ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਨੇ ਡਰੋਨਸ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ 13 ਫਲਾਈਂਗ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
22 SEP 2020 6:15PM by PIB Chandigarh
15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਸਿਵਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲੇਟੇਡ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ) ਜਾਂ ਡਰੋਨਸ ਦੀ ਪਾਇਲਟ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ 13 ਫਲਾਈਂਗ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 7, ਲੜੀ ਡੀ , ਪਾਰਟ ਇੱਕ ਅਤੇ ਫਲਾਈਂਗ ਸਿਖਲਾਈ ਸਰਕੁਲਰ ਮਸੌਦਾ 2,- 2020 ਨੂੰ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਪਰ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਜਾਨਣ ਲਈ ਪਬਲਿਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਿਵਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਰਿਕੁਆਇਰਮੈਂਟਸ (ਸੀ ਏ ਆਰ ) ਅਤੇ ਫਲਾਈਂਗ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸਰਕੁਲਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਡਰੋਨ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਡਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ 13 ਫਲਾਈਂਗ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਹੋਰਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ , ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਚਾਲਤ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੋਣਾ , ਸਾਜੋ ਸਮਾਨ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ , ਸਿੱਖਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਸੀ ਏ ਆਰ , ਸੈਕਸ਼ਨ ਤਿੰਨ , ਲੜੀ 10 , ਪਾਰਟ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਰੇਕ ਫਲਾਈਂਗ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
17 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਨੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ‘ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਫਾਰ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ’ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਹੁਣ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਡਰੋਨਸ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Civil Aviation
13 Flying Training Organisations (FTOs) approved by DGCA to Provide Pilot Training for Drones
22 SEP 2020 6:15PM by PIB Delhi
As on 15 Sep 2020, 13 Flying Training Organisations (FTOs) have been approved by Directorate General of Civil Aviation (DGCA) to provide pilot training for Remotely Piloted Aircraft System (RPAS) or drones.
Draft Civil Aviation Requirements (CAR) Section 7, Series D, Part-I and draft Flying Training Circular (FTC) - 2 of 2020 have been published on the DGCA website for seeking public comments. Once the above mentioned CAR and FTC are approved, it would encourage more entities to seek permission for providing drone training.
As on 15 Sep 2020, 13 FTOs have been permitted to provide drone pilot training. The basis of granting them such permission was, inter alia, their familiarisation with aviation safety aspects, regulatory mechanisms, experience in the field of training pilots on manned aircraft, the availability of equipment, trainers, requisite infrastructure etc.
The remote pilot training requirements are laid down in CAR Section 3, Series X, Part - I. Based on this, the training programme is prepared by each FTO and the training is imparted after due approval from DGCA.
On 17 Sep 2020, DGCA has accorded in-principle approval for the "Certification scheme for RPAS" submitted by the Quality Council of India (QCI). This will enable third party testing and certification of drones. QCI would now empanel Certification Bodies based on the laid down criteria and commence the testing and certification process for drones.
This information was given in a written reply by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C) Civil Aviation, in Lok Sabha today.