Ministry of Women and Child Development
Bhartiya Poshan Krishi Kosh
23 SEP 2020 7:27PM by PIB Delhi
Bhartiya Poshan Krishi Kosh (B.P.K.K.), a web portal having information of India’s crop diversity across all districts – for both current and historical crops has been developed. It aims to provide data informed agro ecological contexts required to produce traditional and locally available nutrition-rich crops. The B.P.K.K. is designed to indicate the nutritional value of all major food crops, vegetables and fruits grown in all states and UTs of India down up to a district level. The information is aimed to be useful for all age groups. There is a special focus on dietary charts for pregnant women based on regional preferences. Necessary data has been collected in consultation with nodal ministries/departments.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀਯ ਪੋਸ਼ਣ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕੋਸ਼
23 SEP 2020 7:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀਯ ਪੋਸ਼ਣ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕੋਸ਼ (ਬੀਪੀਕੇਕੇ), ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ-ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫਸਲਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਗਰੋ ਇਕੋਲੋਜੀਕਲ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਬੀਪੀਕੇਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉਗਾਈਆ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੁਰਾਕ ਫਸਲਾਂ,ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਵੈਲਿਊ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਹਾਰ ਚਾਰਟ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।