ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਲਈ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
21 SEP 2020 7:11PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਰਬੀ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2021-22ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਧਿਦੇਸ਼ਿਤ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਸੁਆਮੀਨਾਥਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ।
ਪੋਸ਼ਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੀਅਹਾਰ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਚਤਰਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਵਾਧੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਮਸੂਰਦੇ ਲਈ (300 ਰੁਪਏ / ਕੁਇੰਟਲ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਣਿਆ ਤੇ ਰੇਪਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ (ਹਰੇਕ ਲਈ 225 ਰੁਪਏ / ਕੁਇੰਟਲ) ਅਤੇ ਕੁਸੁੰਭ (112 ਰੁਪਏ / ਕੁਇੰਟਲ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੌਂ ਅਤੇ ਕਣਕ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ:75 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਅਤੇ 50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਤਰ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਲਈ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ)
ਫਸਲਾਂ
ਆਰਏਐੱਸਐੱਸ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ (ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ)
ਆਰਏਐੱਸਐੱਸ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ (ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ)
ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ*
2021-22
(ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ)
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ (ਰੁਪਏ/ਕੁਇੰਟਲ)
ਲਾਗਤ ਦੇ ਉੱਪਰ ਮੁਨਾਫਾ
(ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ)
ਕਣਕ
1925
1975
960
50
106
ਜੌਂ
1525
1600
971
75
65
ਚਣੇ
4875
5100
2866
225
78
ਲੈਂਟਿਲ (ਮਸੂਰ)
4800
5100
2864
300
78
ਰੇਪਸੀਡ ਤੇ ਸਰੋਂ
4425
4650
2415
225
93
ਕੁਸੁੰਭ
5215
5327
3551
112
50
* ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂਲਾਗਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਰਾਇਆ, ਮਨੁੱਖੀ ਕਿਰਤ, ਬਲਦ ਲੇਬਰ / ਮਸ਼ੀਨ ਲੇਬਰ, ਪੱਟਾ ਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿਰਾਇਆ, ਬੀਜ, ਖਾਦ, ਸਿੰਚਾਈ ਖਰਚੇ ਜਿਹੇ ਭੌਤਿਕ ਆਦਾਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ‘ਤੇ ਖਰਚ , ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਭਵਨਾ ਦੀ ਕੀਮਤ-ਘਟਾਈ,ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਤੇ ਵਿਆਜ,ਪੰਪ ਸੈੱਟਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ/ਬਿਜਲੀ,ਫੁਟਕਲ ਖਰਚ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਮੁੱਲ ।
2021-22 ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਰਬੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2018-19 ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਭਾਰਿਤ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ1.5 ਗੁਣਾ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਧਿਘੋਸ਼ਣਾ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਕਣਕ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚਤਮ (106 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੇਪਸੀਡ ਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਲਈ (93 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਚਣਿਆਂ ਅਤੇ ਲੈਂਟਿਲ ਦੇ ਲਈ (78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਜੌਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮੁਨਾਫਾ65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਕੁਸੁੰਭਦੇ ਲਈ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਂਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਰਥਨਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ।ਅਨਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਮਜਦ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੀਆਂ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟੌਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਮੁੱਲ ਸਥਿਰੀਕਰਨ ਫੰਡ(ਪੀਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮੁੱਚੀ ਯੋਜਨਾ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੰਨਦਾਤਾ ਆਯ ਸੰਰਕਸ਼ਣਅਭਿਯਾਨ” (ਪੀਐੱਮ-ਆਸ਼ਾ), ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ),ਮੁੱਲ-ਅੰਤਰ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਡੀਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਨਿਜੀ ਖਰੀਦ ਤੇ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਆਲਮੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਸਦਕਾ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 39 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਸਰਬਕਾਲੀਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ43 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। 2019- 20 ਵਿੱਚ 390 ਲੱਖ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ 280 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 2019 - 20 ਵਿੱਚ, ਦਾਲਾਂ ਦੀ 15 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।2019 - 20 ਵਿੱਚ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ18 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ12 ਹਜ਼ਾਰ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਿਹਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ,ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਾਕਰਣਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾਉਠਾਏ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨਯਤਨਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ
1. ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ।
2. ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨਕਣਕ ਦੇ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ-ਤੇਲ ਬੀਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ।
3. ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ390 ਲੱਖ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਲਗਭਗ15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
4. ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ- ਯੋਜਨਾਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਸਾਨ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ, ਕੁੱਲਜਾਰੀ ਰਕਮ ਲਗਭਗ 93 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
5. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ9 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
6. ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, 1.25 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਕੇਸੀਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
7. ਗਰਮੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਬਿਜਾਈ 57 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ16 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਧਿਕ ਹੈ।ਖਰੀਫ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਾਲੋਂਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
8. ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਨਾਮ ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ585 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ1000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਗਭਗ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
9. ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 10,000 ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਈ 6,850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
10. ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ 17,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 77 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
11. ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛਕਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
12. ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਏਪੀਐੱਮਸੀਮੰਡੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਚੈਨਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਉਪਜ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020, ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕੀਤਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ)ਸਮਝੌਤਾ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020 ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020 ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਭੰਡਾਰਨ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਸਾਲ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਛੂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ(ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟ੍ਰਸਟ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪੀਏਸੀਐੱਸ., ਐੱਫਪੀਓ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮੀਆਂਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਕਅਸਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Rabi Crops for marketing season 2021-22
21 SEP 2020 7:11PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSPs) for all mandated Rabi crops for marketing season 2021-22. This increase in MSP is in line with the recommendations of Swaminathan Commission.
In view of nutritional requirements and changing dietary pattern and to achieve self-sufficiency in pulses and oilseeds production, the Government has fixed relatively higher MSP for these crops.
The highest increase in MSP has been announced for lentil (Rs. 300 per quintal) followed by gram and rapeseed & mustard (Rs. 225 per quintal each) and safflower (Rs. 112 per quintal). For barley and wheat, an increase of Rs. 75 per quintal and Rs 50 per quintal respectively has been announced. The differential remuneration is aimed at encouraging crop diversification.
Minimum Support Prices for all Rabi crops for marketing season 2021-22
Crops
MSP for RMS 2020-21
(Rs/quintal)
MSP for RMS 2021-22
(Rs/quintal)
Cost* of production 2021-22 (Rs/quintal)
Increase in MSP
(Rs/quintal)
Return over cost (in per cent)
Wheat
1925
1975
960
50
106
Barley
1525
1600
971
75
65
Gram
4875
5100
2866
225
78
Lentil (Masur)
4800
5100
2864
300
78
Rapeseed &
Mustard
4425
4650
2415
225
93
Safflower
5215
5327
3551
112
50
*Includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc, miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for Rabi Crops for marketing season 2021-22 is in line with the principle of fixing the MSPs at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production as announced in Union Budget 2018-19. The expected returns to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of Wheat (106%) followed by rapeseed & mustard (93%), gram and lentil (78%). For barley, return to farmers over their cost of production is estimated at 65% and for safflower, it is 50%.
Support is in the form of MSP as well as procurement. In the case of cereals, Food Corporation of India (FCI) and other designated State Agencies would continue to provide price support to the farmers. Government has set up a buffer stock of pulses and domestic procurement of pulses is also being done under Price Stabilization Fund (PSF).
The Umbrella Scheme “Pradhan Mantri AnnadataAaySanraksHan Abhiyan” (PM-AASHA), comprising Price Support Scheme (PSS), Price Deficiency Payment Scheme (PDPS), and pilot Scheme of Private Procurement and Stockist Scheme (PPSS) will aid in procurement of pulses and oilseeds.
Despite global COVID-19 pandemic and consequent nationwide lockdown, timely intervention made by Government has led to an all-time record procurement of wheat at about 39 million tonnes for RMS 2020-21. Around 43 lakh farmers[1] benefitted under procurement operations period which is 22 percent higher than the RMS 2019-20. In 2019-20, 390 lakh tonnes of wheat is estimated to be procured, while in 2014-15, 280 lakh tonnes was procured. In 2019-20, 15 lakh metric tonnes of pulses is estimated to be procured, while in 2014-15, 3 lakh tonnes was procured. In 2019-20, 18 lakh metric tonnes of oilseeds is estimated to be procured, while in 2014-15, 12 thousand metric tonnes was procured.
In the current situation of health pandemic, all concerted efforts are being made by the Government to alleviate the problems faced by the farmers, various steps taken by the Government are as follows:
1. Along with increase in MSP, procurement process has been strengthened so that maximum number of farmers may get its benefit.
2. Procurement centres for wheat and for pulses-oilseeds are increased by 1.5 times and 3 times respectively during Covid pandemic.
3. During pandemic 390 lakh tons of wheat has been procured at a cost of Rs.75,000 crore which is 15 percent more than the last year.
4. With the initiation of PM KISAN SAMMAN NIDHI YOJANA around 10 crore farmers have benefitted. Total disbursed amount is around Rs.93,000 crore
5. Nearly 9 crore farmers have received around Rs.38000 crore during Covid pandemic under PMKISAN.
6. 1.25 Crore new KCCs have been issued in the last 6 months.
• vii. Summer Season sowing is 57 lakh hectare, which is 16 lakh hectare more than the last year. Kharif sowing is also 5 percent higher than that of last year.
1. Number of E-NAM markets has increased from 585 to 1000 during Covid pandemic. Last year, e-platform witnessed trade of Rs. 35000 crore.
2. Rs. 6850 crore will be spent for creation of 10,000 FPOs over the period of five years.
3. In the last 4 years under FASAL BIMA YOJANA, farmers received a claim of Rs.77,000 crore against paid premium of Rs. 17500 Crore.
4. FASAL BIMA YOJANA is made voluntary.
• xii. Kisan Rail has been started.
The Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Ordinance, 2020 and The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Ordinance, 2020 have been promulgated so as to provide alternative channels for farmers to sell their produce outside traditional APMC mandi system and to encourage private participation in agribusiness. The Essential Commodities (Amendment) Ordinance, 2020 has been promulgated to build efficient agri-food supply chains and attract more private sector investment in value-addition, scientific storage, warehousing and marketing infrastructure.
Under the Scheme for Agriculture Infrastructure Fund, Rs 1 Lakh Crore will be provided by the banks and financial institutions as loans with interest subvention of 3% per annum and credit guarantee coverage under CGTMSE (Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises) for loans up to Rs. 2 Crore. The scheme will support farmers, PACS, FPOs, agri-entrepreneurs, etc. in building community farming assets and post-harvest agriculture infrastructure.