ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ
22 SEP 2020 2:06PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਤਹਿਤ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ) / ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ):18 ਤੋਂ 50 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ (ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਭਾਵ ਮੌਤਾਂ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ) ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ ਅਧੀਨ 2 ਲੱਖ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਵਰ ਲਾਗੂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ):18 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ ਅਧੀਨ ਦੁਰਘਟਨਾ ਕਵਰ ਲਈ 2.00 ਲੱਖ (ਅਚਾਨਕ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਪੂਰਨ ਅਪਾਹਜਤਾ ਲਈ) / 1.00 ਲੱਖ (ਅੰਸ਼ਕ ਪਰ ਸਥਾਈ ਅਪਾਹਜਤਾ ਲਈ) ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕਾਰਯਾਕਰਤਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਏਕੇਬੀਵਾਈ) (ਸੋਧਿਆ):51-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਐੱਚਨੂੰ ਏਕੇਬੀਵਾਈ (ਸੋਧਿਆ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਵਨ ਕਵਰ ਦੇ ਲਾਗੂ ਸਮੇਂ ਲਈ 30,000 ਰੁਪਏ ਦਾ (ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਭਾਵ ਮੌਤਾਂ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ)
18 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਐੱਸ / ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਚਿਨੰਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ {ਬ੍ਰੈਸਟ, ਸਰਵਾਈਕਸ ਯੂਟੀਰੀ, ਕੋਰਪਸ ਯੂਟੀਰੀ, ਓਵਰੀਜ਼, ਫੈਲੋਪੀਅਨ ਟਿਊਬਜ਼ ਅਤੇ ਯੋਨੀ / ਵਲਵਾਅੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮਲਾਵਰ ਕੈਂਸਰ (ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰਸੌਲੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ}ਦੀ ਜਾਂਚ ਵੇਲੇ 20,000 / - ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 9 ਵੀਂ ਤੋਂ 12 ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ (ਆਈਟੀਆਈ ਕੋਰਸਾਂ ਸਮੇਤ) ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਚਾ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਆਰਟਰ 300/- ਰੁਪਏ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੋ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, 51-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ (1.6.2017 ਤੱਕ) (ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊ/ ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ) ਲਈ ਉਮਰ ਕਵਰ 30,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2,00,000 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ / ਹੈਲਪਰਾਂ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ/ਪੀਐੱਮਐੱਸਬੀਵਾਈ/ਏਕੇਬੀਵਾਈ / ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ ਆਦਿ ਨੂੰ 31 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਅ : ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਨਾਜ, ਦਾਲ਼ਾਂ, ਤੇਲ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭੱਤਾ (ਐੱਫ਼ਐੱਸਏ)(ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹਨ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਫੈਸਲੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਡਾਟਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਕੁਆਂਟੀਫ਼ਾਈਏਬਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਾਤੀ, ਲਿੰਗ ਆਰਥਿਕ ਆਧਾਰ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਆਸਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ 2025 ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ 10500 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 18.09.2020 ਨੂੰ 6611 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ 732 ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ “ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਗਮ” ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਹਿਣ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੇੜਲੇ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ (ਗੂਗਲ ਨਕਸ਼ੇ ਰਾਹੀਂ ਸੇਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼) ਲੱਭਣਾ, ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਉਤਪਾਦ ਤੁਲਨਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਐੱਮਆਰਪੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਬੱਚਤ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੈਨਰਿਕ ਬਨਾਮ ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਦਿ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Social Security for AWWs, Women and Children during Pandemic
22 SEP 2020 2:06PM by PIB Delhi
Under the Social Security benefits, Anganwadi Workers (AWWs)/ Anganwadi Helpers (AWHs) are covered under the following Insurance Schemes:
Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY): AWWs and AWHs in the age group of 18 to 50 years are covered under PMJJBY for life cover of Rs.2.00 lakh (covers life risk, death due to any reason).
Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY): AWWs and AWHs in the age group of 18-59 years are covered under PMSBY for accident cover of Rs. 2.00 Lakh (for accidental death and permanent full disability) /Rs.1.00 Lakh (for partial but permanent disability).
Anganwadi Karyakartri Bima Yojana (AKBY) (modified): AWWs/AWHs in the age group of 51 to 59 years are covered under the AKBY (modified) as long as they are engaged for life cover of Rs.30,000/- (covers life risk, death due to any reason).
AWWs/AWHs in the age group of 18-59 years are also provided Female Critical Illness benefits of Rs.20,000/- on diagnosis of identified illness {invasive cancers (malignant tumour) manifest in the organs viz. Breast, Cervix Uteri, Corpus Uteri, Ovaries, Fallopian Tubes and Vaginal/vulva} and scholarships to their children studying in 9th to 12th Standard (including ITI courses). Scholarship of Rs.300/- per quarter per child is available for two children per family.
In view of the special circumstances prevailing in the country due to the COVID-19 pandemic, the life cover for AWWs/AWHs in the age group of 51-59 years (closed group as on 01.06.2017) has been increased from Rs.30,000/- to Rs.2,00,000/-.
Although, above Social Security Insurance Schemes for Anganwadi Workers/ Helpers have now been transitioned to full premium payment regime with effect from 1st April, 2020. Ministry has requested DFS, Ministry of Finance to reinstate the previous convergence of Insurance Schemes of PMJJBY/PMSBY/AKBY/FCI, etc upto 31st May, 2021.
Measures taken by the Ministry to ensure availability of food to the children who benefitted from Mid Day Meal Scheme : During COVID-19, State Governments and UT Administrations were advised to provide Food Security Allowance (FSA) comprising of foodgrains, pulses, oil etc. (equivalent to cooking cost) to all eligible children till such time their schools are closed due to aforesaid pandemic. The modalities for this purpose may be decided by the respective States and UTs, suitable to the prevailing circumstances. States and UTs were further advised that all the precautionary measures to face the situation arising out of COVID-19 should be followed.
Data pertaining to the use of Jan Aushadhi Kendras by women during the pandemic : Data pertaining to the use of Pradhan mantri Bhartiya Janaushadi Kendras (PMBJKs) by women during the pandemic is not quantifiable, as the PMBJK doesn’t keep records based on caste, creed, gender, economic status, etc. To make these Kendras easily accessible the Government has decided to open 10500 PMBJKs across the country covering all the districts by March 2025. Under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) about 6611 PMBJKs are functional across the country as on 18.09.2020 covering 732 districts. The Department has also launched a mobile application “Janaushadhi Sugam” for facilitating the general public by providing a digital platform for availing host of user-friendly options like – locate nearby PMBJK (direction guided through Google Maps), search janaushadhi medicines, analyse product comparison of Generic vs Branded medicine in the form of MRP & overall Savings, etc.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.