Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry to establish Khelo India State Centres of Excellence (KISCE) in Meghalaya and 5 more states
6 new Khelo India State Centers of Excellence is another step towards building a robust sports ecosystem in the country: Shri Kiren Rijiju
22 SEP 2020 6:26PM by PIB Delhi
The Sports Ministry is set to establish the Khelo India Centre of Excellence (KISCE) in Meghalaya and five more states, under the ministry’s flagship Khelo India scheme. Besides Meghalaya, five other states of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Maharashtra, Madhya Pradesh, Assam and Sikkim have been identified in the second leg.
Speaking about the decision to set up the KISCEs, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju said,"These 6 new Khelo India State Center of Excellence is yet another step towards building a robust sports ecosystem in the country. This will help India's pursuit of excellence at the Olympics in the coming years. We are making sure that we add more state-of-the-art centres to the growing list, which will ensure that athletes proficient in a certain sport can be given the highest level of training and that these training centres provide the best facilities in the country."
Earlier this year, the Ministry had identified eight centres including Karnataka, Odisha, Kerala, Telengana and the north east states of Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram and Nagaland in the first leg. Their existing centres will be upgraded into Khelo India State Centre of Excellence (KISCE).
These centres have been shortlisted based on the training facilities available in priority sports, infrastructure facilities and champions produced by the centre. The sports facilities were selected by each State and Union Territory, which was asked to identify the best sports infrastructure available with them or their agencies or any eligible agencies that could be developed into world-class sporting facilities.
In order to upgrade the existing centre to the KISCE, the government will extend a ‘Viability Gap Funding’ in sports science and technology support for sports disciplines practiced at the centre and also bridge the gaps in requirement of sports equipment, expert coaches and high performance managers. The support extended will be to a maximum of 3 Olympic sports per center, though support can be extended in sports science and allied fields in other sporting disciplines being run in the centre.
The six centres include:
Assam – State Sports Academy, Sarjusajai Sports Complex, Guwahati
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu - New Sports Complex, Silvassa
Maharashtra - Sree Shiv Chhatrapati Shivaji Sports Complex, Balewadi, Pune
Madhya Pradesh - MP Academy, Bhopal
Meghalaya - JNS Complex Shillong
Sikkim - Paljor Stadium, Gangtok

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ 5 ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
6 ਨਵੇਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
22 SEP 2020 6:26PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਪੰਜ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੰਜ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਉ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਐੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਕ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ 6 ਨਵੇਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਕਿਸੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਣ। ”
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਠ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕੇਰਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਿਖਲਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਯੋਗ ਏਜੰਸੀ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ, ਵਧੀਆ ਖੇਡ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਖੇਡ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ‘ਵਾਇਬਿਲਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ’ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਮਾਹਰ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰੇਗੀ।
ਵਧਾਇਆ ਸਮਰਥਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 3 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹੋਰ ਖੇਡ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਛੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
ਅਸਾਮ - ਸਟੇਟ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਸਰਸਜੈ
ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਐਂਡ ਦਿਊ- ਨਿਊ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਸਿਲਵਾਸਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਬਾਲੇਵਾੜੀ, ਪੁਣੇ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਐੱਮ ਪੀ ਅਕੈਡਮੀ, ਭੋਪਾਲ
ਮੇਘਾਲਿਆ - ਜੇ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸ਼ਿਲਾਂਗ
ਸਿੱਕਮ - ਪਾਲਜੌਰ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਗੰਗਟੋਕ