Ministry of Labour & Employment
Lok Sabha passes 3 Historic and path breaking Labour Codes
Shri Gangwar elaborates several ‘Game Changer’ labour welfare provisions in the Labour Codes
New Labour Codes to envisage covering over 50 crore workers from organized, unorganized and self employed for minimum wages, social security
Social Security net of ESIC and EPFO to Widen opening up for all workers and self-employed
Setting up of “Social Security Fund” for 40 Crore unorganized workers alongwith GIG and platform workers and will help in widening Universal Social Security coverage
Pay parity to women workers as compared to their male counterparts
Fixed Term Employee to get same service condition, gratuity, leave and Social Security as that of Regular Employee
50 % of the penalty in case of accident to go to the workers alongwith other dues
“National Occupational Safety and Health Board” to be set up for providing international level safety environment
Working journalists definition to include Digital and Electronic Media
Plantation workers to also get ESIC benefits along with GIG and platform workers
All migrant Workers Labour now to be covered instead of only those brought by contactors earlier
Data base on Migrant Workers through Law to help better targeting, skill mapping and utilization of Governments Schemes by workers
Migrant Workers to get journey allowance from Employer, to visit home town once a year
Helpline to redress grievances of Migrant Workers
The Codes to Promote Harmonious Industrial Relations for higher productivity and more employment generation
Labour Codes will Establish transparent, answerable and simple mechanism reducing to one registration, one license and one return for all codes
Inspector to be now made as Inspector – cum- Facilitator and introduction of Random, Web Based Inspection System to remove Inspector Raj
22 SEP 2020 8:16PM by PIB Delhi
Minister of State (I/C) for Labour & Employment, Shri Santosh Gangwar, while responding to the debate in the Lok Sabha, has stated today that the three Bills introduced in the House for historic labour reforms in the country, will prove to be a Game Changer in the labour welfare reforms covering more than 50 crores organized and unorganized workers in the country. This also includes gig, platform and also opens up the doors for social security to those in the self-employment sector.
The 3 bills which were passed in the Lok Sabha today are (i) Industrial Relations Code, 2020 (ii) Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 & (iii) Social Security Code, 2020. These bills are part of Government’s earnest desire to bring much needed labour welfare reforms in the country which has not been done for the last 73 years. In the last 6 years, many multi-stakeholders consultations were held with all stakeholders i.e. Trade unions, Employers, State Governments and experts of labour sector. This also includes holding 9 tripartite consultations, four Sub Committee meetings and 10 Regional Conferences, 10 inter-ministerial consultations and views of citizens.
Shri Gangwar said that under the dynamic leadership of visionary Prime Minister Shri Narendra Modi, this Government has taken number of steps to fulfill the dreams of Baba Saheb Ambedkar from 2014 onwards and gave equal importance to ‘Shramev Jayate’ and ‘Satyamev Jayate’. Government is ceased with the problems faced by workers and for the last 6 years, My Ministry has been working tirelessly to provide social security and other welfare measures to both organised and unorganised workers including during this Covid-19 epidemic. He added that unprecedented steps were taken by Governnment under the leadership of our visionary Prime Minister, Shri Narendra Modi and launched many welfare measures such as increasing the maternity leave for our sisters from 12 weeks to 26 weeks, women were allowed to work in mines under Pradhan Mantri Protsahan Rozgar Yojana. Formal employment was increased portability in EPFO and welfare schemes and and expansion of ESIC facilities to our fellow citizens.
The Minister, while replying to the issues raised by the Members of Lok Sabha, said that the Bills takes into account the holistic development of the country by keeping the labour interest uppermost in the mind. He said these are the people who have suffered mostly by having multiple laws on labour which involved procedural complexities thereby hindering implementation of various welfare and safeguard provisions. He further said that 29 labour laws are being subsumed in the simplified, easy to understand transparent 4 labour codes. Out of the 4 labour codes, Code on Wages has already been passed by Parliament and have become the law of the land. All the labour laws (29 in number) being amalgamated into 4 labour codes are :
Name of the Code
Number & name of amalgamated laws
Wage Code
4 laws –
1. The Payment of Wages Act, 1936
2. The Minimum Wages Act, 1948
3. The Payment of Bonus Act, 1965
4. The Equal Remuneration Act, 1976
IR Code
3 laws -
1. The Trade Unions Act, 1926
2. The Industrial Employment (Standing orders) Act, 1946
3. The Industrial Disputes Act, 1947
OSH Code
13 laws -
1. The Factories Act, 1948
2. The Plantations Labour Act, 1951
3. The Mines Act, 1952
4. The Working Journalists and other Newspaper Employees (Conditions of Service) and Miscellaneous Provisions Act, 1955
5. The Working Journalists (Fixation of Rates of Wages) Act, 1958
6. The Motor Transport Workers Act, 1961
7. The Beedi and Cigar Workers (Conditions of Employment) Act, 1966
8. The Contract Labour (Regulation and Abolition) Act, 1970
9. The Sales Promotion Employees (Conditions of Service) Act, 1976
10. The Inter-State Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1979
11. The Cine-Workers and Cinema Theatre Workers (Regulation of Employment) Act, 1981
12. The Dock Workers (Safety, Health and Welfare) Act, 1986
13. The Building and Other Construction Workers (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996
Social Security Code
9 laws –
1. The Employees’ Compensation Act, 1923
2. The Employees’ State Insurance Act, 1948
3. The Employees Provident Fund and Miscellaneous Provisions Act, 1952
4. The Employment Exchanges (Compulsory Notification of Vacancies) Act, 1959
5. The Maternity Benefit Act, 1961
6. The Payment of Gratuity Act, 1972
7. The Cine Workers Welfare Fund Act, 1981
8. The Building and Other Construction Workers Welfare Cess Act, 1996
9. The Unorganised Workers’ Social Security Act, 2008
Total
29
• 12 Labour Acts already repealed since 2014
Elaborating the benefits of the new labour codes, Shri Gangwar informed the House that the entire work force of the country will now be entitled for obtaining benefits under different codes. Minister mentioned the salient features of the 3 Codes which were passed by the Lok Sabha,
as under :-
(A) Social Security Code, 2020
Extending the reach of ESIC: Effort have been made to provide right to health security under ESIC to maximum possible workers:-
(a) The facility of ESIC would now be provided in all 740 districts. At present, this facility is being given in 566 districts only.
(b) Establishments working in hazardous sectors would mandatorily be linked with ESIC, even if there is only one worker working in it.
(c) Provision for making scheme for linking unorganised sector and Gig workers with ESIC.
(d) Option to link workers working in Plantations is being given to Plantation owners.
(e) Option for becoming member of ESIC is also being given to establishments with less than 10 workers.
Extending the reach of EPFO :
(a) EPFO’s coverage would be applicable on all establishments having 20 workers. At present, it was applicable only on establishments included in the Schedule.
(b) Option to join EPFO is also being given to establishments having less than 20 workers.
(c) Schemes would be formulated for bringing workers coming under the category of ‘Self-employed’ or falling under any other category under the aegis of EPFO.
• Provision has been made to formulate various schemes for providing comprehensive social security to workers in unorganised sector. A “Social Security Fund” will be created on the financial side in order to implement these schemes.
• Work to bring newer forms of employment created with the changing technology like “platform worker or gig worker” into the ambit of social security has been done in the Social Security Code. India is one of the few countries where this unprecedented step to bring workers in this category under social security has been taken.
• Provision for Gratuity has been made for Fixed Term Employee and there would not be any condition for minimum service period for this. For the first time, a Fixed Term Employee working for a determined period on contract has been given the right of social security like a Regular Employee.
• With the aim of making a national database for unorganised sector workers, registration of all these workers would be done on an online portal and this registration would be done on the basis of Self Certification through a simple procedure. It would facilitate the extension of benefits of various social security schemes to beneficiaries in the unorganised sector. We can say that we would be able to get ‘Targeted Delivery” of social security done to unorganised sector workers with the help of this database.
• The most important thing for getting employment is the information about job vacancies. With this aim, it has been made mandatory for all establishments with 20 or more workers to report the vacancy position in their establishments. This information would be given on online portal.
(B) Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020
• Free health checkup once a year by the employer for workers which are more than a certain age.
• Legal right for getting Appointment Letter given to workers for the first time.
• Cine Workers have been designated as Audio Visual Worker, so that more and more workers get covered under the OSH code. Earlier, this security was being given to artists working in films only.
(C) Industrial Relations Code, 2020
Efforts made by the Government for quickly resolving disputes of the workers :
(a) Provision for two members instead of one member in the Industrial Tribunal. In case of absence of one member, work can still be undertaken smoothly.
(b) Provision for taking the matter straight to the Tribunal in case the dispute is not resolved at conciliation stage. At present, the case is refered to the Tribunal by the appropriate Government.
(c) Implementation of award in 30 days
after Tribunal award.
(d) After recognition of Fixed Term Employment, workers will get the option of Fixed Term Employment instead of contract labour. Under this, they would get benefits of hours of work, salary, social security and other welfare benefits like a Regular Employee.
(e) With the objective of better and effective participation of Trade Unions, a provision for “Negotiating Union” and “Negotiating Council” has been made for undertaking negotiation on any dispute. With conferring of this recognition, resolving disputes through dialogue would be facilitated and workers would be better able to get their rights.
(f) Arrangement for going to the Tribunal has been made for resolving disputes arising between Trade Unions. Less time would be required for resolving their disputes.
(g) Provision has been made for giving recognition to Trade Unions at Central and State level. This recognition has been given in the labour laws for the first time and after this recognition, Trade Unions would be able to contribute more affirmatively and more effectively at the Central and State level.
(h) Provision for RE-Skilling fund has been made in the law for the first time. Its aim would be to re-skill those workers who have been fired from their jobs, so that they are easily able to get employment again. For this, workers would be given 15 days salary within a period of 45 days.
Shri Gangwar said we have extended the definition of migrant workers, so that migrant workers moving from one state to another on their own and migrant workers who have been appointed by the employer from a different state can also be brought under the ambit of OSH code. At present, only migrant workers who had been brought through the contractor were benefiting from these provisions. The Minister also elaborated following benefits of the Labour Codes :
• Compulsory facility for Helpline for redressal of problems of migrant workers.
• Making a national database of migrant workers.
• Provision for accumulation of one day leave for every 20 days worked, when work has been done for 180 days instead of 240 days.
• Equality for women in every sphere : Women have to be permitted to work in every sector at night, but it has to be ensured that provision for their security is made by the employer and consent of women is taken before they work at night.
• In the event of death of a worker or injury to a worker due to an accident at his workplace, atleast 50 % share of the penalty would be given. This amount would be in addition to Employees Compensation.
• Provision of “Social Security Fund” for 40 Crore unorganized workers alongwith GIG and platform workers and will help Universal Social Security coverage
• Pay parity to women workers as compared to their male counterparts.
• Occupational Safety & Health Code to also can now over cover workers from IT and Service Sector.
• 14 days notice for Strike so that in this period amicable solution comes out.
• Vibrant mechanism proposed for speedier disposal by Labour Tribunals as “Justice delayed is Justice denied”.
• The Codes to Promote Harmonious Industrial Relations for higher productivity and more employment generation.
• Labour Codes to stablish transparent, answerable and simple mechanism reducing registration requirement to just one from eight; need of licence also to just one from three four under different laws earlier.
• Inspector to be now made as Inspector – cum- Facilitator and introduction of Random, Web Based Inspection System to remove to Inspector Raj.
• Penalties increase manifold; to act as deterrent.
Shri Gangwar also stressed that the changes and reforms in the labour laws have been conceptualized keeping in mind the changing scenario over the years and also making them futuristic so that country marches on faster growth trajectory. With these the peaceful and harmonious industrial relations will be promoted in the country which in turn will lead to growth of industry, employment, income, balanced regional development and will bring more disposal income in the hands of workers. Shri Gangwar further pointed out these path breaking reforms in the country will help our country to attract the Foreign Direct Investment and also domestic investment from the entrepreneurs and will end ‘inspector raj’ in the country and will bring total transparency in the system. “India will become favourite investment destination in the world” he added.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
लोकसभेत तीन ऐतिहासिक श्रम संहिता विधेयकांना मंजुरी
श्रम संहितेत असलेल्या अनेक तरतुदी कामगार कल्याणाच्या दृष्टीने महत्वपूर्ण: संतोष कुमार गंगवार
नव्या श्रम संहितांमध्ये असंघटीत, संघटीत आणि स्वयंरोजगार करणाऱ्या 50 कोटी श्रमिक कामगारांना किमान वेतन, सामाजिक सुरक्षाविषयक लाभ मिळण्याची अपेक्षा
ESIC आणि EPFO च्या सामाजिक सुरक्षेचा लाभ आता सर्व कामगार आणि स्वयंरोजगार करणाऱ्यांनाही मिळणार
‘सामाजिक सुरक्षा फंडाची’ स्थापना करून, असंघटीत क्षेत्रातील 40 कोटी मजूरांना लाभ देण्याचा प्रयत्न
महिलांना पुरुष कामगारांइतकेच समान वेतन मिळण्याची हमी
निश्चित कालावधीच्या कर्मचाऱ्यांनाही नियमित कर्मचाऱ्यांप्रमाणेच समान सेवा वातावरण, ग्रेच्यूटी, सुट्ट्या आणि सामाजिक सुरक्षा लाभ मिळणार
कामाच्या ठिकाणी अपघात झाल्यास मालकाला होणाऱ्या दंडाची 50 टक्के रक्कमही पीडित कामगाराला मिळणार
‘राष्ट्रीय व्यवसायिक सुरक्षा आणि आरोग्य मंडळाची स्थापना’ करून आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील मानकांप्रमाणे सुरक्षित वातावरण देण्याचा प्रयत्न
डिजिटल आणि इलेक्ट्रॉनिक माध्यमांतील पत्रकारांनाही, श्रमिक पत्रकारांची संज्ञा लागू होणार
वृक्षारोपण करणाऱ्या श्रमिक
22 SEP 2020 11:16PM by PIB Mumbai
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार मंत्री संतोष कुमार गंगवार यांनी आज या विधेयकांवरील चर्चेला उत्तर देतांना सांगितले की आज सभागृहात मांडण्यात आलेली विधेयके कामगार सुधारणा क्षेत्रात ऐतिहासिक विधेयके असून ती श्रम सुधारणेच्या क्षेत्रात अत्यंत महत्वपूर्ण सिध्द होतील. या विधेयकाचा लाभ देशातील संघटीत आणि असंघटीत क्षेत्रातील 50 कोटी श्रमिकांना मिळणार आहे, असे गंगवार यांनी सांगितले
लोकसभेत आज संमत झालेली तीन विधेयके:- (i) औद्योगिक संबंध संहिता , 2020 (ii) व्यावसायिक सुरक्षा, आरोग्य आणि कार्यालयीन परिस्थिती संहिता, 2020 आणि (iii) सामाजिक सुरक्षा संहिता, 2020.
ही तीन विधेयके म्हणजे, गेल्या 73 वर्षांपासून कामगार क्षेत्रात न केल्या गेलेल्या अत्यंत आवश्यक अशा कामगार कल्याण सुधारणा कायद्याच्या सरकारच्या कटिबद्धतेचे मूर्त स्वरुप आहे.
गेल्या सहा वर्षात कामगार संघटना आणि उद्योगांशी अनेक हितसंबंधी गटांशी आणि तज्ञांशी चर्चा करून, तसेच, परिषदा आणि उपसमित्यांच्या माध्यमातून अभ्यास करून या कायद्याचा आराखडा तयार करण्यात आला.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, केंद्र सरकारने ‘श्रमेव जयते’ ला ‘सत्यमेव जयते’ इतकेच महत्व दिले आहे. कर्मचाऱ्यांसाठीही गेल्या सहा वर्षात केंद्र सरकारने अनेक महत्वाच्या सुधारणा करत त्यांचे जीवनमान सुखकर करण्याचा प्रयत्न केला. महिला कर्मचार्यांना समान हक्क, प्रसूती रजेत वाढ अशा सुधारणांचा त्यांनी उल्लेख केला. EPFOआणि ESIC सुविधांचा विस्तार आणि सुधारणांचाही त्यांनी उल्लेख केला.
लोकसभेत या विधेयकावर उपस्थित करण्यात आलेल्या प्रश्नाला उत्तर देतांना त्यांनी सांगितले की, या संहिता तयार करतांना देशाच्या सर्वंकष विकासाचा विचार करण्यात आला असून कामगारांच्या हितांना सर्वोच्च प्राधान्य देण्यात आले आहे. देशात कामगारांसाठी अनेक आणि गुंतागुंतीचे कायदे असल्याचा सर्वाधिक फटका सर्वत्र बसलेल्याश्रमिकांसाठी या संहितेत आता कल्याणकारी आणि सुरक्षाविषयक तरतुदी करण्यात आल्या आहेत. 29 कामगार कायदे आता एकत्र करुन त्यांचे चार अत्यंत सोप्या आणि पारदर्शक श्रमसंहितांमध्ये रुपांतर करण्यात आले आहे. या चार संहितांपैकी वेतनविषयक संहिता याआधीच संसदेत मंजूर करण्यात आली असून तिचे कायद्यात रुपांतर झाले आहे.
आधीचे 29 कायदे आणि नव्या चार संहिता खालीलप्रमाणे
संहितेचे नाव
समाविष्ट करण्यात आलेल्या कायद्यांची संख्या आणि नावे
वेतन संहिता
4 कायदे –
वेतन देयकता कायदा, 1936
किमान वेतन कायदा, 1948
बोनस कायदा, 1965
समान मानधन कायदा, 1976
औद्योगिक संबंध संहिता
3 कायदे -
कामगार संघटना कायदा, 1926
औद्योगिक रोजगार (स्थायी आदेश) कायदा , 1946
औद्योगिक विव्वाद कायदा, 1947
व्यावसायिक सुरक्षा, आरोग्य आणि कार्यालयीन परिस्थिती संहिता,2020
13 कायदे -
कारखाना कायदा , 1948
वृक्षारोपण श्रम कायदा, 1951
खाणकाम कायदा, 1952
श्रमिक पत्रकार आणि इतर वृतपत्र कर्मचारी (सेवा परिस्थिती) आणि संकीर्ण तरतुदी
कायदा , 1955
श्रमिक पत्रकार (वेतन दर निश्चिती) कायदा, 1958
मोटार वाहतूक कायदा, 1961
बीडी आणि सिगारेट कामगार कायदा, 1966
कंत्राटी कामगार कायदा (नियमन आणि रद्दीकरण) कायदा, 1970
वस्तू विक्रेता कर्मचारी कायदा (Conditions of Service) 1976
आंतरराज्य-स्थलांतारीत मजूर कायदा, 1979
सिने वर्कर्स आणि सिनेमानाटक कामगार (Regulation of Employment) Act, 1981
गोदी कामगार कायदा (Safety, Health and Welfare), 1986
बांधकाम मजूर कायदा (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996
सामाजिक सुरक्षा संहिता
9 कायदे –
कर्मचारी नुकसानभरपाई कायदा, 1923
कर्मचारी राज्य विमा कायदा, 1948
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी आणि संकीर्ण तरतुदी कायदा
, 1952
रोजगार The Employment Exchanges (Compulsory Notification of Vacancies) Act, 1959
प्रसूती लाभ कायदा , 1961
ग्रेच्युटी कायदा, 1972
सिने वर्कर्स कल्याण निधी कायदा, 1981
बांधकाम कामगार कल्याण उपकर कायदा, 1996
असंघटीत कामगार सामाजिक सुरक्षा कायदा, 2008
एकूण
29
2014 पासून 12 कामगार कायद्यात बदल करण्यात आले आहेत
नव्या श्रम संहितांचे लाभ सांगताना गंगवार म्हणाले की देशातील संपूर्ण श्रमशक्तीला आता या चार संहितांद्वारे आपले अधिकार आणि सुरक्षितता मिळणार आहे. आज लोकसभेत संमत झालेल्या तीन संहितांची ठळक वैशिष्ट्ये त्यांनी सांगितली :-
(A) सामाजिक सुरक्षा संहिता, 2020
ESIC ची व्याप्ती वाढवणे : ESIC अंतर्गत, सर्व कामगारांना आरोग्य सुरक्षा देण्याचा प्रयत्न:-
(a) देशातील सर्व 740 जिल्ह्यांमध्ये ESIC सुरक्षा दिली जाणार
(b) धोकादायक क्षेत्रात कार्यरत आस्थापनांना ESIC, संलग्न असणे अनिवार्य
(c) असंघटीत क्षेत्रातील कामगारांनाही ESIC सुविधा.
EPFO ची व्याप्ती वाढवणे :
1. आता EPFO ची सुविधा 20 पेक्षा अधिक कामगार असलेल्या सर्व आस्थापनांना देणे अनिवार्य असेल
2. 20 पेक्षा कमी कामगार असलेल्या आस्थापना देखील EPFO सुविधेचा लाभ कामगारांना देऊ शकतील.
(b) 20 पेक्षा कमी कर्मचारी असणाऱ्या आस्थापनांनासुद्धा कर्मचारी निवृत्ती निधी योजनेत सहभागी होण्याचा पर्याय उपलब्ध असेल.
(c) योजनांची आखणी ही स्वयं-व्यावसायिक कर्मचारी किंवा कर्मचारी निवृत्ती निधी च्या छत्राखाली येणारे कर्मचारी अशाप्रकारे केली जाईल .
असंघटित क्षेत्रातील कर्मचाऱ्यांना सर्वंकष सामाजिक सुरक्षा पुरवण्याच्या दृष्टीने अनेक योजना आखता येतील अशी रचना आहे. या योजना कार्यान्वित होण्यासाठी त्यांच्या आर्थिक बाजू भक्कम करण्याच्या दृष्टीने 'सामाजिक सुरक्षा निधी' उभारला जाईल.
सेवा पुरवणारे प्लॅटफॉर्म वर्कर किंवा एखाद्या कामापुरते तात्पुरते लागलेले गिग वर्कर या बदलत्या तंत्रज्ञानाने निर्माण केलेल्या कर्मचाऱ्यांना सामाजिक सुरक्षा वर्तुळात आणण्याच्या दृष्टीने सामाजिक सुरक्षा विधेयकाची आखणी आहे. या क्षेत्रातील कर्मचाऱ्यांना सामाजिक सुरक्षा पुरवण्याचे अभूतपूर्व पाऊल उचलल्याने असे करणाऱ्या मोजक्या देशांमध्ये आता भारताचाही समावेश होईल.
ठराविक काळासाठी कर्मचारी असणाऱ्यांनाही ग्रॅज्युएटीची सुविधा देण्यात आली आहे आणि त्यासाठी किमान सेवा काळाची कोणतीही अट घालण्यात आलेली नाही.
ठराविक काळासाठी काम करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना (फिक्स्ड टर्म एम्प्लॉयी ) अशाप्रकारे नियमित कर्मचाऱ्यांना सारखाच सामाजिक सुरक्षेचा हक्क प्रथमच देण्यात आला आहे.
असंघटित क्षेत्रातील कर्मचाऱ्यांचा राष्ट्रीय पातळीवरचा डेटाबेस तयार करण्यासाठी या सर्व कर्मचाऱ्यांची नोंदणी ऑनलाइन पोर्टलवर केली जाईल आणि ही नोंदणी साध्या प्रक्रियेद्वारे स्व- प्रमाणपत्र आधारावर केली जाईल. याचा उपयोग विविध सामाजिक सुरक्षा योजनांचा लाभ असंघटित क्षेत्रातील लाभार्थ्यांपर्यंत पोहचवण्यासाठी होईल. या माहितीच्या (डेटाबेस) मदतीने सामाजिक सुरक्षा असंघटित क्षेत्रातील कर्मचाऱ्यांपर्यंत थेट , योग्य ठिकाणी पोहचवता येईल.
रोजगार मिळवण्यासाठी महत्वाचे आहे ते रिक्त जागांची माहिती मिळणे. यादृष्टीने वीस किंवा त्याहून जास्त कर्मचारी असणाऱ्या सर्व आस्थापनांना त्यांच्याकडील रिक्त जागांच्या माहितीची नोंदणी आस्थापनांमध्ये करणे बंधनकारक आहे. ही माहिती ऑनलाइन पोर्टलवर ठेवली जाईल.
(B) व्यवसायासंबंधी सुरक्षा, आरोग्य आणि रोजगारासाठी योग्य स्थिती विधेयक 2020 रोजगारनियोक्त्याकडून.
ठराविक वयापेक्षा अधिक वय असणाऱ्या कर्मचाऱ्यांसाठी दरवर्षी नियमित, नि:शुल्क आरोग्य तपासणी.
कर्मचाऱ्यांना नियुक्ती पत्र घेण्याचा कायदेशीर हक्क प्रथमच दिला गेला आहे.
सिनेक्षेत्रातील कर्मचारी हे दृक ध्वनी कर्मचारी म्हणून नोंदवले जातील ज्यामुळे OSH संहितेअंतर्गत अनेक कर्मचारी येतील. याआधी ही सुरक्षा फक्त चित्रपटात काम करणाऱ्या कलाकारांना उपलब्ध होती.
(C) औद्योगिक हितसंबंध विधेयक, 2020
कर्मचाऱ्यांचे वाद-विवाद तात्काळ सोडवण्याच्या दृष्टीने सरकारकडून प्रयत्न केले जातील.
(a) औद्योगिक लवादात एका ऐवजी दोन कर्मचाऱ्यांचा सहभाग असेल म्हणजे एक सभासद गैरहजर असला तरीही काम सुरळीतपणे सुरू राहू शकेल.
(b) परस्पर सामंजस्य पातळीवर वाद मिटला नाही तर ती बाब थेट लवादा कडे नेण्याची व्यवस्था. सध्या अशी केस संबंधित शासनयंत्रणेकडून लवादाला पाठवली जाते.
(c) लवादाच्या निकालानंतर त्याची अंमलबजावणी तीस दिवसांच्या आत.
(d) ठराविक कालावधीच्या रोजगारासाठी कर्मचाऱ्यांना ठराविक कालावधीसाठी रोजगार हा पर्याय कंत्राटी कर्मचारी या पर्यायाएऐवजी स्वीकारता येईल. त्यामुळे त्यांना नियमित कर्मचाऱ्यांसारखाच सामाजिक सुरक्षेचा लाभ आणि इतर कल्याणकारी लाभ मिळू शकतील.
(e) कर्मचारी संघटनांचा उपयुक्त आणि परिणाम कारक सहभाग असण्याच्या दृष्टीने कोणत्याही आस्थापनांसाठी वाटाघाटी करणाऱ्या संघटना आणि वाटाघाटी करणारा आयोग अस्तित्वात आणण्यात येईल. यामुळे चर्चेतून वाद-विवाद सोडविण्याला प्रोत्साहन मिळून कर्मचाऱ्यांना अधिक योग्य प्रकारे त्यांचे हक्क बजावता येतील.
(f) कर्मचारी संघटनात उद्भवणारे वाद-विवाद सोडवण्यासाठी लवादाकडे जाण्याची सोय. त्यामुळे त्यांचे वाद विवाद कमी कालावधीत सोडवले जातील.
(g) केंद्र तसेच राज्य पातळीवर कर्मचारी संघटनांना ओळख मिळेल. कर्मचारी कायद्यान्वये ही ओळख पहिल्यांदाच मिळत आहे. त्यामुळे कर्मचारी संघटना अधिक सकारात्मक पद्धतीने सहभागी होतील आणि केंद्र तसेच राज्य पातळीवर अधिक परिणामकारक ठरतील.
(h) कौशल्य वर्धनासाठी कायद्यात प्रथमच व्यवस्था करण्यात आली आहे. काढून टाकलेल्या कर्मचाऱ्यांना त्यांच्या कौशल्यात सुधारणा करण्यासाठी याचा उपयोग होईल जेणेकरून ते पुन्हा रोजगार मिळवू शकतील. यासाठी कर्मचाऱ्यांना 45 दिवसांच्या कालावधीत पंधरा दिवसांचे वेतन दिले जाईल.
स्थलांतरित कामगारांची व्याख्या विस्तारित करत, रोजगारासाठी एका राज्यातून दुसऱ्या राज्यात जाणारे किंवा त्यांच्या रोजगारनियोक्त्याकडून दुसऱ्या राज्यात नियुक्ती झालेले कर्मचारी असे दोन्ही OSH कायद्याअंतर्गत येऊ शकतील. असे गंगवार यांनी सांगितले
सध्या कंत्राटदाराकडून आणले गेलेले कर्मचारीच या तरतुदींना पात्र ठरतात. मंत्रीमहोदयांनी या कर्मचारी विधेयकाचे पुढील फायदेही नमूद केले.:
स्थलांतरित कामगारांच्या गाऱ्हाण्यांसाठी हेल्पलाइनची सोय बंधनकारक.
स्थलांतरित कामगारांचा राष्ट्रीय डेटाबेस तयार करणार.
240 दिवसांऐवजी आता 180 दिवसांच्या कामासाठी प्रत्येक 20 दिवसांमागे एका दिवसाची रजा मिळण्याची सोय. ही रजा साठवता येईल.
प्रत्येक क्षेत्रात स्त्री समानता: प्रत्येक क्षेत्रात स्त्रियांना रात्रीसुद्धा कामाची परवानगी, परंतु त्यासाठी त्यांच्या सुरक्षेची सोय रोजगारनियोक्‍त्याने करणे आवश्यक तसेच रात्री काम करण्यासाठी स्त्रीची लेखी संमती आवश्यक.
कर्मचाऱ्यांचा काम करताना कार्यस्थळी झालेला अपघाती मृत्यू किंवा दुखापत अशा दुर्घटने साठी दंडाची 50% रक्कम दिली जाईल. या रक्कमेशिवाय कर्मचाऱ्याला भरपाई सुद्धा मिळेल.
चाळीस कोटी असंघटित कर्मचाऱ्यांना तसेच gig आणि प्लॅटफॉर्म कर्मचाऱ्यांना सर्वसाधारण एकसमान सामाजिक सुरक्षेच्या वर्तुळात आणले जाईल.
एकच काम करणाऱ्या स्त्री आणि पुरुष कर्मचाऱ्यांच्या वेतनात समानता.
व्यवसायिक सुरक्षा आणि आरोग्य नियम आता माहिती तंत्रज्ञान आणि सेवा क्षेत्रातील कर्मचाऱ्यांनाही लागू.
संपासाठी 14 दिवसांची नोटीस आवश्यक जेणेकरून मैत्रीपूर्ण तोडगा निघू शकेल.
कर्मचारी लवादांचे काम वेगवान करण्याची व्यवस्था. कारण 'उशिरा दिलेला न्याय हा अन्यायासमान असतो.'
कायद्याने सुसंवादी औद्योगिक संबंधांना प्रोत्साहन , कारण त्या योगेच उच्च दर्जाची उत्पादकता आणि रोजगार निर्मिती होते.
उत्तरदायी असणारे आणि साधे व्यवस्था असणारे कामगार कायदे. यामुळे आठऐवजी एका जागी नोंदणी तसेच आधीच्या तीन ते चार परवान्यांऐवजी एकच परवाना मिळवण्याची आवश्यकता.
इन्स्पेक्टर हा आता तपासणी करणारा आणि फॅसिलिटेटर. इन्स्पेक्टर राजचे उच्चाटन करण्यासाठी अचानक आणि वेबबेस्ड इन्स्पेक्शन सिस्टीम.
दंडाच्या रकमेत कित्येक पटींची वाढ जी प्रतिबंधात्मक उपाय योजना म्हणून काम करेल. वर्षानुवर्ष बदलत चाललेले वातावरण लक्षात घेऊन तसेच भविष्याच्या दृष्टीने आणि देश वेगाने विकासाची वाट धरत असताना कर्मचारी कायद्यातील बदल आणि सुधारणा या सर्व बाबी लक्षात घेऊन आखल्या आहेत , यावर गंगवार यांनी जोर दिला.
याबरोबरच शांततापूर्ण आणि सौहार्दपूर्ण औद्योगिक नातेसंबंध यांना देशात प्रोत्साहन दिले जाईल ज्यामुळे उद्योग, रोजगार, मिळकत यामध्ये वाढ होईल आणि समतोल विभागीय विकास होऊन कर्मचाऱ्यांना योग्य मिळकत होईल.
यापुढे गंगवार यांनी स्पष्ट केले की या अभूतपूर्व सुधारणांमुळे आपल्या देशाकडे थेट परकीय गुंतवणूक आकर्षित होईल याशिवाय नव उद्योजकांकडून अंतर्गत गुंतवणूक केली जाईल. देशातील इन्स्पेक्टर राज लयाला जाऊन व्यवस्थित पूर्ण पारदर्शकता येण्यास मदत होईल.
"भारत हा जगातील सर्वाधिक पसंतीचा गुंतवणूक करण्यायोग्य ठरेल", असेही त्यांनी नमूद केले.