మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ పోషణ్ కృషి కోష్
23 SEP 2020 7:27PM by PIB Hyderabad
భారతీయ పోషణ్ కృషి కోష్ (బి.పి.కే.కే), అన్ని జిల్లాలలో భారతదేశ పంట వైవిధ్యం యొక్క సమాచారాన్ని కలిగి ఉన్న వెబ్ పోర్టల్ - ప్రస్తుత మరియు చారిత్రక పంటల కోసం అభివృద్ధి చేయబడింది. సాంప్రదాయ మరియు స్థానికంగా లభించే పోషకాహారంతో కూడిన పంటలను ఉత్పత్తి చేయడానికి అవసరమైన డేటా సమాచారం వ్యవసాయ పర్యావరణ సందర్భాలను అందించడం దీని లక్ష్యం. బి.పి.కె.కె. అన్ని ప్రధాన ఆహార పంటలు, కూరగాయలు మరియు పండ్ల యొక్క పోషక విలువలను, భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో జిల్లా స్థాయి వరకు సూచించడానికి రూపొందించబడింది.
సమాచారం అన్ని వయసుల వారికి ఉపయోగకరంగా ఉండాలని ఉద్దేశించారు. ప్రాంతీయ ప్రాధాన్యతల ఆధారంగా గర్భిణీ స్త్రీలకు ఆహార పటాలపై ప్రత్యేక దృష్టి ది. నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలతో సంప్రదించి అవసరమైన డేటా సేకరించబడింది.
కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, ఈ రోజు లోక్‌సభకు అందజేసిన, లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు.

Ministry of Women and Child Development
Bhartiya Poshan Krishi Kosh
23 SEP 2020 7:27PM by PIB Delhi
Bhartiya Poshan Krishi Kosh (B.P.K.K.), a web portal having information of India’s crop diversity across all districts – for both current and historical crops has been developed. It aims to provide data informed agro ecological contexts required to produce traditional and locally available nutrition-rich crops. The B.P.K.K. is designed to indicate the nutritional value of all major food crops, vegetables and fruits grown in all states and UTs of India down up to a district level. The information is aimed to be useful for all age groups. There is a special focus on dietary charts for pregnant women based on regional preferences. Necessary data has been collected in consultation with nodal ministries/departments.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.