Ministry of Tribal Affairs
Government is Implementing a Number of Schemes / Programmes to Increase Literacy Rates and Education Level of STs
22 SEP 2020 4:19PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs has been implementing a separate Central Sector Scheme ‘Eklavya Model Residential Schools’ (EMRSs) from 2019-20. The objective of EMRS is to provide quality upper primary, secondary and senior secondary level education to Scheduled Tribe (ST) students to enable them to access the best opportunities in education and to bring them at par with the general population. 285 EMRSs are currently functional across the country.
As per Census 2011, literacy rate of Scheduled Tribes (STs) was 59% whereas the overall literacy rate was 73% at all India level.
As per Periodic Labour Force Survey (PLFS) report 2017-18 published by Ministry of Statistics and Programme Implementation, literacy rate for STs is 67.7% and corresponding figure over all is 76.9%. The PLFS 2018-19 report reveals an improvement in literacy rate of STs at 69.4% as compared to 78.1% over all.
Government is implementing a number of schemes / programmes to increase the literacy rates and education level of STs, which are given below:
GOVERNMENT SCHEMES / PROGRAMMES INTER-ALIA BEING IMPLEMENTED TO INCREASE THE LITERACY RATES AND EDUCATION LEVEL OF STS
1. Ashram Schools: Funds are provided to States for setting up residential schools for STs for primary, middle, secondary and senior secondary levels of education.
2. ST Hostels: Central assistance is given to States/UTs/Universities for construction of new hostel buildings and/or extension of existing hostels.
3. Scheme of Strengthening Education among ST Girls in Low Literacy Districts: 100% Grant-in-Aid is given to NGO / Voluntary Organizations for running and maintenance of educational complexes for ST girls.
4. Post Matric Scholarship and Pre-Matric Scholarship for ST students studying in classes IX & X.
5. Funds are provided under Special Central Assistance to Tribal Sub-Scheme (SCA to TSP), Grants under Article 275 (1) of the Constitution and Scheme for Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) for various interventions relating to improvement of education including construction of hostels, schools, construction of boundary walls in schools, construction of playground, toilets and arrangement of drinking water, kitchen garden in schools etc.
6. Sarva Shiksha Abhiyan (SSA), a Centrally Sponsored Scheme is also being implemented in conjunction with the Right of Children to Free and Compulsory Education Act, 2009 for universalisation of elementary education for all children in the 6-14 age group.
7. The National Council for Education Research and Training (NCERT) in the National Curriculum Framework, 2005 (NCF) makes it clear that language and culture are important to all children's learning including Scheduled Tribes. SSA aims to develop context specific interventions.
8. Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas (KGBVs) are residential schools from class VI to XII for girls belonging to disadvantaged groups such as SC, ST, OBC, Minority and Below Poverty Line (BPL). The objective behind establishing KGBVs is to ensure access to quality education to girls from disadvantaged groups by setting up residential schools and to reduce gender gaps at all levels of school education.
9. States are also advised for expansion of scope of education for Tribal children to include sports, physical education, vocational education, Tribal Art, painting, crafts, health, hygiene and nutrition, traditional food (minor millet) in school meals, etc., to make the school education useful, relevant and interesting for the children and tribal communities.
This information was given by Union Ministerfor Tribal Affairs Shri Arjun Munda in a written reply in Rajya Sabha today.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰਾਂ ਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
22 SEP 2020 4:19PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ 2019–20 ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ’ (EMRSs) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। EMRS ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (ST) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਅਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਹ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਖਲੋ ਸਕਣ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 285 EMRSs ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (STs) ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ 59% ਸੀ, ਜਦ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ 73% ਸੀ।
ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਿਰਤ ਬਲਾਂ ਬਾਰੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਰਵੇਖਣ (PLFS) ਦੀ ਸਾਲ 2017–18 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ 62.7% ਹੈ ਅਤੇ ਉਂਝ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹੋ ਕੁੱਲ ਦਰ 76.9% ਹੈ। PLFS ਦੀ ਸਾਲ 2018–19 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਇਹ 69.4% ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹੋ ਕੁੱਲ ਦਰ 78.1% ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰਾਂ ਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
i. ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲ: ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਮਿਡਲ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਹਿਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ii. ਐੱਸਟੀ ਹੋਸਟਲਜ਼: ਨਵੀਆਂ ਹੋਸਟਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
iii. ਘੱਟ ਸਾਖਰਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ: ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੰਪਲੈਕਸ ਚਲਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਲਈ ਗ਼ੈਰ–ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ / ਸਵੈ–ਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ 100% ਅਨੁਦਾਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
iv. ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ IX ਅਤੇ X ਜਮਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਅਤੇ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ।
v. ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਪ–ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (SCA to TSP) ਅਧੀਨ ਫ਼ੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 275(1) ਅਧੀਨਾਂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (PVTG) ਲਈ ਯੋਜਨਾ; ਹੋਸਟਲਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ–ਦੀਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ, ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨਾਂ ਦਖ਼ਲਾਂ ਲਈ।
vi. ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ‘ਸਰਵ ਸ਼ਿਖਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ’ (SSA) ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ 6–14 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀਕਰਣ ਵਾਸਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ, 2009 ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
vii. ਸਿੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (NCERT – ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫ਼ਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸੰਰਚਨਾ, 2005’ (NCF) ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। SSA ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭਾਂ ਲਈ ਦਖ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
viii. ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਲਿਕਾ ਵਿਦਿਆਲਯ (KGBVs) ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ, ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ, ਘੱਟ–ਗਿਣਤੀਆਂ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ (BPL) ਜਿਹੇ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ VI ਤੋਂ XII ਜਮਾਤਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਹਨ। ਇਹ KGBVs ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਮੰਤਵ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਲਿੰਗਕ ਪਾੜਾ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ix. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਖੇਡਾਂ, ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ, ਪੇਂਟਿੰਗ, ਕਾਰੀਗਰੀਆਂ, ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਕੂਲੀ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ (ਛੋਟੇ ਜੌਂ) ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ, ਵਾਜਬ ਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਬਣ ਸਕੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।