies that have got a license from Gilead. CSIR technology has resulted in providing this drug at an affordable price to patients.
1. Personal Protective Equipment (PPE):
• Coverall: CSIR-NAL has developed high quality PPEs and transferred the technology to MAFL, Bengaluru. It has gone through stringent testing at South India Textile Research Association (SITRA), Coimbatore and has been certified to ASTM F1670/F1670M-08(2014) for use. After certification, about one lakh pieces have been supplied to Government. The current capacity of the production is 7000/day which can be enhanced to 30,000/day depending upon requirement.
• Face Mask: CSIR constituents laboratories have developed following face masks:
1. High Efficiency Hydrophobic Three-Layered Facemask: The facemask is composed of two/three hydrophobic non-woven polypropylene (PP) layers in the outer and inner side and a 'High Efficiency Particulate Air' filter in the middle. The performance of the developed mask certified from SITRA, Coimbatore.
2. Poly Ti:A Biopolymer Coated Medical Grade Mask: It is a two layered masks that use biopolymer (Bacterial cellulose) coated mask, which are having much higher surface area and very fine nanofiber of cellulose to trap viruses and bacteria. It is developed using the patented technology of CSIR-NCL on Bacterial cellulose. The performance of the developed mask certified from SITRA, Coimbatore.
3. Reusable Face Mask with Antimicrobial Coating: It is a tri-layered mask which consists of the hydrophobic outer layer that repels the liquid aerosol and the middle bactericidal layer to kill the microbes that comes in contact with the masks thereby providing dual protection benefits to the end-users. The inner hydrophilic layer absorbs the hot air, sweat and facilitates improved breathability. These masks and the coatings have been designed and formulated to sustain up to 30-50 washes. The properties of the masks have been certified by SITRA, Coimbatore.
C. AYUSH: Ayush Sanjivani mobile app developed by Ministry of AYUSH has been launched
to generate data on acceptance and usage of AYUSH advocacies and measures among the
population and its impact in prevention of COVID-19 targeting 05 million populations. This mobile app is also having advisories related to need for self-care measures for immunity boosting and various Ayurvedic immunity promoting measures during COVID-19 crisis.
D. Indian Council of Medical Research (ICMR): has validated 866 diagnostic commodities
for COVID-19. Out of this, 443 have been approved. Additionally, alternate indigenous
testing platforms like TrueNat and CBNAAT have also been validated and approved for use.
These platforms have improved access to testing at district and primary health center level.
Also, newer Rapid Antigen Tests have been validated and approved for use. This has
increased access to testing at field level. Indigenization of technologies for COVID-19 testing as well as handholding of indigenous manufacturers has tremendously helped in upscaling testing in India.
E. Department of Science and Technology (DST):
DST has announced a call on COVID -19 under Technology Development Board (TDB)
and approved proposals and financial support for diagnostics development.
This information was given in a written reply by the Minister of Science and Technology, Earth Sciences, and Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan in Lok Sabha on September 23, 2020.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਨਿਦਾਨ ਕਿੱਟਾਂ, ਇਲਾਜ, ਥੈਰਾਪਟਿਕਸ, ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤੀ ਢੰਗਾਂ, ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ, ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”- ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
24 SEP 2020 4:42PM by PIB Chandigarh
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਪਕਰਣ, ਜਾਂਚ, ਵੈਕਸੀਨ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਦਾਨ ਕਿੱਟਾਂ, ਇਲਾਜ,ਥੈਰਾਪਟਿਕਸ, ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤੀ ਢੰਗਾਂ, ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ, ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ 3979.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਲਗ-ਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ, ਇਲਾਜ, ਪੀਪੀਈ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਆਦਿ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੀਪੀਈ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਅਨੁਲਗ-ਏ
. ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ):
ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਇਕਾਈਆਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਨਅਤ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਨੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਾਇਓਟੈਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਦ-19 ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਰਿਸਰਚ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਉਪਚਾਰੀ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
1. ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ: ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੈਡਟੈਕ ਜ਼ੋਨ (ਏਐਮਟੀਜ਼ੈੱਡ), ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਲਈ ਲਾਗ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਲੈਬ (ਆਈ-ਲੈਬ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਤੱਕ ਜਾਂਚ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈ-ਲੈਬ ਨੂੰ 18 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਅਤੇ ਅਲਾਇਸਾ ਦੋਵਾਂ ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਲੈਬ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਹੱਬ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5000 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਵਿਭਾਗ ਕੁੱਲ 1000.93 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2. ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ: ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ 13 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ 964.035 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
3. ਵੈਕਸੀਨ: ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਜਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਲਗਭਗ 30 ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ / ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ 8 ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ 8 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੁੱਲ 75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਫੇਜ਼-3 ਦੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
4. ਹੋਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ: ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਪੰਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 86.88 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ।
5. ਜੜ੍ਹੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਅਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਜ਼: ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ “ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਮਪੀਬੀ), ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਸੈੱਲ ਕਲਚਰ ਦੇ ਮਾੱਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸੀਕਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਰਸ-ਕੋਵ- 2 ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੈਥੋਲੋਜੀਜ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਆਯੁਸ਼ ਹਰਬਲ ਅਰਕ / ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਕੋਕਾਇਨੇਟਿਕਸ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੱਨਅਤੀ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ(ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਨੇ "ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਐਂਟੀ-ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ / ਐੱਨਸੀਓਵੀ-2 ਵਾਇਰਸ ਖੋਜ " 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਕੁੱਲ 229 ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਇਓ-ਬੈਂਕ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਇਓ-ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀਆਂ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਭਾਗ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਇਓ-ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 1099.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸੰਸਥਾਨ
1.
ਐੱਨਸੀਆਰ-ਬਾਇਓਟੈਕ ਸਾਇੰਸ ਕਲਸਟਰ:
1. ਅਨੁਵਾਦਕ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ
2. ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਰਸੀਬੀ), ਫਰੀਦਾਬਾਦ
2.
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਸਟੈਮ ਸੈਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਰੀਜਨਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ (ਇਨਸਟਮ)
3.
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈਐੱਲਐੱਸ)
4.
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੈੱਲ ਸਾਇੰਸ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਸ)
5.
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਰ ਐਂਡ ਬਿਲੀਅਰੀ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਐੱਲਬੀਐੱਸ)
ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਾਗ ਵੈਕਸੀਨ, ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 222 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ। ਸਹਾਇਤਾ ਅਧੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਖੰਡ
ਸਹਾਇਤਾ ਅਧੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ
ਵੈਕਸੀਨ
ਵੈਕਸੀਨ- ਰੀਕੌਮਬੀਨੈਂਟ ਵੈਕਟਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਵੈਕਸੀਨ- ਆਰਬੀਸੀਜੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਪੜਾਅ 3 ਟ੍ਰਾਇਲ
ਵੈਕਸੀਨ - ਡੀਐੱਨਏ ਵੈਕਸੀਨ
ਵੈਕਸੀਨ- ਰੈਬੀਜ਼ ਵੈਕਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਪਾਇਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਰੀਸੈਪਟਰ ਬਾਈਡਿੰਗ ਡੋਮੇਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਜਾਂਚ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ
ਵੈਕਸੀਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦਾ ਮਾਡਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ (n = 8 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ 2 ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ- (ਕਲਰਮੀਟਰਿਕ ਟੈਸਟ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਲੇਟ੍ਰਲ ਫਲੋ ਐਸੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐਂਟੀਜੇਨ ਖੋਜ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਈਲਿਸਾ ਕਿੱਟ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸਵੈਬ ਟੈਸਟਿੰਗ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਕੇਅਰ ਡਿਟੈਕਟ ਕਿੱਟ ਦਾ ਰੈਪਿਡ ਪੁਆਇੰਟ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਵਾਇਰਸ ਖੋਜ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਵਾਇਰਲ ਐਂਟੀਜੇਨ ਖੋਜ ਲਈ ਲੇਟਰਲ ਫਲੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ)
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮੈਡੀਟੈਕ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
ਮੈਡੀਟੈਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੁਵਿਧਾ- ਕਿੱਟਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਬਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (n = 2)
ਰੋਗਾਣੂ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਖੂਨ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਵਿਕਾਸ
ਰੋਗੀ ਦੇ ਲਹੂ ਤੋਂ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਵਿਕਾਸ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ:
ਕੋਵਿਡ-19 ਫੰਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ- ਖੋਜ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ: ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਵੈਕਸੀਨ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨਾਂ, ਇਲਾਜ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ- ਖੋਜ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਬਜਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੋਵੀਡ-19 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਮਿਲੀਨੇਅਮ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਐੱਨਐੱਮਆਈਟੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 965.6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਛੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2541.54 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 36 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ:
ਫੇਲੁਡਾ: ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੋਵਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਫੇਲੁਡਾ (ਐੱਫਐੱਨਸੀਐੱਸ9 ਐਡੀਟਰ-ਲਿੰਕਡ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਐਸੇ ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ-ਕੈਸ 9 ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਲਈ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਹੈ। ਫੈਲੂਡਾ ਨੂੰ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇਕੋ ਤੀਜੀ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ। ਕੈਸ 12 ਅਤੇ ਕੈਸ 13 ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬਰਕਲੇ (ਯੂਸੀਬੀ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਐੱਮਆਈਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਧੀ FnCAS9 ਐਨਜਾਇਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖੋਜ ਲਈ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖੋਜ ਕਾਗਜ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਰਸਾਇਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਰੀਡਆਉਟ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੇਜ਼, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਕ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਅੰਤ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ:
ਫੈਵੀਪੀਰਾਵੀਰ: ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਫੈਵੀਪੀਰਾਵੀਰ ਦੇ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਿਪਲਾ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਪਲਾ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਗੇ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਗ਼ੈਰ-ਨਿਵੇਕਲੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ 5 ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੀਮਡੇਸਿਵਿਰ: ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਲਿਅਡ ਤੋਂ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਹ ਦਵਾਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ):
ਕਵਰਆਲ : ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐਨਐੱਲ ਨੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐਮਏਐੱਫਐੱਲ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਖਣੀ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਟਰਾ), ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿਖੇ ਸਖਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਏਐੱਸਟੀਐਮ ਐੱਫ 1670 / ਐੱਫ 1670 ਐੱਮ-08 (2014) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪੀਸ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ 7000/ਦਿਨ ਹੈ ਜੋ ਲੋੜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 30,000 / ਦਿਨ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਫੇਸ ਮਾਸਕ: ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ:
ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫੋਬਿਕ ਤਿੰਨ ਪਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਫੇਸਮਾਸਕ: ਫੇਸਮਾਸਕ ਦੋ / ਤਿੰਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫੋਬਿਕ ਨਾਨ-ਬੁਣੇ ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪੀਲੀਨ (ਪੀਪੀ) ਪਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਪਾਸਿਓਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ 'ਹਾਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪਾਰਟੀਕੁਲੇਟ ਏਅਰ' ਫਿਲਟਰ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਮਾਸਕ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸਿਟਰਾ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਹੈ।
ਪੌਲੀ ਟੀ : ਇੱਕ ਬਾਇਓਪੋਲੀਮਰ ਕੋਟੇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਗਰੇਡ ਮਾਸਕ: ਇਹ ਇਕ ਦੋ ਪਰਤਾਂ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਪੋਲੀਮਰ (ਬੈਕਟਰੀਆ ਸੈਲੂਲੋਜ਼) ਕੋਟੇਡ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਇਰਸਾਂ ਅਤੇ ਬੈਕਟਰੀਆਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਤਹ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸੈਲੂਲੋਜ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਨੈਨੋਫਾਈਬਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਸੈਲੂਲੋਜ਼ 'ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੀ ਪੇਟੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਮਾਸਕ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸਿਟਰਾ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਹੈ।
ਐਂਟੀਮਾਈਕਰੋਬਿਅਲ ਕੋਟਿੰਗ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਫੇਸ ਮਾਸਕ: ਇਹ ਇੱਕ ਤਿਕੋਣੀ ਪਰਤ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫੋਬਿਕ ਬਾਹਰੀ ਪਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਤਰਲ ਐਰੋਸੋਲ ਅਤੇ ਮੱਧ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੀ ਪਰਤ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ ਰੋਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਮਾਸਕ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੋਹਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫਿਲਿਕ ਪਰਤ ਗਰਮ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਸੀਨੇ ਨੂੰ ਸੋਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਕੋਟਿੰਗਸ 30-50 ਵਾਰੀ ਧੋਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਟਰਾ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀ. ਆਯੁਸ਼: ਆਯੁਸ਼ ਸੰਜੀਵਨੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ 05 ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਪਾਅ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡੀ. ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ): ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ 866 ਨਿਦਾਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 443 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟਰੂਟ ਨੈਟ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐਨਏਐਟ ਵਰਗੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਨਵੇਂ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜੇਨ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਈ. ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ): ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੋਵਿਡ-19 ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੱਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।