ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಲ್ಲಿ ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನವಾಗಿಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಶೀಲವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗಂಗವಾರ್
ಮೂರು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಗಂಗ್ವಾರ್, ಅವು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಾಧನ ಎಂದು ಬಣ್ಣನೆ
22 SEP 2020 6:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತೆ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ಮೂರು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಚರ್ಚೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಹಿತ, ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನವಾಗಿಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಾಧನಗಳಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ಮೈಲಿಗಳೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ಮೂರು (1) ಎಎಸ್.ಎಚ್. ಸಂಹಿತೆ, (2) ಐ.ಆರ್. ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು (3) ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಸಂಹಿತೆಗಳಾಗಿವೆ.
73 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾಪ ಮಾಡಿದ ಅವರು, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರದ ಹಕ್ಕೂ ಸೇರಿದೆ. ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರ ಮೂಲಕವಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆರಳುವವರನ್ನು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದೇಶದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುರಿ ಪಡೆಯಲು ಅವರಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಕೆಲಸದಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮರು-ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಗಿಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಜಾಲದೊಳಗೆ ತರುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶವೂ ಇದರಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ಮಟ್ಟ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಿ ಸಂಧಾನದ ಮೂರು ಹಂತದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನಗಳು, ಕಾರ್ಯ-ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ವರೂಪಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರದ 73 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕಂಡ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 70 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಂಡಿರಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕೆಲಸದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಊಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಐತಿಹಾಸಿಕ 4 ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ನಾಲ್ಕು ಉಪಸಮಿತಿಗಳು, 10 ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಘಗಳು, ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ತಜ್ಞರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು / ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 2-3 ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಂಗ್ವಾರ್ ವಿವರಿಸಿದರು
ಈ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿ, ಅವಿರೋಧವಾಗಿ ಅನುಮೋದಿಸುವಂತೆ ಲೋಕಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.

Ministry of Labour & Employment
Government had endeavoured to balance the rights and obligations of employees and the employers in the Labour Codes : Shri Gangwar
Shri Santosh Gangwar Initiates discussion on 3 Labour Codes in the Lok Sabha describing them as Game-Changer Mile-stone
22 SEP 2020 6:53PM by PIB Delhi
The Minister of State (I/C) for Labour and Employment, while initiating the discussion on the 3 labour codes in the Lok Sabha today has said that these labour Codes have been brought with a view to balance the interests, rights and obligations of employees and the employers in the country. He stressed that these Labour codes will prove to be a Game-Changer mile stone in ensuring the welfare of labour. The three labour Codes include ; (1)OSH code, (2) IR Code and (3)Social Security Code.
Referring to several provisions made for the first time in 73 years, he informed that these include right of letter appointment which will encourage formal employment, He also said the definition of migrant labour has been expanded to also include those who move to other states for work without routing through the contractors. This will help them secure entitlement of and better targeting of welfare schemes in the country.
Similarly, Shri Gangwar informed that mechanism has been proposed for re-skilling of those workers who are removed from the work. He asserted that one of the most important provisions include bringing unorganised sector workers, GIG and Platform workers within the social security net. Shri Gangwar added that recognising importance of the Trade Unions, a tri-stage process of conciliation has been proposed at Enterprise level, State level, and the National level for speedier resolutions of labour issues.
The Minister emphasised that the changes in the labour Codes have been made keeping in mind the unprecedented transformation that India has undergone during 73 years of independence in terms of technology, work methodologies, work-sphere facilities and the nature of works. Nobody could have imagined 70 years ago that one could Work from Home. Therefore, the changes in labour laws have been envisaged by duly recognising the changes global scenario and for meeting future work requirements. As such work was initiated on historical 4 labour Codes with these objectives in mind.
Shri Gangwar futher elaborated how the Labour Codes were widely discussed at various for a including 4 sub-Committees, 10 Inter- Ministerial discussions, Trade Unions, Employers’ Associations, State Govts, Experts, International Bodies and also invited public suggestions/comment by placing them in public domain for2-3 months
He appealed to the Members of the Lok Sabha to discuss and pass the Codes unanimously.